Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc tăng vọt

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khởi sắc trở lại sau ghi nhận một loạt kết quả khả quan từ các công ty internet. Đặc biệt, “gã khổng lồ” Alibaba đạt doanh số bán hàng vượt mức dự kiến.

Bất chấp nền kinh tế Trung Quốc phát triển không như kỳ vọng do ảnh hưởng của Covid-19, doanh thu của Alibaba trong 3 tháng đầu năm tăng 9%, đạt mức 204 tỷ nhân dân tệ (tương đương 24 tỷ bảng Anh). Công ty có trụ sở tại Hàng Châu đã vượt mức dự báo của các nhà phân tích kinh tế với số liệu bán hàng và lợi nhuận trong quý đầu năm 2022, qua đó vượt mặt công ty công nghệ Tencent.

Doanh thu của Alibaba tăng vọt

Cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Alibaba tăng gần 12%. Trước đó một ngày, cổ phiếu niêm yết của công ty tại New York tăng gần 15% và đạt ngưỡng 92,48 USD. Hiệu suất phục hồi kinh tế của Alibaba đã thúc đẩy niềm tin cho các công ty thương mại điện tử khác, vốn bị hạn chế ít nhiều hoạt động trong suốt 2 năm qua.

Trong khi đó, cổ phiếu của tập đoàn Baidu đã tăng gần 15% tại Hong Kong sau khi đón nhận báo cáo doanh số bán hàng tăng 1%, dẫn đầu là mảng kinh doanh nền tảng đám mây và trí tuệ nhân tạo. Cổ phiếu của JD.com, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, tăng hơn 5% sau khi công ty công bố doanh thu quý vượt 18%.

Sau khi phố Wall giảm điểm mạnh, hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều cho thấy biến động tích cực vào cuối tuần. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đối với các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến tăng 0.2%, với thị trường Australia là hơn 1%.

Richard Hunter, người đứng đầu thị trường của nhà đầu tư tương tác, cho biết: “Làn sóng lạc quan đang xuất hiện tại các thị trường châu Á và được củng cố nhờ doanh thu khủng của Alibaba. Ngoài ra, việc hạ nhiệt căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ dự báo cũng tạo điều kiện để giới chuyên môn đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế”.

Các nhà phân tích tại Daiwa Capital nhận định: “Quy mô lớn của Alibaba phản ánh nền kinh tế vĩ mô tổng thể, chúng tôi tin rằng phạm vi quy mô như vậy sẽ thôi thúc việc triển khai những chính sách thuận lợi hơn để kích thích nguồn tiêu dùng”.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc chuyển mình theo hướng tích cực

Tuy nhiên, Alibaba cũng cảnh báo về tác động của các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh do chính sách “Zero-Covid” của Bắc Kinh. Ngoài ra, “gã khổng lồ” từ chối đưa ra dự báo kinh tế năm nay do lo ngại sự bùng phát mới của dịch của Covid-19. 

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

50% doanh nghiệp gặp vấn đề với quản lý chi phí đám mây

Dịch vụ đám mây đang trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp trên mọi quy mô, khu vực và lĩnh vực. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả việc triển khai đám mây, các công ty, tổ chức phải tìm được lời giải ...

Alibaba Cloud kết hợp với Deloitte Trung Quốc để sản xuất xe điện

Ngành công nghiệp ô tô tự lái ở Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ. Hiện tại, đất nước tỷ dân là một trong những quốc gia sản xuất xe tự hành thuộc top đầu thế giới.

Phi công AI có khả năng điều khiển máy bay và giao tiếp như con người

Các nhà nghiên cứu đã phát triển phi công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng điều khiển máy bay và tránh chướng ngại vật khi di chuyển trong vùng trời đông đúc. Về mặt thương mại, AI có thể giúp máy bay tự ...

67% doanh nghiệp ở Đông Nam Á là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

Đại dịch Covid-19 kết hợp với quá trình thúc đẩy số hóa đã dẫn đến sự gia tăng tội phạm mạng ở Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Theo đó, các quốc gia trong khu vực đã trở thành mục tiêu của nhiều ...

United Airlines chi đậm mua máy bay điện

United Airlines đã liên hệ với một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực máy bay điện để mua số lượng lớn máy bay sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Theo đó, hãng hàng không của Mỹ sẽ đặt cọc trước 10 ...

Cá nhân hóa quảng cáo: Lợi ích và bất cập

Cách thức cá nhân hóa quảng cáo đón nhận không ít ý kiến trái chiều. Có người cảm thấy đây là sự tiện lợi, nhưng bên cạnh đó, cũng nhiều người đang dần cảm thấy các đề xuất gây phiền nhiễu, thậm chí là ...

Trung Quốc đầu tư gần 7,5 tỷ USD xây nhà máy pin ô tô tại Hungary

Công ty CATL đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy hoạt động bằng năng lượng tái tạo để sản xuất pin ô tô ở Hungary. CATL dự định bắt đầu thi công công trình ngay trong năm nay.

Hyundai chi 400 triệu USD để thành lập viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Theo thông báo của Hyundai, tập đoàn ô tô quyết định đầu tư 400 triệu USD để thành lập một viện nghiên cứu máy móc thông minh và trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là nơi giải quyết những thách thức quan trọng trong ngành ...

Robot hình người đang ngày càng thịnh hành

Nhu cầu sở hữu robot hình người ngày càng cao khi các công ty muốn cải thiện hiệu suất làm việc. Trong bối cảnh robot cộng tác và các robot tự động đang trong quá trình hoàn thiện và cải tiến, việc sử dụng robot ...

Trung Quốc phát triển máy bay không người lái để báo thời tiết

Máy bay không người lái này có khả năng phát hiện mưa, mây, gió và các hạt siêu nhỏ aerosol trong không khí. Đây được coi là bước đột phá với các thiết bị không người lái do Trung Quốc sản xuất.