Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Phi công AI có khả năng điều khiển máy bay và giao tiếp như con người

Các nhà nghiên cứu đã phát triển phi công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng điều khiển máy bay và tránh chướng ngại vật khi di chuyển trong vùng trời đông đúc. Về mặt thương mại, AI có thể giúp máy bay tự hành vận chuyển hàng hóa và đưa đón khách.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) đã phát triển phi công AI đầu tiên, cho phép máy bay tự hành điều hướng trong một vùng trời đông đúc. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể tránh va chạm một cách an toàn, dự đoán chuyển động của máy bay khác, theo dõi máy bay, cũng như giao tiếp qua radio với phi công và kiểm soát viên không lưu.

Phó Giáo sư Jean Oh, Viện Robot học của CMU, đã đề cập đến bài kiểm tra đánh giá mức độ thông minh của AI: “Chúng tôi tin rằng mình sẽ vượt qua bài kiểm tra Turing”. Với mục đích tương tác như một phi công người thật, AI sử dụng cả thị giác và ngôn ngữ tự nhiên để truyền đạt ý định của mình với các máy bay khác, dù cho có đang điều khiển hay không.

Cụ thể, AI sử dụng 6 camera và hệ thống thị giác máy tính để phát hiện máy bay gần đó theo cách tương tự như phi công người thật. Chức năng nhận dạng giọng nói tự động của AI sử dụng các kỹ thuật xử lý ngôn ngữ tự nhiên để vừa hiểu các tin nhắn vô tuyến đến, vừa giao tiếp với phi công và kiểm soát viên không lưu bằng giọng nói.

Ảnh minh họa

Nhóm nghiên cứu vẫn chưa thử nghiệm phi công AI trên máy bay thực tế nhưng nó đã hoạt động tốt trên các thiết bị mô phỏng chuyến bay. Để kiểm tra AI, nhóm thiết lập 2 thiết bị mô phỏng chuyến bay. Một cái điều khiển bởi AI, cái còn lại do con người.

Cả hai đều hoạt động trong cùng một vùng trời. AI có thể điều hướng an toàn xung quanh máy bay được điều khiển, ngay cả khi người đứng sau điều khiển không phải là phi công có kinh nghiệm.

Những bước tiến trong công nghệ hàng không tự hành sẽ mở ra trang mới cho drone, taxi bay, máy bay trực thăng và các máy bay khác hoạt động vận tải hàng hóa và hành khách, cũng như nhiều lĩnh vực khác. Hiện nay, vùng trời đang ngày càng trở nên chật chội vì sự xuất hiện ngày càng nhiều của những chiếc máy bay nhỏ, máy bay trực thăng...

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.

Tata Group sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Tập đoàn Tata hiện đang đàm phán với Wistron Corp của Đài Loan để thành lập quan hệ đối tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Dự kiến lô sản phẩm iPhone đầu tiên của Tata sẽ ra mắt vào quý sau.

AirAsia Ride sẵn sàng cạnh tranh với Gojek và Grab

Nền tảng gọi xe trực tuyến AirAsia Ride đang trong bước đầu phát triển và đã tạo nên những bước đột phá. Vào lúc này, Gojek và Grab cần phải thực sự thận trọng khi có sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh ...

Instagram gặp khó khi cố gắng chạy theo TikTok

Mark Zuckerberg đang đặt cược tương lai vào Instagram Reels, tính năng video ngắn giống như TikTok. Tuy nhiên, theo bộ phận nghiên cứu của công ty, Meta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.