Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chuyên gia điểm tên nhóm cổ phiếu dễ bị tác động khi mặt bằng lãi suất tăng cao

Từ cuối tháng 7 đến nay, nhiều Ngân hàng Thương mại tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất huy động theo hướng tăng đáng kể. Cùng dự đoán mặt bằng lãi suất tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2022, giới chuyên gia cho rằng điều này sẽ tác động đến các ngành, công ty dùng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao.

Trong tháng 8, các Ngân hàng Thương mại đã tiếp tục điều chỉnh tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,3 điểm phần trăm. Cuộc đua tăng lãi suất để huy động tiền gửi còn có thêm sự tham gia của nhóm Ngân hàng Thương mại CP quốc doanh. 

Mặc dù lãi suất huy động tăng cao nhưng huy động vốn vẫn lệch khá xa so với tăng trưởng tín dụng, tính đến cuối tháng 6/2022, tăng trưởng huy động vốn chỉ đạt 4,8% so với đầu năm. Tăng trưởng cung tiền cũng rất khiêm tốn, chỉ tăng 3,8% so với đầu năm.

Ảnh minh hoạ 

Sự chênh lệch giữa nhu cầu tín dụng và tăng trưởng tiền gửi sẽ là yếu tố tiếp tục thúc đẩy đà tăng hiện có của lãi suất huy động. Điều này song hành với việc siết room tín dụng có thể đẩy lãi suất cho vay tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm.

Cùng với dự đoán mặt bằng lãi suất dự kiến sẽ tăng trong nửa cuối năm 2022 với mục tiêu ổn định tỷ giá và kiểm soát lạm phát, nhóm chuyên gia Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho rằng, điều này sẽ tác động đến các ngành/ công ty sử dụng tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao. Trong đó, ngành Hàng không là nhóm chịu tác động mạnh nhất. 

Theo phân tích của Mirae Asset, đây là ngành đã ghi nhận thua lỗ lớn trong hai năm qua. Do đó, các công ty hàng không cần được tái cấp vốn đồng nghĩa với việc sử dụng nhiều nợ hơn để đảm bảo nguồn vốn lưu động. 

Tuy nhiên, nhìn về tương lai, với sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động du lịch và lữ hành trong nước, rủi ro đòn bẩy của ngành Hàng không, vẫn trong tầm kiểm soát.

Nhờ nền kinh tế phục hồi, trong 6 tháng đầu, cả nhóm khách hàng doanh nghiệp và cá nhân năm nhu cầu vốn hiện đang rất cao. Điều này đã thúc đẩy tăng trưởng tín dụng lên mức 9,35% so với đầu năm. Do đó, việc tỷ lệ nợ tăng nhẹ của các công ty là không quá bất ngờ. 

Đối với lĩnh vực bất động sản, mức đòn bẩy tổng thể tăng đáng kể từ 62% trong năm 2021 lên 81% trong 6 tháng 2022. Tuy nhiên, chỉ đa phần các nhà phát triển bất động sản dân dụng mới có mức gia tăng đáng kể tỷ lệ đòn bẩy, trong khi các nhà phát triển khu công nghiệp duy trì mức đòn bẩy thấp hơn rất nhiều, tại một số công ty, tỷ lệ này thấp hơn mức trung bình rất nhiều.

Thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng nhẹ tỷ lệ nợ của các ngành ô tô và linh kiện, thép, vật liệu, công ty thương mại và nhà phân phối, vận tải đường bộ, vật liệu xây dựng cơ bản, thiết bị gia dụng và nội thất gia đình, sản phẩm và bao bì giấy, dịch vụ tiêu dùng. Do đó, nhóm chuyên gia tại đây bày tỏ lạc quan về các công ty liên quan tới việc phát triển khu công nghiệp. 

Ảnh minh hoạ 

Dự báo này dựa trên sức khỏe tài chính, cũng như tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh giải ngân vốn FDI 7 tháng đầu năm 2022 đã đạt 11,57 tỷ USD, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, trong 7 tháng năm 2022, lĩnh vực sản xuất là lĩnh vực thu hút nhiều nhất vốn FDI (chiếm 72% tổng vốn FDI đăng ký).

Tiếp theo là lĩnh vực bất động sản, chiếm gần 16%. Điều này cho thấy Việt Nam đang thu hút sự quan tâm và tin tưởng lớn của các nhà đầu tư nước ngoài. 

