Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Việt Nam dẫn đầu thị trường điện toán đám mây ở Đông Nam Á

Về nhiều khía cạnh thuộc lĩnh vực công nghệ, Việt Nam đang cho thấy sự vượt trội hơn hẳn các quốc gia khác cùng khu vực. Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự đoán Việt Nam sẽ dẫn đầu thị trường điện toán đám mây Đông Nam Á trong một khoảng thời gian dài.

Các doanh nghiệp ở Đông Nam Á đang gia tăng cổ phần trong việc sử dụng điện toán đám mây, trong đó Việt Nam dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 32% trong giai đoạn 2018 – 2023. Việt Nam đã và đang đạt được những bước phát triển kinh tế trong nhiều năm trở lại đây. Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì mức tăng trưởng dương, trong khi các nền kinh tế khác phải vật lộn để phục hồi.

Trong cuộc họp báo “Triển vọng về xu hướng đám mây, ứng dụng và cơ hội ở Đông Nam Á”, Prapussorn Pechkaew, Giám đốc nghiên cứu thuộc nhóm dữ liệu và phân tích IDC đã nói với phóng viên rằng: “Bất chấp những bất ổn trong bối cảnh hậu đại dịch, chi tiêu cho đám mây ở Đông Nam Á vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Đám mây mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp để kích hoạt các khả năng kỹ thuật số mới và các mô hình kinh doanh mới".

Ảnh minh họa

Pechkaew cho biết ngày càng nhiều tổ chức tại Đông Nam Á sử dụng điện toán đám mây. Các công ty ở Indonesia và Philippines không kém cạnh Việt Nam khi tốc độ CAGR của họ trong thị trường đám mây đạt mức 31%. Trong khi đó, tỉ lệ của Thái Lan là 26%, Malaysia là 25% và Singapore là 22%. Trong một báo cáo dự báo năm 2022, IDC dự báo vào năm 2023, kỹ thuật số sẽ chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á, với 1/3 số công ty được hỏi cho biết hơn 15% doanh thu của họ được tạo ra từ các sản phẩm và dịch vụ số.

Nhìn chung, điện toán đám mây giúp tổ chức lại các dịch vụ công nghệ thông tin để đáp ứng những thách thức của bối cảnh kinh doanh sau đại dịch và cho phép chuyển đổi số trong một thế giới số hóa. Theo IDC, xu hướng chuyển sang đám mây sẽ không chỉ tiếp tục trong vài năm tới mà còn tăng lên, với 76% các tổ chức trong khu vực có kế hoạch chi tiêu cho đám mây. Thái Lan dẫn đầu về mức chi tiêu cho đám mây, với 92% doanh nghiệp được IDC khảo sát cho biết có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn cho đám mây, tiếp theo là Malaysia (86%) và Indonesia (81%).

Ảnh minh họa

Phần lớn việc chuyển đổi sang đám mây đang diễn ra trên đám mây công cộng, với việc tổ chức ASEAN chọn sử dụng các đám mây công cộng thông qua mô hình triển khai phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) và cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS). Trong tổng số 5,4 tỷ USD chi cho các dịch vụ đám mây, có tới 55,5% dành riêng cho việc triển khai đám mây SaaS và 32,4% chi cho mô hình IaaS. 12,1% còn lại phân bố cho mô hình triển khai đám mây thứ ba Platform as a Service (PaaS).

Mức chi tiêu kể trên dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi, có thể lên mức 11 tỷ USD vào năm 2025, chủ yếu được thúc đẩy bởi 7 động lực chính, trong đó đáng chú ý nhất là sự trỗi dậy của nền kinh tế số và các công ty khởi nghiệp công nghệ trong khu vực. Tiếp đến là nhu cầu ngày càng tăng đối với việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng và sự xuất hiện của các nền tảng no-code (không cần lập trình/ không viết mã lệnh) và low-code (lập trình tối thiểu/ ít mã lệnh), cả hai đều là chìa khóa để thúc đẩy số hóa và hiện đại hóa.

Các chính phủ tại Đông Nam Á cũng đã nhận thức sâu sắc về những lợi ích của điện toán đám mây, với việc thúc đẩy áp dụng đám mây thông qua các nhiệm vụ và sáng kiến của chính phủ. Tại Việt Nam, Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 cũng xác định xây dựng nền tảng đám mây Chính phủ là một nhiệm vụ quan trọng.

Trong khi Indonesia có Trung tâm Dữ liệu quốc gia dành cho Chính phủ để thúc đẩy hoạch định chính sách theo hướng dữ liệu và các hoạt động dữ liệu an toàn và hiệu quả. Chính phủ Philippines cũng đã ban hành chính sách ưu tiên đám mây để bảo các cơ quan của Chính phủ có thể triển khai được các dịch vụ trên điện toán đám mây với tiêu chuẩn toàn cầu, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của Chính phủ.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.

Tata Group sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Tập đoàn Tata hiện đang đàm phán với Wistron Corp của Đài Loan để thành lập quan hệ đối tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Dự kiến lô sản phẩm iPhone đầu tiên của Tata sẽ ra mắt vào quý sau.

AirAsia Ride sẵn sàng cạnh tranh với Gojek và Grab

Nền tảng gọi xe trực tuyến AirAsia Ride đang trong bước đầu phát triển và đã tạo nên những bước đột phá. Vào lúc này, Gojek và Grab cần phải thực sự thận trọng khi có sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh ...

Instagram gặp khó khi cố gắng chạy theo TikTok

Mark Zuckerberg đang đặt cược tương lai vào Instagram Reels, tính năng video ngắn giống như TikTok. Tuy nhiên, theo bộ phận nghiên cứu của công ty, Meta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Cuộc đua tính năng kết nối vệ tinh lên smartphone của các ông lớn công nghệ

Với thế hệ iPhone 14 mới nhất, Apple đã khởi động cuộc đua cung cấp các dịch vụ kết nối vệ tinh với smartphone. Tuy nhiên, trong cuộc đua này thương hiệu quả táo khuyết chưa hẳn chiếm ưu thế, vì các nhà sản xuất ...