Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Triển vọng và nguy cơ thị trường tiền điện tử 5 năm tới

Theo các chuyên gia, dự đoán dựa theo mốc phát triển 5 năm tới, tính đến 2027 thị trường tiền điện tử sẽ có sự đổi mới và tiến bộ công nghệ lớn, nhưng cũng là "thời điểm hỗn loạn". Đây là cơ hội và thách thức với Bitcoin, tiền ảo trong tương lai trung hạn.

Bitcoin có cơ hội cạnh tranh với USD, Euro

Tiền có ba vai trò chính bao gồm: một phương tiện thanh toán, một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản. Nhiều loại tiền điện tử, chủ yếu là stablecoin, được sử dụng làm phương tiện thanh toán. 

Bitcoin và Ethereum là những kho lưu trữ giá trị đã được chứng minh. Các tài sản crypto này đã định nghĩa lại chuyển khoản quốc tế, phí chuyển tiền và tạo ra một môi trường thực sự không đáng tin cậy (Ethereum) cho các công ty hoặc cá nhân kinh doanh.

Tuy nhiên, đồng USD vẫn là đơn vị tài khoản chính trên thế giới. Mọi thứ đều được định giá bằng USD, bao gồm cả Bitcoin. Sự sụt giảm mạnh về niềm tin đối với đồng USD và đồng Euro là điều kiện tiên quyết để tiền điện tử đảm nhận vai trò của một đơn vị tài khoản cơ bản.

Ảnh minh hoạ 

Các nhà chức trách phương Tây đã làm rất nhiều để làm xói mòn niềm tin nói trên bằng cách in hàng nghìn tỷ USD tiền tệ pháp định, lạm phát cao bất thường tăng lên, đóng băng hàng trăm tỷ dự trữ của một quốc gia có chủ quyền,... Đây có thể là thời điểm đồng tiền điện tử mạnh như Bitcoin sẽ là lựa chọn lý tưởng để thay thế USD, Euro thành các đơn vị tài khoản thuận tiện.

Ít nhất một nửa trong số 50 loại tiền điện tử hàng đầu sẽ mất đi vị thế

Có khả năng cao là danh sách các loại tiền điện tử hàng đầu sẽ thay đổi hoàn toàn sau 5 năm nữa. Những tài sản kỹ thuật số dạng “thây ma” như Ethereum Classic (ETC) sẽ bị loại khỏi danh sách và các dự án hiện có vẻ đang giữ vị trí khó lay chuyển sẽ không chỉ bị loại bỏ lại mà còn có thể biến mất hoàn toàn. Một số stablecoin chắc chắn sẽ chìm xuống để thay thế bằng những đồng tiền mới.

Vũ trụ ảo (metaverse) chưa thể phát triển như kỳ vọng

Metaverse là một chủ đề ngày càng nóng, nhưng hầu hết mọi người trên thế giới vẫn rõ ý tưởng về vũ trụ ảo sẽ bao gồm những gì. Hiểu đơn giản, vũ trụ ảo - "metaverse" mô tả phần cứng và phần mềm cho phép người sử dụng làm việc hoặc vui chơi trong không gian 3D ảo, hoặc lấy thông tin từ internet và tích hợp chúng với thế giới thực theo thời gian thực. 

Nhiều ứng dụng có thể được tích hợp vào metaverse, bao gồm game, ứng dụng hội nghị truyền hình, dịch vụ cấp giấy phép lái xe - bất cứ thứ gì cần thiết. Định nghĩa này làm rõ ràng rằng metaverse không phải là một hiện tượng mới lạ như vậy. 

Ảnh minh hoạ 

Các trò chơi và mạng xã hội bao gồm hầu hết các tính năng nêu trên đã ra đời được một thời gian. Khả năng tương tác sẽ là một tính năng rất hữu ích để có thể dễ dàng chuyển các tài sản kỹ thuật số giữa các game hoặc danh tính kỹ thuật số mà không bị ràng buộc vào một nền tảng cụ thể.

Tuy nhiên, dường như trong 5 năm tới thì metaverse vẫn chưa thể đáp ứng mọi nhu cầu, kỳ vọng của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Hơn nữa, vấn đề kỹ thuật, công nghệ theo kịp không gian vũ trụ ảo vẫn là một câu hỏi chưa có đáp án.

Ví tiền điện tử sẽ trở thành “siêu ứng dụng”

Hiện nay, người dùng tài chính phi tập trung (DeFi) đang hoạt động buộc phải xử lý hàng chục giao thức: ví, giao diện, sàn giao dịch, cầu nối, giao thức cho vay,… có hàng trăm loại và chúng đang phát triển hàng ngày. Việc phải ứng dụng với hàng loạt công nghệ như vậy là điều bất tiện với cả những người dùng có nền tảng kiến thức công nghệ thông tin.

Ảnh minh hoạ 

Do đó, đối với người dùng thông thường, hợp lý nhất là họ có thể truy cập số lượng dịch vụ tối đa thông qua một số ứng dụng phổ thông tổng hợp. Sự lựa chọn tối ưu là khi các ứng dụng này được liên kết hoặc tích hợp ngay vào ví của họ.

Người dùng không quan tâm họ sử dụng sàn giao dịch hoặc cầu nối nào, mà họ chỉ quan tâm đến mức độ bảo mật, tốc độ và chi phí thấp. Một số lượng đáng kể các giao thức DeFi cuối cùng sẽ chuyển thành back-end phục vụ cho các ví và giao diện phổ biến.

Thị trường tiền điện tử sẽ phân mảnh theo địa lý

Theo mặc định, tiền điện tử hoạt động trên toàn cầu, nhưng chúng không có ảnh hưởng tương đồng ở tất cả các quốc gia, khu vực. Chính sách của các chính phủ luôn tác động và sẽ quyết định tương lai tiền mã hoá.

Một số lãnh thổ như Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU), Trung Quốc, Ấn Độ, Nga,… đã và đang áp dụng các biện pháp cấm hoặc quản lý tiền ảo. Không khó để hình dung một tương lai trong đó các phần của thị trường tiền điện tử sẽ hoạt động có lợi cho một số quốc gia trong khi đóng cửa với các quốc gia khác.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Kinh tế Mỹ và châu Âu suy yếu khiến thị trường Đông Nam Á lo ngại

Nguy cơ suy thoái kinh tế tại châu Âu và Mỹ đang là điều được quan tâm sâu sắc tại Đông Nam Á, bởi đây là những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, ...

World Bank cảnh báo nền kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái. Nguyên nhân được nhận định là do làn sóng các Ngân hàng Trung ương “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng ...

Những cổ phiếu công nghệ "hút tiền" dưới góc nhìn các quỹ phòng hộ

Quỹ phòng hộ là một quỹ đầu tư được lập ra với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ở cả khi thị trường lên và xuống. Theo ...

Văn hoá doanh nghiệp - Yếu tố thể hiện tinh thần doanh nghiệp

Yếu tố văn hoá luôn hình thành song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hoá là nền tảng tinh thần, mục tiêu điều tiết các mối quan hệ nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu, tao ...

Chuyên gia chỉ ra 3 lý do Fed nâng lãi suất không làm “hạ nhiệt” lạm phát

Các quan chức Fed có khả năng sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5 hay 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 9. Nhà kinh tế học - Giáo sư Joseph Stiglitz cho rằng, việc Fed tăng lãi suất sẽ ...

Cơ hội của Việt Nam khi Apple, Google dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Google và Apple đang chuẩn bị ra mắt những dòng điện thoại thông minh mới của mình, tuy nhiên, một số sản phẩm này đã không còn được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều ông lớn công nghệ đã dần hoàn tất quá trình chuyển ...

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ 3 yếu tố nằm trong công thức của sự thành công

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây, tỷ phú Ray Dalio đã chỉ ra những nguyên tắc có thể thay đổi cuộc sống mà chính ông đã chiêm nghiệm thông qua cuộc đời mình. Theo ông, công thức cho thành công là phép ...

Lý do cuộc đua lãi suất vẫn “dậy sóng” dù lạm phát có tín hiệu hạ nhiệt

Theo các chuyên gia, các thị trường hàng hóa chủ chốt “hạ nhiệt” là dấu hiệu cho thấy tình hình lạm phát đang tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thế giới sớm quay trở lại với thời kỳ lạm ...

Chuyên gia điểm tên nhóm cổ phiếu dễ bị tác động khi mặt bằng lãi suất tăng cao

Từ cuối tháng 7 đến nay, nhiều Ngân hàng Thương mại tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng đáng kể. Cùng dự đoán mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2022, giới chuyên gia cho rằng ...

Diễn biến các nhóm cổ phiếu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Giá năng lượng tăng vọt cùng với sự thắt chặt nguồn cung đang ảnh hưởng tới doanh nghiệp ở mọi quốc gia từ Trung Quốc tới Đức và Mỹ. Khủng hoảng năng lượng liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu của hồi kết ...