Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

DeepMind đào tạo AI để chơi bóng đá

DeepMind, bộ phận nghiên cứu AI của Google, đã công bố hệ thống có khả năng tự học hỏi cách vận động thông qua dữ liệu thực tế đầu vào. Điều này cho phép nhà phát triển đào tạo AI của mình để chơi bóng đá.

Hệ thống mới ra mắt của DeepMind được biết đến với tên gọi “Xác suất vận động thần kinh (NPMP)”. Nhờ phương pháp này, AI bắt chước được cách vận động dựa trên dữ liệu ghi lại từ thực tế.

Để đào tạo AI vận động và điều khiển robot, các nhà nghiên cứu phải chuẩn bị máy móc kỹ lưỡng. Mục đích của cuộc thử nghiệm không phải để tạo ra một cầu thủ bóng đá siêu phàm như Cristiano Ronaldo hay Lionel Messi. Thay vào đó, DeepMind giúp AI và các nhà phát triển tìm ra cách tối ưu hóa khả năng dự đoán kết quả của các tác nhân AI.

Trong công đoạn đầu đào tạo chơi bóng, AI hầu như không thể di chuyển cơ thể hình người. Tuy nhiên, sau 50 giờ đồng hồ thiết lập lại, AI đã có thể xác định đường bóng và biết cách phản ứng mỗi khi có bóng trong “chân”.

Ảnh minh họa

Cuộc thử nghiệm được tiến hành trên trò chơi bóng đá hai người (2vs2). Với NPMP, các hình nhân trong môi trường giả lập có thể sao chép hành động của cầu thủ thật như chạy, chuyển hướng, đá, rê dắt bóng và sút. Cuối cùng, đội ghi bàn trước là đội chiến thắng.

Mô hình mới được đánh giá phát triển vượt trội so với các AI chơi cờ vây hay cờ vua. Thay vì giải quyết một cách riêng rẽ, AI mới phải tự học các hành động, sau đó phối hợp với nhau một cách nhuần nhuyễn để đạt mục đích cuối cùng. Nhìn chung, mô hình DeepMind vẫn còn sơ khai, nhưng có tiềm năng rất lớn theo thời gian, nhất là để kết hợp nhiều AI với nhau nhằm đạt kết quả nhanh hơn và tốt hơn.

Năm 2016, DeepMind đã phát triển một dự án táo bạo: dạy kiến chơi đá bóng. Theo video mô tả do DeepMind đăng tải, chú kiến được mô phỏng bởi hình khối màu nâu với 4 chân tìm cách đưa trái bóng vào khu vực cầu gôn màu đỏ. Google không hề giải thích tầm quan trọng của dự án này, tuy nhiên, theo Engadget, kết quả nghiên cứu của dự án sẽ rất có ích cho các cơ cấu mô phỏng chuyển động của người và động vật.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...

Đằng sau quyết định sa thải nhân viên của Shopee

Việc sa thải số lượng lớn nhân viên ở mảng marketing và gaming cho thấy Shopee đang có những vấn đề nghiêm trọng. Khó khăn của nền tảng thương mại điện tử thuộc Sea Limited cần rất nhiều thời gian và nỗ lực để tháo ...

Apple tăng giá bán các ứng dụng trên App Store tại Việt Nam

Apple sẽ tăng giá ứng dụng phải trả phí trên App Store vào tháng tới. Quyết định này của táo khuyết được đưa ra nhằm đáp ứng quy định mới trong việc thu và nộp các loại thuế hiện hành tại Việt Nam.

Shopee cắt giảm nhân sự

Shopee đã sa thải hàng loạt nhân sự tại Trung Quốc từ ngày 19/9. Trong một tuyên bố, Shopee cho biết động thái trên nhằm “tối ưu hóa hiệu quả vận hành”.

Google chuyển tiền nhầm địa chỉ

Google vừa chuyển nhầm khoản tiền lớn cho một kỹ sư công nghệ. Đến nay, gã khổng lồ của Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu thu hồi.