Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Lá nhân tạo: Giải pháp thay thế xăng

Các nhà khoa học đã phát triển lá nhân tạo nổi trên mặt nước, có khả năng sản xuất nhiên liệu sạch từ ánh sáng mặt trời và nước. Đây được coi là một giải pháp thay thế bền vững cho xăng mà không tốn diện tích trên đất liền.

Chiếc lá có hình dạng siêu mỏng, linh hoạt, được các nhà nghiên cứu Đại học Cambridge lấy cảm hứng từ quá trình quang hợp. Chiếc lá nhân tạo là một thiết bị tự động, chi phí thấp và có trọng lượng nhẹ, dễ dàng nổi lên trên bề mặt nước.

Một nghiên cứu trước đây về lá nhân tạo cũng sử dụng hai chất hấp thụ ánh sáng perovskite kết hợp với chất xúc tác coban, lấy nước và carbon dioxide để tạo ra oxy, hydro và carbon monoxide. Hai sản phẩm sau đó có thể được thu giữ và sử dụng để sản xuất khí tổng hợp, một thành phần chính trong nhựa, phân bón, nhiên liệu như dầu diesel, về cơ bản giúp giảm lượng khí thải CO2 của các sản phẩm đó. Nhưng thiết kế trước đó khá cồng kềnh, với kính dày và các vật liệu khác khiến nó trở thành một thiết bị độc lập.

Ảnh minh họa

Đối với nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu muốn thu nhỏ nó lại đến mức đủ nhẹ để nổi trên mặt nước mà không làm giảm hiệu quả. Để làm như vậy, nhóm nghiên cứu đã đặt các lớp hấp thụ ánh sáng perovskite lên lớp polyester mỏng, linh hoạt được phủ trong oxit thiếc indium, sử dụng chất xúc tác bạch kim. Sau đó, chúng được bao phủ bởi vật liệu siêu mỏng làm từ carbon có tác dụng đẩy nước, để bảo vệ các thiết bị khỏi bị hư hại do hơi ẩm.

Kết quả cuối cùng là một chiếc lá nhân tạo có thể nổi trên mặt nước, tách nước đó thành hydro và oxy hoặc sản xuất các thành phần cho khí tổng hợp. Thử nghiệm thiết bị trên các tuyến đường thủy gần đó, nhóm nghiên cứu thấy rằng mỗi gam, sản lượng có thể so sánh với lá tự nhiên - 0,58% đối với hydro và 0,053% đối với carbon monoxide. Những con số đó nghe có vẻ không nhiều, nhưng chúng là những cải tiến rất lớn so với lần lặp trước.

Đây là lần đầu tiên nhiên liệu sạch được tạo ra trên mặt nước. Nếu mở rộng quy mô, lá nhân tạo có thể được sử dụng trên các tuyến đường thủy bị ô nhiễm, trong các cảng hoặc thậm chí trên biển và giúp ngành vận tải biển toàn cầu giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.

Tata Group sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Tập đoàn Tata hiện đang đàm phán với Wistron Corp của Đài Loan để thành lập quan hệ đối tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Dự kiến lô sản phẩm iPhone đầu tiên của Tata sẽ ra mắt vào quý sau.

AirAsia Ride sẵn sàng cạnh tranh với Gojek và Grab

Nền tảng gọi xe trực tuyến AirAsia Ride đang trong bước đầu phát triển và đã tạo nên những bước đột phá. Vào lúc này, Gojek và Grab cần phải thực sự thận trọng khi có sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh ...

Instagram gặp khó khi cố gắng chạy theo TikTok

Mark Zuckerberg đang đặt cược tương lai vào Instagram Reels, tính năng video ngắn giống như TikTok. Tuy nhiên, theo bộ phận nghiên cứu của công ty, Meta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Cuộc đua tính năng kết nối vệ tinh lên smartphone của các ông lớn công nghệ

Với thế hệ iPhone 14 mới nhất, Apple đã khởi động cuộc đua cung cấp các dịch vụ kết nối vệ tinh với smartphone. Tuy nhiên, trong cuộc đua này thương hiệu quả táo khuyết chưa hẳn chiếm ưu thế, vì các nhà sản xuất ...