Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Vô hiệu hóa sóng 2G, 3G trên toàn cầu

Việc vô hiệu hóa sóng 2G và 3G sẽ làm đơn giản hóa hoạt động mạng. Đồng thời, điều này khuyến khích người dân nâng cấp điện thoại lên 4G, 5G.

Tại Việt Nam

Kế hoạch tắt sóng 2G từng được Bộ Thông tin và Truyền thông đề cập vào cuối năm 2021. Theo dự kiến vào năm 2023, lượng thuê bao di động sử dụng mạng 2G tại Việt Nam sẽ giảm còn khoảng 5%, cũng là thời điểm để tiến hành tắt sóng. Các thuê bao 2G ở thời điểm đó sẽ được nhà mạng hỗ trợ điện thoại cầm tay khác để sử dụng nền mạng tiên tiến hơn.

Việc tắt sóng 2G, 3G sẽ giúp giải phóng một số phổ tần để tái sử dụng cho triển khai các công nghệ mới như 4G và 5G. Hầu hết mạng 2G sử dụng các dải tần 850, 900, 1.800 hoặc 1.900 MHz. Do đặc tính lan truyền, các băng tần dưới 1 GHz rất có giá trị, đặc biệt là mang lại vùng phủ sóng lớn hơn và khả năng thâm nhập trong tòa nhà.

Bên cạnh đó, việc tắt sóng các mạng di động cũ cũng làm giảm chi phí và mức tiêu thụ năng lượng của mạng. Ra đời từ năm 1991 với tốc độ khoảng 0,1Mbps, công nghệ mạng 2G chỉ phục vụ thoại và tin nhắn SMS. Nó đã được kế thừa bằng công nghệ mạng 3G - thương mại hóa từ năm 2001, với tốc độ tới 42Mbps hỗ trợ truyền dữ liệu (data) mở ra thời internet di động.

Ảnh minh họa

Việc phổ cập mạng di động 4G/5G và điện thoại thông minh tới từng người dân là một trong những mục tiêu trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc tắt sóng 2G vào năm 2023 sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện mục tiêu trên khi nâng tỷ lệ người dân sử dụng smartphone, tham gia sâu hơn vào các dịch vụ số.

Với tốc độ cao, độ trễ thấp và dung lượng lớn, 5G có thể thúc đẩy hàng loạt các ứng dụng. Người dùng 5G sẽ được có được nhiều trải nghiệm nhanh hơn, thú vị hơn như có thể tải xuống một bộ phim dài 2 giờ trong vòng chưa đầy 10 giây. Đối với các ngành công nghiệp lớn, mạng 5G sẽ thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ trong tương lai.

Trên thế giới

Trong năm 2020, tổng cộng đã có 49 mạng đã ngừng hoạt động, trong đó 33 mạng 2G và 10 mạng 3G. Tốc độ đang được tăng tốc và trong năm 2021, tổng cộng 75 mạng ngừng hoạt động, với 65% trong số đó là mạng 2G. Trong năm 2021, phần lớn số mạng ngừng hoạt động ở châu Á - Thái Bình Dương là mạng 2G, trong khi ở châu Âu, 12 mạng ngừng hoạt động, chiếm phần lớn là 3G.

Tại châu Âu, xu hướng sóng 3G bị vô hiệu hóa trước 2G. Khoảng 19 nhà mạng đang có kế hoạch tắt mạng 3G của họ vào năm 2025 và khoảng 8 nhà mạng đang lên kế hoạch tắt mạng 2G vào năm 2025.

Tháng 6/2021, hai nhà khai thác ở Đức là Vodafone và Deutsche Telekom đã ngừng hoạt động. Telefonica cũng dừng mạng 3G vào cuối năm 2021. Tại các quốc gia khác, Telia sẽ tắt sóng 3G ở tất cả các quốc gia mà nhà mạng này từ năm 2022 đến năm 2025 và EE sẽ là mạng đầu tiên của Vương quốc Anh thông báo ngừng hoạt động 3G.

