Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

4 dấu hiệu trên thị trường tài chính có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 0,75 điểm % lần thứ ba liên tiếp được dự báo sẽ khiến nền kinh tế thế giới đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới. Do đó, giới chuyên gia đang tìm thêm các chỉ số thị trường tiềm năng khác có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất hiện tại.

Mức chênh lệch tín dụng 

Cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed đã kết thúc với kết quả đúng như dự báo trước đó của thị trường. Tất cả các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Fed đã đồng ý với mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm %, nhằm ứng phó với đà tăng mạnh của lạm phát. 

 Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Trước đó, các nhà kinh tế và nhà đầu tư đã hy vọng Fed sẽ có thể chuyển hướng sang các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn sau đợt tăng lớn trong tháng Chín. Nhưng cho đến hiện tại Fed có rất ít khả năng “hạ nhiệt” lạm phát. 

Tuy nhiên, nếu không tính đến kịch bản lạm phát hạ nhiệt thì các chuyên gia đã đưa ra một số thước đo tiềm năng khác có thể khiến các nhà hoạch định chính sách của Fed bớt “diều hâu” hơn. Những yếu tố này bao gồm: tình trạng mất cân bằng tín dụng lan rộng, rủi ro vỡ nợ gia tăng, thanh khoản thị trường trái phiếu sụt giảm và thị trường tiền tệ hỗn loạn. 

Tại Mỹ, chênh lệch giữa lợi suất trung bình của trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư và trái phiếu Kho bạc phi rủi ro hay chênh lệch tín dụng đã tăng khoảng 70% trong năm qua. Điều này đã kéo chi phí đi vay của các doanh nghiệp lên cao hơn. 

Mức tăng bắt nguồn từ việc dữ liệu lạm phát hàng năm của Mỹ tăng vượt dự báo. Dù chênh lệch tín dụng đã giảm so với mức 160 điểm cơ bản hồi tháng 7, nhưng đà tăng của thước đo này cho thấy sự căng thẳng ngày càng lớn trên thị trường tín dụng trong bối cảnh Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Cho đến nay, chênh lệch tín dụng là thước đo quan trọng nhất cần theo dõi do tỷ trọng trái phiếu hạng đầu tư ở Mỹ là rất lớn. Nếu chênh lệch tín dụng nới rộng đến hơn 250 điểm cơ bản, gần với mức đỉnh thời đại dịch, Fed có thể phải đưa ra lập trường chính sách mềm mỏng hơn.

Rủi ro doanh nghiệp vỡ nợ 

Một số liệu khác có thể khiến Fed thận trọng là chi phí phòng vệ mà doanh nghiệp sử dụng để chống lại rủi ro vỡ nợ đang tăng mạnh. Chỉ số đo lường các giao dịch hoán đổi rủi ro tín dụng của một rổ trái phiếu hạng đầu tư (Markit CDX North America Investment Grade Index) đã tăng gấp đôi trong năm nay lên 98 điểm cơ bản. 

Vào tháng 6, chỉ số này đã vọt lên 102 điểm, mức cao nhất trong năm nay. Nguy cơ vỡ nợ của doanh nghiệp thường có mối tương quan chặt chẽ với việc đồng USD tăng giá. Trong vài tháng qua, đồng bạc xanh quả thực đã được hưởng lợi khi Fed nâng lãi suất một cách nhanh chóng.

Thanh khoản thị trường trái phiếu 

Hiện, thanh khoản trên thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ đang thu hẹp dần. Điều này có thể khiến Fed buộc phải giảm tốc độ tăng lãi suất. 

Chỉ số thanh khoản của thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang ở gần mức tồi tệ nhất kể từ khi giao dịch gần như bị đình trệ hoàn toàn do Covid -19 bùng phát vào năm 2020. Tương tự, trái phiếu kỳ hạn 10 năm do JPMorgan Chase phân tích cũng đã tụt xuống mức được thấy lần cuối vào tháng 3/2020. 

Ảnh minh hoạ 

Các nhà đầu tư đang phải chật vật để định giá cho ngay cả nhóm trái phiếu chính phủ có tính thanh khoản cao nhất này. Thanh khoản của thị trường trái phiếu Kho bạc trở nên mỏng manh sẽ tạo thêm áp lực lên kế hoạch giảm bớt tài sản của Fed. 

Thị trường tiền tệ biến động mạnh 

Thước đo thứ 4 có thể buộc các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ lại là sự hỗn loạn ngày càng gia tăng trên thị trường tiền tệ. Thời gian qua, đồng USD tăng đột biến, thiết lập mức cao nhất trong hàng chục năm so với đồng tiền của hầu hết các đối tác thương mại chính của Mỹ. 

Lần đầu tiên trong gần 20 năm trở lại đây, euro mất giá xuống mức ngang USD. Sự sụt giảm quá mức của đồng euro có thể làm dấy lên lo ngại về tính ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu. 

Đồng euro đã chững lại đà giảm vào đầu tháng 9 này, nhưng chỉ số sức mạnh tương đối của nó thì không. Điều đó cho thấy sự mất giá của euro có thể đang chậm lại nhưng các nhà đầu tư cần phải kéo giá euro trở lại đường xu hướng giảm dài hạn để trấn an thị trường.

Ông John Vail, Chiến lược gia trưởng tại Nikko Asset Management, nhận định, nếu đồng euro đã rớt giá, thì Fed có thể sẽ không muốn mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Đây là vấn đề hệ trọng, liên quan đến ổn định tài chính toàn cầu chứ không đơn thuần chỉ là nhiệm vụ kép của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

 

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường tiền điện tử sẽ phải đón nhận thêm nhiều "cú sốc"

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin hầu như chìm trong sắc đỏ. Mới đây, đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa bitcoin đã "thủng đáy", có thời điểm trượt xuống dưới ngưỡng 18.500 USD/BTC. Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng ...

Các chính sách thắt chặt tiền tệ có thể sắp lên tới đỉnh điểm

Chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu đang đẩy nền kinh tế thế giới tiến gần hơn đến bờ vực suy thoái. Giới chuyên gia dự báo căng thẳng thị trường sẽ lập đỉnh trong quý tới, buộc các Ngân hàng Trung ương ...

Giai đoạn mới nguy hiểm của thị trường tài chính thế giới

Suy thoái kinh tế toàn cầu đang dần trở thành hiện thực trước ảnh hưởng tiêu cực từ việc Ngân hàng Trung ương nhiều nước mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Viễn cảnh đáng ngại với các quốc gia là dù nền kinh ...

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố có thể khiến đồng USD đảo chiều thời gian tới

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khiến đồng USD tăng giá mạnh mẽ, thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua dự trữ đồng bạc xanh. Do vậy, khi xu hướng đà tăng của đồng tiền này đảo ngược, thị trường ...

Rủi ro từ sự suy giảm của hai đồng tiền quan trọng nhất châu Á

Hai trong số các đồng tiền quan trọng nhất của khu vực là yên Nhật Bản và NDT của Trung Quốc đang lao dốc dưới sự tăng giá không ngừng của đồng USD. Do đó, giới quan sát đang cảnh báo rằng thị trường tài ...

Những vấn đề quan trọng trên thị trường tiền tệ với các nền kinh tế mới nổi

Xu hướng đồng bạc xanh mạnh lên, dòng vốn chảy ra đều đặn từ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng chững lại đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. 3 biến động này ảnh hưởng đến cán cân ...

Ảnh hưởng NIM các ngân hàng sau khi NHNN tăng lãi suất điều hành

Ngày 22/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành các quyết định điều chỉnh một số mức lãi suất. Sau quyết định này, giới phân tích cho rằng, NIM (biên lãi ròng) toàn ngành sẽ thu hẹp nhưng mức độ ...

Singapore soán ngôi trung tâm tài chính hàng đầu châu Á của Hong Kong

Trong bảng xếp hạng chỉ số Trung tâm Tài chính Toàn cầu (GFCI) vừa qua, Singapore đã vượt qua Hong Kong và trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á và xếp thứ 3 trên thế giới. Hong Kong đã rơi xuống vị ...

4 biến động quan trọng với thị trường tài chính toàn cầu

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, thể hiện quyết tâm khống chế lạm phát. Ngoài ra, đồng nhân dân tệ suy yếu, cuộc bầu cử ở Italy, Thụy Điển tăng lãi suất và giá kim ...

Sau Fed, hàng loạt Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất

Mỹ hiện là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu thế giới, do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tác động mạnh tới nền kinh tế toàn cầu. Sau quyết định tăng lãi suất cơ bản mới đây của ...