Theo Mirae Asset, đánh giá chung về toàn bộ triển vọng các ngành trong thời gian nửa cuối năm 2022, những ngành vẫn sẽ tiếp tục hưởng lợi lớn từ sự phục hồi kinh tế của Việt Nam bao gồm: dịch vụ sân bay, dịch vụ tiêu dùng, hóa chất hàng hóa, phân bón và hóa chất nông nghiệp. Ngoài ra còn có xây dựng, năng lượng, và xây dựng cao tốc, đường sắt. 

Về phía người gửi tiền, lãi suất huy động tăng lên đã kích thích nhu cầu gửi tiết kiệm nhiều hơn trong bối cảnh các kênh đầu tư khác chưa thật sự hấp dẫn. Nhưng theo giới chuyên môn, lãi suất huy động tăng đang góp phần tạo sức ép điều chỉnh lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã điều hành chính sách tiền tệ rất uyển chuyển và kịp thời, giúp Việt Nam chủ động kiểm soát tốt lạm phát. Điều này đã tạo nền tảng vững chắc cho việc phục hồi và tăng trưởng của các công ty trong nửa đầu 2022, cũng như dự phóng cho cả năm 2022.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

3 lo ngại của giới đầu tư toàn cầu khi chính sách tiền tệ thắt chặt

Nỗ lực chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy tỷ giá đồng USD tăng vọt trong khi giá trái phiếu và cổ phiếu trên toàn cầu rơi vào một vòng xoáy sụt giảm. Biến động thị trường trên khắp ...

Bitcoin và vàng không thể trở thành "rào chắn" lạm phát trong năm nay

Thông thường, giới đầu tư cho rằng vàng và bitcoin nói chung đều có thể là rào chắn tốt trước lạm phát. Song, thực tế năm 2022 lại đang chứng minh điều đó là không đúng.

"Bắt đáy" là chiến lược phản tác dụng khi thị trường biến động

Giá dầu dự báo tăng trở lại trên 100 USD/thùng, tỷ giá chênh lệch, lạm phát gia tăng, nguy cơ suy thoái... Những biến động lớn đang tạo áp lực mạnh đến thị trường chứng khoán toàn cầu. Một số nhà đầu tư cho biết ...

3 cách để trụ vững và kiếm tiền trong "cơn bão" lãi suất

Theo Công ty Tài chính JPMorgan Chase, quý III hiện là quý chứng kiến các Ngân hàng Trung ương lớn tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1980 và mọi chuyện có thể chưa dừng ở đó. Trong bối cảnh đó, người tiêu dùng ...

Steve Forbes chỉ ra phương pháp đối phó lạm phát mà không gây ra suy thoái

Giới đầu tư và các nhà quan sát lo ngại kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái sau một loạt quyết định tăng mạnh lãi suất của Ngân hàng Trung ương các nước. Theo Steve Forbes, các nước đang tập trung vào việc ...

Tổng Giám đốc Microsoft 365: Những điều nhà quản lý nên làm để giữ chân nhân tài

Báo cáo của Microsoft cho thấy phần lớn nhân viên thuộc thế hệ gen Z sẵn sàng nghỉ việc nếu công ty không đáp ứng các nhu cầu của họ. Những người lao động trẻ đang tìm kiếm cơ hội phát triển trong công ty ...

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Đừng nghỉ hưu sớm trước khi cân nhắc kỹ 2 điều này

Chuyên gia Grant Sabatier khuyên mọi người không nên nghỉ hưu sớm nếu chưa xác định được những điều mình muốn làm sau khi nghỉ việc. Ngoài ra, giấc mơ về một cuộc sống vô lo vô nghĩ sẽ không thể thành hiện thực nếu ...

Những nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc có nguy cơ suy giảm sâu hơn năm 2020

Giới chuyên gia dự báo, Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay, nếu như vậy, đây là năm tăng trưởng yếu thứ hai trong vòng hơn bốn thập kỷ qua của quốc gia này. Điều này đang trở thành mối quan tâm của ...

Kinh tế Mỹ và châu Âu suy yếu khiến thị trường Đông Nam Á lo ngại

Nguy cơ suy thoái kinh tế tại châu Âu và Mỹ đang là điều được quan tâm sâu sắc tại Đông Nam Á, bởi đây là những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, ...

World Bank cảnh báo nền kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái. Nguyên nhân được nhận định là do làn sóng các Ngân hàng Trung ương “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng ...