Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Fujitsu sẽ thương mại hóa máy tính lượng tử vào năm 2023

Fujitsu hợp tác với Viện nghiên cứu khoa học Riken để cho ra mắt máy tính lượng tử. Máy tính lượng tử đầu tiên mà Fujitsu dự định bán có lưu lượng 64 qubit (bit lượng tử).

Máy tính lượng tử của Fujitsu dự kiến hướng đến thị trường các công ty trong lĩnh vực dược phẩm, vật liệu và dự báo tài chính. Điện toán lượng tử được kỳ vọng có thể mang đến tác động tích cực lớn cho một loạt các lĩnh vực, bao gồm hóa chất, dược phẩm, ô tô và tài chính.

Máy tính lượng tử có thể thúc đẩy sự phát triển của những đột phá trong khoa học, nghiên cứu thuốc để cứu người, phương pháp học máy để chẩn đoán bệnh sớm hơn, làm ra vật liệu để tạo ra các thiết bị và cấu trúc hiệu quả hơn. Những tiến bộ xung quanh công nghệ lượng tử như máy tính lượng tử, vốn có hiệu suất vượt trội hơn nhiều so với siêu máy tính, đã trở nên thịnh hành trong nhiều năm trở lại đây. Trong bối cảnh đó, Nhật Bản đã cải tiến chiến lược công nghệ lượng tử của mình để bắt kịp Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chạy đua phát triển công nghệ mang tính đột phá cao này.

Máy tính lượng tử của Google

Giờ đây, Nhật Bản đã sẵn sàng cạnh tranh sòng phẳng với những công ty áp dụng mô hình công nghệ lượng tử như IBM hay Google. IBM và Google là hai trong số những công ty đi đầu trong cuộc đua điện toán lượng tử và thậm chí đã tuyên bố “ưu thế lượng tử” thông qua các cột mốc quan trọng. Nhìn lại vào năm 2019, Google cho biết họ đã đạt được “ưu thế lượng tử” sau khi máy tính lượng tử của hãng rút ngắn thời gian giải một bài toán từ 10.000 năm xuống còn 200 giây.

IBM, công ty đã trình làng máy tính lượng tử đầu tiên của Nhật Bản dành cho các ứng dụng thương mại, sẽ cung cấp máy tính lượng tử cho mục đích thương mại bắt đầu từ tháng 4 năm 2023. Theo thông tin từ Nikkei, Fujitsu đã “bắt tay” với Riken từ hồi năm ngoái, thông qua việc thành lập một trung tâm nghiên cứu mới có tên Riken RQC-Fujitsu Collaboration Center, đặt tại thành phố Wako, tỉnh Saitama. Một nhóm gồm 20 nhà nghiên cứu đã làm việc ở đó, kết hợp công nghệ máy tính lượng tử của Riken sử dụng mạch siêu dẫn cùng với công nghệ tính toán lượng tử và kiến thức về các ứng dụng công nghệ lượng tử của Fujitsu.

Máy tính lượng tử của IBM

Thông qua Viện Riken, Chính phủ dự định bổ sung thêm hai địa điểm nghiên cứu mới để khám phá các ứng dụng công nghiệp, nâng tổng số địa điểm lên 10. Một trong hai địa điểm sẽ được đặt tại Đại học Tohoku ở Sendai, tỉnh Miyagi, trên bờ biển đông bắc Nhật Bản. Địa điểm tại Sendai sẽ đào tạo nhân sự và hỗ trợ nghiên cứu và phát triển. Trong khi địa điểm khác tại Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa sẽ đóng vai trò là trung tâm thúc đẩy nghiên cứu chung của các nhà khoa học toàn cầu.

Nhật Bản dự kiến ​​sẽ hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ lượng tử thông qua một quỹ nhà nước. Không chỉ dựa trên mỗi sự hỗ trợ của nhà nước, những nỗ lực của khu vực tư nhân và đầu tư tích cực sẽ thúc đẩy sự lan tỏa của công nghệ mới này. Đặc biệt, Liên minh Công nghiệp Chiến lược Lượng tử cho Cách mạng (Q-STAR), với sự góp mặt của 24 công ty bao gồm một số tên tuổi gia đình như Toyota Motor, Hitachi và NTT, cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. “Q-STAR sẽ hợp tác với các ngành công nghiệp, học viện và Chính phủ trong việc thúc đẩy các sáng kiến ​​áp dụng công nghệ mới và thiết lập các nền tảng công nghệ liên quan”, theo thông cáo báo chí của NTT trong năm 2021.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.

Tata Group sẽ sản xuất iPhone tại Ấn Độ

Tập đoàn Tata hiện đang đàm phán với Wistron Corp của Đài Loan để thành lập quan hệ đối tác sản xuất iPhone tại Ấn Độ. Dự kiến lô sản phẩm iPhone đầu tiên của Tata sẽ ra mắt vào quý sau.

AirAsia Ride sẵn sàng cạnh tranh với Gojek và Grab

Nền tảng gọi xe trực tuyến AirAsia Ride đang trong bước đầu phát triển và đã tạo nên những bước đột phá. Vào lúc này, Gojek và Grab cần phải thực sự thận trọng khi có sự xuất hiện của một đối thủ cạnh tranh ...

Instagram gặp khó khi cố gắng chạy theo TikTok

Mark Zuckerberg đang đặt cược tương lai vào Instagram Reels, tính năng video ngắn giống như TikTok. Tuy nhiên, theo bộ phận nghiên cứu của công ty, Meta vẫn còn rất nhiều việc phải làm.