Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Mười năm sau, Alipay vẫn là ví kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới

Vào năm 2013, Alipay đã vượt qua Paypal để trở thành ví kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới. 10 năm sau, nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc vẫn giữ nguyên thứ hạng, với 1,3 tỷ người dùng.

Năm 2013, Alipay, phần mềm thanh toán của Alibaba, đã ghi nhận gần 150 tỷ USD trong các giao dịch di động. Tại thời điểm đó, doanh thu của Alipay cao hơn rất nhiều so với Paypal, khi đó công ty của Mỹ chỉ ghi nhận khối lượng giao dịch ở mức 27 tỷ USD.

Kể từ đó đến nay, Alipay vẫn độc tôn trên đỉnh bảng xếp hạng các phần mềm thanh toán được ưa chuộng nhất thế giới. Chiều ngược lại, Paypal đang cho thấy sự đi xuống khi công ty gặp khó trong việc giữ chân những khách hàng khó tính.

Alipay và WeChat Pay là hai nền tảng thanh toán trực tuyến được ưa chuộng bậc nhất thế giới

Thậm chí, Paypal từng không ít lần đánh mất vị trí số hai vào tay của Google Pay. Google Pay hiện có 421 triệu người dùng đang hoạt động, cao hơn con số 377 triệu của Paypal. Cạnh tranh sát sao với Paypal và Google Pay lần lượt là WeChat Pay và Apple Pay.

Trung Quốc đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ trong ngành thanh toán kỹ thuật số. 2/5 công ty hàng đầu trong lĩnh vực này thuộc về Trung Quốc, đó là Alipay và WeChat Pay. Trong khi Alipay được điều hành bởi tập đoàn khổng lồ Alibaba thì WeChat Pay lại thuộc quyền kiểm soát của Tencent.

Alipay là dịch vụ mặc định cho Tmall và Taobao của Alibaba – hai nền tảng thương mại lớn nhất Trung Quốc. Phía WeChat Pay, đây là dịch vụ mặc định của WeChat – ứng dụng phổ biến nhất đất nước tỷ dân.

Các nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc đang thống trị tại khu vực châu Á nói chung và khu vực Đông Á nói riêng. Điều này cho thấy các thương hiệu toàn cầu như Apple và Google đang thực sự thất thế và khả năng trong tương lai không xa, hai gã khổng lồ sẽ bị “đánh bật” khỏi châu Á.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn giữ tỷ lệ thanh toán di động cao nhất thế giới. Với những người hát rong, hàng quán ăn uống đường phố cho đến taxi, họ đều cung cấp mã QR để giúp khách hàng thanh toán thuận tiện. Theo dự đoán, trong năm nay, sẽ có hơn nửa tỷ người Trung Quốc áp dụng mô hình thanh toán điện tử khi đi ăn tại các cửa hàng.

Ảnh minh họa

Nhà phân tích của chuyên trang Statista Digital Market Outlook cho rằng: “Dẫu cho các phần mềm thanh toán của Trung Quốc ghi nhận số lượng người dùng cao. Nhưng xét về tổng giá trị giao dịch hàng năm trên mỗi khách hàng, Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Anh và Bồ Đào Nha đang cho thấy sự nhỉnh hơn quốc gia tỷ dân”.

“Người tiêu dùng Trung Quốc trung bình chi khoảng 4000 USD cho các ứng dụng thanh toán. Trong khi ở Mỹ và Anh, con số này là 14000 USD và ở Singapore là 13000 USD”, đại diện của Statista Digital Market Outlook nói thêm.

Mặt khác, Ma-rốc và Ai Cập có tỷ lệ sử dụng nền tảng thanh toán trực tuyến không cao. Một phần lý do được cho là các ngân hàng và khách hàng vẫn đang lưỡng lự, chưa hoàn toàn tin tưởng các ứng dụng thanh toán trong nước. Theo nghiên cứu của Merchant Machine, Ma-rốc là quốc gia phụ thuộc nhiều nhất vào tiền mặt, với 74% các khoản thanh toán dùng tiền mặt, 71% dân số không sử dụng ngân hàng và chỉ có 0,2% sử dụng thẻ tín dụng.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyển đổi số hiệu quả trong lĩnh vực thuế

Trong bối cảnh bùng nổ của các cuộc cách mạng công nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai Chính phủ điện tử, ngành Thuế đã thay đổi tổng thể và toàn diện về cách thức làm việc. Ngành Thuế hiện đang ...

Cách thức hiện đại hóa công nghệ bảo hiểm

Ngày nay, các chủ hợp đồng bảo hiểm đang đòi hỏi nhiều hơn từ các nhà cung cấp của họ. Trong đó có yêu cầu về các sản phẩm chất lượng cao, trải nghiệm kỹ thuật số tốt hơn và dịch vụ chăm sóc khách ...

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng dự Tuần lễ chuyển đổi số tại tỉnh TT-Huế

Ngày 18/8, UBND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh ...

Thừa Thiên Huế lọt top đầu về chỉ số chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021. Theo đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ hai trong toàn quốc về chỉ số này.

Alibaba Cloud hợp tác VDCA tăng tốc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Alibaba Cloud đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật số Việt Nam (VDCA) để khởi động chương trình Alibaba Cloud Empowerment. Chương trình sẽ cung cấp cho hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước nhiều tiện ích cao cấp.

Ngân hàng Trung ương Úc thí điểm tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) sẽ khởi động chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số. Chương trình tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà đồng tiền kỹ thuật số có thể mang lại.

Sự chuyển đổi trung tâm dữ liệu đang phát triển mạnh ở Malaysia

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, vai trò của các trung tâm dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng. Phát triển trung tâm dữ liệu đồng nghĩa đất nước sẽ có thêm nhiều cơ hội hợp tác và tăng trưởng kinh tế toàn diện.

Dịch vụ 5G thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số ở Bali, Indonesia

Mạng viễn thông 5G là một bước tiến của công nghệ và đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Với Indonesia, quốc gia Đông Nam Á coi 5G là một giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Tầm quan trọng của AI đối với ngành fintech ở Philippines

Cứ mỗi giây trôi qua, người dân Philippines tiếp cận ít nhất một dịch vụ fintech. Fintech dần trở thành một thành phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và các hoạt động kinh doanh tại đất nước Đông Nam Á.

Châu Á - Thái Bình Dương đẩy mạnh dịch vụ kĩ thuật số

Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đang tăng cường đầu tư mảng kĩ thuật số. Trong đó, số hóa dịch vụ công là mục tiêu hàng đầu của các quốc gia trong khu vực.