Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Tata Group sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Tập đoàn Tata hiện đang đàm phán với Wistron Corp của Đài Loan để thành lập quan hệ đối tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Dự kiến lô sản phẩm iPhone đầu tiên của Tata sẽ ra mắt vào quý sau.

Trung Quốc, nơi có nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, là cơ sở sản xuất quan trọng của gã khổng lồ công nghệ Apple. Do căng thẳng nhiều lĩnh vực kéo dài giữa Mỹ và Trung, Apple bắt đầu tìm kiếm một vùng đất mới để đa dạng hóa khâu sản xuất của mình. Kể từ đó, Ấn Độ đã trở thành mục tiêu sản xuất hàng đầu của Apple ở châu Á ngoài Trung Quốc.

Ảnh minh họa

Mới tháng trước, Tech Wire Asia đưa tin rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang cân nhắc việc sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ. Giám đốc Điều hành Tim Cook khẳng định về việc quốc gia Nam Á là thị trường quan trọng cho sự phát triển của công ty. Các cuộc đàm phán mới đây chỉ ra rằng Tata Group có thể sẽ là công ty Ấn Độ đầu tiên lắp ráp loạt iPhone mới nhất.

Trong một báo cáo của Bloomberg, Tata Group được cho là đang đàm phán với Wistron Corp, công ty đối tác của Apple có trụ sở tại Đài Loan, để thành lập một liên doanh sản xuất thiết bị điện tử ở Ấn Độ nhằm tìm cách lắp ráp iPhone tại quốc gia tỷ dân. “Các cuộc thảo luận với Wistron Corp của Tata hướng tới mục đích biến Tata trở thành một thế lực trong ngành sản xuất công nghệ. Tập đoàn Ấn Độ muốn khai thác chuyên môn của công ty Đài Loan trong phát triển sản phẩm, chuỗi cung ứng, lắp ráp và cộng tác với những người có kiến ​​thức chuyên môn”, báo cáo chỉ ra thêm.

Tại thời điểm này, iPhone chủ yếu được lắp ráp bởi các đại gia sản xuất Đài Loan như Wistron và Foxconn Technology Group. Giữa Tata Group và Wistron, các cuộc đàm phán đang diễn ra. Tính đến lúc này, thỏa thuận và các chi tiết của hợp đồng vẫn chưa được hoàn tất.

Các báo cáo riêng biệt chỉ ra rằng Tata Electronics, có cơ sở sản xuất ở Tamil Nadu, đã hợp tác với Apple để thiết kế và sản xuất các bộ phận cơ khí cho iPhone trong gần hai năm. Mặt khác, Apple được biết là hợp tác với các công ty địa phương ở những khu vực đặt cơ sở sản xuất. Tuy vậy, lắp ráp iPhone là công việc vô cùng phức tạp, đòi hỏi phải đáp ứng thời hạn và kiểm soát chất lượng chặt chẽ của công ty Mỹ. Nhìn chung, khi nói đến Ấn Độ, Apple đã làm việc với các nhà cung cấp để tăng cường sản xuất ở đất nước Nam Á và rút ngắn thời gian chậm trễ trong sản xuất iPhone mới, từ sáu đến chín tháng thông thường cho các lần ra mắt.

Foxconn, Pegatron và Wistron - tất cả đều có trụ sở chính tại Đài Loan - từ lâu đã đóng vai trò là nhà sản xuất hợp đồng chính của Apple. Cũng có thông tin cho rằng Foxconn đang trong quá trình nghiên cứu quy trình vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp thiết bị iPhone 14 tại nhà máy bên ngoài thành phố Chennai, miền nam Ấn Độ.

Tập đoàn Wistron

Nhìn chung, nếu liên doanh mới giữa Tata Group và Wistron được thông qua, sự hợp tác hứa hẹn mang đến tăng trưởng số lượng iPhone được lắp ráp lên gấp 5 lần so với những gì Wistron hiện đang xây dựng ở Ấn Độ. Báo cáo của Bloomberg thậm chí còn chỉ ra rằng quan hệ đối tác cũng có khả năng dẫn đến việc Tata có thể mua cổ phần của chi nhánh Wistron hoạt động ở Ấn Độ hoặc xây xưởng lắp ráp mới.

Gần đây, Apple đã liên tục chuyển dịch nhà máy sản xuất thiết bị công nghệ cao của mình sang nhiều quốc gia châu Á. Trong đó, ngoài Ấn Độ, Việt Nam cũng là một trong những nước được Apple nhắm đến để mở rộng sản xuất, giảm phụ thuộc vào Trung Quốc. Theo Nikkei Asia, hồi tháng 8, Apple đã đàm phán để sản xuất các sản phẩm gồm Apple Watch và máy tính xách tay Macbook tại Việt Nam.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.