Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Diễn biến các nhóm cổ phiếu trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng

Giá năng lượng tăng vọt cùng với sự thắt chặt nguồn cung đang ảnh hưởng tới doanh nghiệp ở mọi quốc gia từ Trung Quốc tới Đức và Mỹ. Khủng hoảng năng lượng liên tục leo thang và chưa có dấu hiệu của hồi kết đang đặt ra trở ngại lớn cho triển vọng phục hồi xa hơn của giá cổ phiếu trên thị trường.

Nhóm cổ phiếu lao đao vì khủng hoảng năng lượng 

Ngân hàng Mỹ Citigroup đã thiết lập một rổ cổ phiếu có mức độ nhạy cảm lớn với cú sốc khí đốt, bao gồm công ty hoá chất Covestro AG, hãng thép Thyssenkrupp AG và tập đoàn thiết bị công nghiệp Siemens AG. Phân tích của Citigroup cho thấy, nhóm cổ phiếu này đuối hơn nhiều so với chỉ số Stoxx 600 của thị trường chứng khoán châu Âu từ đầu năm đến nay. 

Khi nguồn cung năng lượng ngày càng siết chặt, nhóm cổ phiếu bán lẻ cũng rơi vào bất lợi lớn. Tại Mỹ, trong tuần trước, nhiều “ông lớn” trong lĩnh vực bán lẻ đã lưu ý nhà đầu tư rằng, bất kỳ mối lo nào về lĩnh vực này ở thời điểm hiện tại cũng hoàn toàn có cơ sở. Tại Anh, một chỉ số đo giá cổ phiếu của ngành bán lẻ đã giảm khoảng 35% trong năm nay.

Ảnh minh hoạ 

Nhà nghiên cứu Clive Burstow của Công ty phân tích Barings (London) cho biết cuộc khủng hoảng năng lượng này đã dẫn tới mức độ bấp bênh và lo ngại lớn trên thị trường. Giá cả tăng cao đang đẩy lạm phát lên và khiến cho năng lực sản xuất công nghiệp suy giảm, làm tồi tệ hơn tình trạng căng thẳng trong chuỗi cung ứng. 

Lạm phát tăng cao cũng khiến các Ngân hàng Trung ương lớn trên thế giới phản ứng bằng cách tăng mạnh lãi suất để khống chế đà tăng của giá cả. Tuần trước, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nói rằng, Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Tuyên bố này đẩy lùi một số kỳ vọng rằng Fed sẽ sớm thay đổi lập trường. Trước đó, một số quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng dự báo về khả năng Fed tăng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào tháng 9.

Chiến lược gia Ben Powell của BlackRock Investment Institute nhận định, triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết “sẽ hơi xấu trong vài quý tới”. Số liệu mới về dòng vốn toàn cầu của công ty dữ liệu EPFR đã phần nào phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư. 

Các quỹ chứng khoán toàn cầu chứng kiến mức thoái vốn ròng 5,1 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 24/8, trong đó chứng khoán Mỹ bị nhà đầu tư rút vốn ròng lần đầu tiên sau 3 tuần. Việc Nga giảm cung cấp khí đốt cho châu Âu đồng nghĩa với việc giá năng lượng ở khu vực này đang vượt khỏi tầm kiểm soát. 

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thuỵ Sỹ (UBS), nền kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone đang diễn ra sự suy thoái. Vừa qua, Ngân hàng đầu tư Mỹ Morgan Stanley đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Eurozone, cho rằng nền kinh tế khu vực này sẽ suy giảm sâu hơn so với mức dự báo trước đó, bắt đầu từ quý 4 năm nay.

Áp lực từ sự leo thang của giá cả được cảm nhận ở hầu như tất cả mọi quốc gia, buộc các chính phủ phải nhanh chóng tìm biện pháp ứng phó. Nhật Bản đang có kế hoạch mở lại các nhà máy điện hạt nhân, trong khi Đức muốn khôi phục lại các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Ở Kosovo, việc cắt điện luân phiên đang được triển khai và nhiều quốc gia khác có thể sớm hành động tương tự để tiết kiệm nguồn năng lượng ngày càng trở nên ít ỏi.

Thiệt hại cũng lây lan với tốc độ nhanh chóng giữa các hãng công nghiệp và hoá chất khi hai công ty hóa chất lớn của châu Âu là Yara International ASA và Grupa Azoty SA đều đã tuyên bố cắt giảm sản lượng phân bón. Nguồn cung phân bón giảm sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp, dẫn tới áp lực tăng giá lương thực - thực phẩm. 

Chiến lược gia chứng khoán toàn cầu Beata Manthey của Citigroup lo ngại, các chính phủ có thể in tiền để giải cứu nền kinh tế, nhưng họ không thể in ra khí đốt. Ngoài lĩnh vực công nghiệp và hoá chất, ông không mấy lạc quan về những cổ phiếu tăng trưởng có tính chu kỳ vẫn đang được giao dịch ở mức định giá cao, nhất là trong các lĩnh vực tiêu dùng, công nghệ và bán lẻ. 

Nhóm cổ phiếu tiềm năng 

Ở thời điểm hiện tại, tiềm năng lớn nhất đang nằm ở các công ty hàng hoá cơ bản, từ doanh nghiệp dầu khí cho tới các hãng khai quặng. Ở châu Âu, một chỉ số đo giá cổ phiếu năng lượng đã tăng 26% trong năm nay.

Ảnh minh hoạ 

CEO Gary Dugan của Global CIO Office cho biết, công ty ông đang tìm kiếm cơ hội để mua vào trong lĩnh vực năng lượng. Điều này có thể thấy rằng lợi nhuận lớn và cổ tức cao đang khiến cho cổ phiếu dầu khí đang đặc biệt hấp dẫn tại Mỹ, nơi có rủi ro về thuế thấp hơn đối với lĩnh vực này. 

Bên cạnh đó, Công ty quản lý gia sản Bank of America Private Wealth Management đang theo đuổi chiến lược được gọi là FAANG 2.0 (FAANG 1.0 được hiểu là những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Goolge). Những cổ phiếu công ty này theo đuổi gồm các nhóm ngành xăng dầu , hàng không vũ trụ và quốc phòng, nông nghiệp, năng lượng hạt nhân và năng lượng tái sinh, vàng và kim loại.

Chiến lược gia trưởng Joseph Quinlan của Bank of America Private Wealth Management tin rằng, đây là một cuộc ván đặt cược vào tài sản cứng và quyền lực cứng làm nơi ẩn náu an toàn cho công ty. Chiến lược này phát huy hiệu quả khá tốt trong tương quan so sánh với phần còn lại của thị trường. 

Việc các chính phủ và doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái sinh nhằm cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch cũng tăng cường triển vọng cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, lý do để rót vốn vào cổ phiếu năng lượng tái sinh còn chưa rõ ràng. 

Đó là bởi việc phát triển năng lực, xây dựng hạ tầng và cập nhật mạng lưới để đón nhận năng lượng xanh đòi hỏi phải có thời gian và thiết bị công nghiệp làm từ thép và nhôm - những nguyên liệu đang bị thiếu. Trong khi đó, với sự leo thang của giá năng lượng và ảnh hưởng của việc nó đến các hộ gia đình, doanh nghiệp, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của các công ty, các nhà giao dịch cổ phiếu sẽ phải chấp nhận thực tế rằng họ đang ở trong một thế giới mới mà chưa biết tới khi nào những thách thức mới được giải toả. 

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Đừng nghỉ hưu sớm trước khi cân nhắc kỹ 2 điều này

Chuyên gia Grant Sabatier khuyên mọi người không nên nghỉ hưu sớm nếu chưa xác định được những điều mình muốn làm sau khi nghỉ việc. Ngoài ra, giấc mơ về một cuộc sống vô lo vô nghĩ sẽ không thể thành hiện thực nếu ...

Những nguyên nhân khiến kinh tế Trung Quốc có nguy cơ suy giảm sâu hơn năm 2020

Giới chuyên gia dự báo, Trung Quốc sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm nay, nếu như vậy, đây là năm tăng trưởng yếu thứ hai trong vòng hơn bốn thập kỷ qua của quốc gia này. Điều này đang trở thành mối quan tâm của ...

Kinh tế Mỹ và châu Âu suy yếu khiến thị trường Đông Nam Á lo ngại

Nguy cơ suy thoái kinh tế tại châu Âu và Mỹ đang là điều được quan tâm sâu sắc tại Đông Nam Á, bởi đây là những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, ...

World Bank cảnh báo nền kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái. Nguyên nhân được nhận định là do làn sóng các Ngân hàng Trung ương “mạnh tay” thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng ...

Những cổ phiếu công nghệ "hút tiền" dưới góc nhìn các quỹ phòng hộ

Quỹ phòng hộ là một quỹ đầu tư được lập ra với mục đích bảo vệ các nhà đầu tư khỏi những rủi ro có thể xảy ra, đồng thời tạo ra lợi nhuận tích cực ở cả khi thị trường lên và xuống. Theo ...

Văn hoá doanh nghiệp - Yếu tố thể hiện tinh thần doanh nghiệp

Yếu tố văn hoá luôn hình thành song song với quá trình phát triển của doanh nghiệp. Văn hoá là nền tảng tinh thần, mục tiêu điều tiết các mối quan hệ nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu, tao ...

Chuyên gia chỉ ra 3 lý do Fed nâng lãi suất không làm “hạ nhiệt” lạm phát

Các quan chức Fed có khả năng sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 0,5 hay 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tiếp theo trong tháng 9. Nhà kinh tế học - Giáo sư Joseph Stiglitz cho rằng, việc Fed tăng lãi suất sẽ ...

Cơ hội của Việt Nam khi Apple, Google dịch chuyển khỏi Trung Quốc

Google và Apple đang chuẩn bị ra mắt những dòng điện thoại thông minh mới của mình, tuy nhiên, một số sản phẩm này đã không còn được sản xuất tại Trung Quốc. Nhiều ông lớn công nghệ đã dần hoàn tất quá trình chuyển ...

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ 3 yếu tố nằm trong công thức của sự thành công

Trong một cuốn sách được xuất bản gần đây, tỷ phú Ray Dalio đã chỉ ra những nguyên tắc có thể thay đổi cuộc sống mà chính ông đã chiêm nghiệm thông qua cuộc đời mình. Theo ông, công thức cho thành công là phép ...

Lý do cuộc đua lãi suất vẫn “dậy sóng” dù lạm phát có tín hiệu hạ nhiệt

Theo các chuyên gia, các thị trường hàng hóa chủ chốt “hạ nhiệt” là dấu hiệu cho thấy tình hình lạm phát đang tạm thời lắng xuống. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thế giới sớm quay trở lại với thời kỳ lạm ...