Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những tính năng cập nhật của iOS 16

Sau 3 tháng thử nghiệm, iOS 16 được phát hành rộng rãi vào ngày 12/9. Người dùng các thiết bị từ iPhone 8 trở lên có thể cài đặt hệ điều hành mới này. So với các phiên bản trước, iOS 16 sở hữu những tính năng nâng cấp vượt trội.

Tùy chỉnh trên màn hình khóa

Một trong những cập nhật nổi bật nhất trên iOS 16 là khả năng tùy biến màn hình khóa. Người dùng có thể nhấn giữ để chỉnh sửa màn hình khóa và thay đổi cách hiển thị thông báo. Có một số màn hình khóa được Apple cài đặt sẵn, mỗi kiểu sẽ thay đổi bộ lọc màu cho ảnh nền và phông chữ trên màn hình khóa.

Ảnh minh họa

Tính năng mới này trên iPhone lấy cảm hứng từ Apple Watch, cho phép theo dõi các thông tin như thời tiết, mức pin, báo thức, múi giờ... để người dùng cá nhân hóa, thay đổi giao diện theo sở thích. Ngoài ra, Apple cũng bổ sung nhiều hình nền theo chủ đề như thời tiết, thiên văn...

Đây là một tính năng mới trên iOS nhưng lại là cũ trên Android. Tính năng này đã xuất hiện từ năm 2012 ở phiên bản Android 4.2. Đến Android 5.0, Google gần như loại bỏ tính năng này. Người dùng Android hiện có thể trải nghiệm qua giao diện OneUI của Samsung.

Thu hồi và chỉnh sửa tin nhắn

iMessage vừa được trang bị thêm hai tính năng mà người dùng đã mong đợi từ lâu, gồm khả năng gỡ bỏ tin nhắn và chỉnh sửa tin nhắn. Người dùng cũng có thể khôi phục các tin nhắn đã xóa gần đây trong tối đa 30 ngày sau khi xóa.

Ảnh minh họa

Nếu cả 2 người đều sử dụng iOS 16, tính năng này có thể hoạt động liền mạch. Văn bản sẽ được thay đổi trực tiếp với biểu tượng “Đã chỉnh sửa” nhỏ bên dưới tin nhắn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể hủy gửi email trong vòng 10 giây. Ứng dụng Mail cũng sẽ bật lên một cảnh báo nếu người dùng quên đính kèm tệp vào email hoặc không thêm được người nhận.

Passkey

iOS 16 cùng với các bản sắp cập nhật gồm macOS Ventura và iPadOS 16 sẽ loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc của người dùng vào mật khẩu. Mật khẩu được xem là một trong những liên kết yếu nhất trong bảo mật kỹ thuật số hiện nay và Apple nỗ lực áp dụng các tiêu chuẩn mật khẩu mới.

Ảnh minh họa

Passkey được mô tả là khóa kỹ thuật số duy nhất, được thiết kế để thay thế hoàn toàn mật khẩu. Quy trình đăng nhập bằng Passkey sẽ hoạt động tương tự như sử dụng iCloud Keychain, Face ID hoặc Touch ID. Passkey sẽ được đồng bộ hóa trên các thiết bị của người dùng bằng iCloud Keychain với mã hóa end-to-end, vì vậy ngay cả Apple cũng không thể xem thông tin.

Một hạn chế lớn là Passkey hiện tại chưa được ứng dụng phổ biến. Hiện có rất ít các trang web hay thiết bị cho phép đăng nhập bằng tính năng này. Tuy nhiên, các công ty sẽ nhanh chóng bắt kịp.

Xác minh nguồn gốc tai nghe

Hệ điều hành mới đã bổ sung tính năng xác minh nguồn gốc tai nghe, từ đó có thể phân biệt hàng giả hoặc nhái. Nếu kết nối loại tai nghe này, người dùng iPhone và iPad sẽ nhận được cảnh báo "Không thể xác minh AirPods" cùng link dẫn đến trang web hỗ trợ.

Ảnh minh họa

Cảnh báo này cũng cung cấp tùy chọn "Không kết nối". Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Apple sẽ chặn những mẫu AirPods nhái này hoạt động với các thiết bị của công ty.

Cập nhật mới không ảnh hưởng đến tai nghe không dây của bên thứ ba. Cơ chế chỉ được tạo ra để cảnh báo những thiết bị làm giả giao thức kết nối như AirPods thật.

Tính năng phụ đề

Live Captions trên iOS 16 cho phép dịch trực tiếp cuộc trò chuyện, âm thanh và video theo thời gian thực. Phụ đề xuất hiện ở phía trên cùng màn hình khi âm thanh đang phát trong thời gian thực và người dùng cũng có thể tùy chỉnh kích thước phông chữ của phụ đề cho phù hợp với nhu cầu.

Tự tách nền trong ảnh

Tính năng Visual Look Up trên iOS 15 đã có khả năng phân tích ảnh và xác định các đối tượng như cây cối, con người hay vật nuôi. Trong khi đó, với iOS 16 người dùng còn có thể chạm và nâng chủ thể tiền cảnh như người hoặc chó ra khỏi hậu cảnh và thêm "ảnh cắt" vào các ứng dụng khác để chia sẻ hoặc tạo ảnh ghép. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hỗ trợ iPhone XS trở lên.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.