Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

iPhone và Huawei ra mắt điện thoại hỗ trợ kết nối vệ tinh

Kết nối vệ tinh thông qua điện thoại thông minh thực sự là một điều đặc biệt. Mới đây, dòng điện thoại iPhone 14 của Apple và Mate 50 của Huawei đã tích hợp công nghệ vệ tinh.

Tuần vừa qua, cả Apple và Huawei đều ra mắt sản phẩm điện thoại thông minh mới. Theo lời Richard Yu Chengdong, CEO nhóm kinh doanh và tiêu dùng của Huawei, điện thoại thông minh mới được liên kết với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu BeiDou, nhưng chỉ hỗ trợ 4G.

Với người dùng iPhone 14, họ có thể sử dụng dịch vụ SOS khẩn cấp miễn phí trong hai năm. Trong khi Huawei đã cung cấp tính năng SMS liên lạc vệ tinh miễn phí cho dòng Mate 50, giới hạn người dùng của mình với 30 SMS miễn phí theo định hướng vệ tinh cho mỗi tháng.

Chức năng SOS kết nối vệ tinh trên iPhone 14

Về phía Apple, kết nối vệ tinh là một trong những bổ sung mới nhất của thương hiệu iPhone. Nhìn chung, tính năng này có sẵn để sử dụng bất cứ khi nào cần gửi tin nhắn khẩn cấp, ngay cả khi ở ngoài phạm vi phủ sóng của WiFi hoặc mạng di động

Trong một bài đăng, Apple cho biết ở điều kiện lý tưởng, tức sóng phát trực tiếp lên vũ trụ mà không chịu sự cản lại của bất kì vật thể nào, một tin nhắn có thể mất 15 giây để gửi. Còn trong trường hợp sóng bị cản, các tin nhắn cần tới 1 phút để truyền đi.

“Nếu bạn đang ở dưới tán lá rậm rạp hoặc bị bao quanh bởi các vật cản, bạn khó có thể kết nối được với vệ tinh. Thời gian kết nối bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh”.

Theo một hồ sơ SEC đệ trình sau sự kiện của Apple, Apple đang làm việc với Globalstar về tính năng kết nối vệ tinh. Globalstar sẽ là nhà điều hành vệ tinh của Apple và họ đã đồng ý phân bổ 85% công suất mạng hiện tại và tương lai để hỗ trợ iPhone. Hợp đồng giữa Globalstar và Apple cho biết Globalstar sẽ cung cấp và duy trì tất cả các nguồn lực, bao gồm nhân sự, phần mềm, hệ thống vệ tinh, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn chất lượng và phạm vi phủ sóng tối thiểu.

Dòng điện thoại Mate 50 của Huawei

Khác với iPhone 14, dòng Mate 50 của Huawei thiếu đi kết nối di động 5G do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Mỹ đã hạn chế quyền truy cập của công ty Trung Quốc vào các chất bán dẫn tiên tiến. Mate 50 được coi là điện thoại thông minh đầu tiên có liên kết với hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu và chỉ giới hạn tại Trung Quốc.

Mặc dù là thương hiệu quốc dân, Huawei vẫn phải đối mặt với một giai đoạn đầy thách thức tại thị trường nội địa. Theo dự báo của Counterpoint, sản lượng smartphone toàn cầu trong năm 2022 sẽ giảm khoảng 3%. Còn theo số liệu của IDC, thị trường điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 14,7% trong quý II/2022, chỉ 67,2 triệu thiết bị cầm tay được xuất xưởng.

Việc hỗ trợ liên lạc qua vệ tinh trên điện thoại thông minh Mate 50 hứa hẹn mang lại nhiều điều tích cực cho Huawei. Nhưng dẫu sao, Huawei vẫn gặp phải chịu áp lực không hề nhỏ khi nằm trong “danh sách đen” thương mại của Chính phủ Mỹ từ năm 2019.

Apple và Huawei hiện chỉ là "người chơi nhỏ" trong lĩnh vực liên lạc vệ tinh. Rất nhiều công ty đã tham gia vào lĩnh vực này từ trước. Chẳng hạn, công ty Lynk Global đang cố gắng xây dựng mạng lưới liên lạc khẩn cấp trên toàn thế giới bằng các mẫu điện thoại thông thường và từng thực hiện thành công việc gửi tin nhắn từ không gian trong thử nghiệm năm 2020.

Ngoài ra, AST SpaceMobile tham vọng sử dụng các mẫu điện thoại hỗ trợ mạng 4G hoặc 5G để liên lạc qua vệ tinh và đang có kế hoạch triển khai một vệ tinh thử nghiệm cuối tuần này. Amazon cũng lên kế hoạch kết nối Internet vệ tinh cho điện thoại qua dự án Kuiper, nhưng chưa rõ mốc thời gian.

Nhìn chung, công ty chuyên gia trong thị trường vệ tinh Northern Sky Research đã mô tả thị trường truyền vệ tinh trực tiếp tới thiết bị là cơ hội lớn của lịch sử kết nối vệ tinh. Dự kiến công nghệ đặc biệt này sẽ tạo ra doanh thu 60 tỷ USD trong thập kỷ tới, đồng thời hỗ trợ 350 triệu người đăng ký vào năm 2030.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Không phải Metaverse, Tim Cook dự đoán một công nghệ khác sẽ định hình tương lai

Tim Cook là tên tuổi lớn tiếp theo dội gáo nước lạnh vào sự phấn khích của ngành công nghệ đối với khái niệm Metaverse (vũ trụ ảo). CEO Apple lạc quan hơn vào tương lai của công nghệ AR (thực tế tăng cường).

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.