Tại châu Á, Nhật Bản đã tắt sóng 2G từ lâu. Tháng 6/2021, nhà mạng LG Uplus, nhà mạng cuối cùng của Hàn Quốc dừng cung cấp dịch vụ 2G, đánh dấu việc chấm dứt hoàn toàn mạng viễn thông di động 2G ở nước này.

Châu Mỹ, đặc biệt là Mỹ đang tiến tới tắt sóng mạng 2G. Mạng 3G sẽ được tất cả các nhà mạng lớn dừng hoạt động vào năm 2022. Khoảng 15 nhà mạng tại 7 quốc gia đã thông báo tắt sóng 2G vào cuối năm 2025.

Châu Phi là khu vực duy nhất chưa có thông báo về việc ngừng hoạt động 2G hoặc 3G cho đến nay nhưng sẽ là một phần trong kế hoạch tương lai khi các công nghệ mới hơn thâm nhập nhiều hơn. Đến năm 2025, Hiệp hội hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA) dự báo hơn 106 mạng sẽ ngừng hoạt động trên toàn thế giới, với 60% là mạng 2G.

Minh Đức (TH)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

United Airlines chi đậm mua máy bay điện

United Airlines đã liên hệ với một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực máy bay điện để mua số lượng lớn máy bay sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường. Theo đó, hãng hàng không của Mỹ sẽ đặt cọc trước 10 ...

Cá nhân hóa quảng cáo: Lợi ích và bất cập

Cách thức cá nhân hóa quảng cáo đón nhận không ít ý kiến trái chiều. Có người cảm thấy đây là sự tiện lợi, nhưng bên cạnh đó, cũng nhiều người đang dần cảm thấy các đề xuất gây phiền nhiễu, thậm chí là ...

Trung Quốc đầu tư gần 7,5 tỷ USD xây nhà máy pin ô tô tại Hungary

Công ty CATL đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy hoạt động bằng năng lượng tái tạo để sản xuất pin ô tô ở Hungary. CATL dự định bắt đầu thi công công trình ngay trong năm nay.

Hyundai chi 400 triệu USD để thành lập viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo

Theo thông báo của Hyundai, tập đoàn ô tô quyết định đầu tư 400 triệu USD để thành lập một viện nghiên cứu máy móc thông minh và trí tuệ nhân tạo. Đây sẽ là nơi giải quyết những thách thức quan trọng trong ngành ...

Robot hình người đang ngày càng thịnh hành

Nhu cầu sở hữu robot hình người ngày càng cao khi các công ty muốn cải thiện hiệu suất làm việc. Trong bối cảnh robot cộng tác và các robot tự động đang trong quá trình hoàn thiện và cải tiến, việc sử dụng robot ...

Trung Quốc phát triển máy bay không người lái để báo thời tiết

Máy bay không người lái này có khả năng phát hiện mưa, mây, gió và các hạt siêu nhỏ aerosol trong không khí. Đây được coi là bước đột phá với các thiết bị không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Nhật Bản: Ứng dụng robot tại FamilyMart

Trước khi AI phát triển, 100% doanh nghiệp đều sử dụng nhân công để quản lý hàng tồn kho và lưu kho. Nhưng đến với thời kỳ 4.0, với sự tiến bộ của khoa học – công nghệ, các doanh nghiệp đã có thể tự ...

Google Cloud xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Malaysia, Thái Lan và New Zealand

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là mảnh đất màu mỡ để các công ty lớn đầu tư, phát triển công nghệ. Mới đây, Google Cloud là cái tên mới nhất ghi danh tại khu vực này.

Sự nổi lên của chất bán dẫn thế hệ thứ ba

Chất bán dẫn thế hệ thứ ba chứa các thành phần như GaN và SiC. Các yếu tố này phù hợp với thiết bị công suất lớn như xe điện và có khả năng chịu được tần số, nhiệt độ cao.

Walmart lên kế hoạch xây dựng dịch vụ phát trực tuyến mới

Năm 2018, Walmart được cho là đang trong quá trình tạo một dịch vụ phát trực tuyến, nhưng mọi thứ đã đổ bể. Sau 4 năm, tập đoàn bán lẻ của Mỹ giờ đây muốn tái khởi động kế hoạch này.