Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Những vấn đề quan trọng trên thị trường tiền tệ với các nền kinh tế mới nổi

Xu hướng đồng bạc xanh mạnh lên, dòng vốn chảy ra đều đặn từ Trung Quốc, tốc độ tăng trưởng chững lại đặt ra thách thức ngày càng lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. 3 biến động này ảnh hưởng đến cán cân thương mại và làm trầm trọng thêm rủi ro đối với các loại tiền tệ của các thị trường mới nổi.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm (75 điểm cơ bản) lần thứ 3 liên tiếp, và là lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay. Qua đó, biên độ lãi suất cơ bản được nâng lên trong khoảng từ 3 - 3,25%, cao nhất kể từ năm 2008. 

Trong biểu đồ thể hiện kỳ vọng về mức lãi suất của Fed, cơ quan này dự định nâng lãi suất lên 4,4% vào cuối năm nay, tức cao hơn 1 điểm phần trăm được dự báo hồi tháng 6. Và lãi suất sẽ đạt 4,6% trong năm 2023.

Quyết định này đã nới rộng khoảng cách chính sách tiền tệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới: Mỹ và Trung Quốc. Khi Fed tăng lãi suất, đồng USD mạnh lên áp lực sẽ gia tăng đối với Bắc Kinh khi nỗ lực ngăn chặn xu hướng sụt giá của đồng Nhân dân tệ và dòng vốn ồ ạt chảy ra ngoài.

Ảnh minh hoạ 

Số liệu từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF) chỉ ra trong vòng 5 tháng gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến dòng chảy ròng khoảng 81 tỷ USD khi các nhà đầu tư nước ngoài đã bán tháo cổ phiếu và trái phiếu của nước này. Tuy nhiên, quy mô dòng chảy vốn này vẫn chưa thể so sánh với cuộc bán tháo vào năm 2015, khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) “phá giá” đồng Nhân dân tệ hơn 3%. 

Khoảng 676 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đã chảy ra khỏi Bắc Kinh trong năm đó. Do vậy, một số nhà kinh tế hiện đang khuyến khích nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới duy trì sự linh hoạt trong tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ, dù đồng tiền này đã vượt qua ngưỡng quan trọng là 7 CNY/USD. 

Một số chuyên gia cảnh báo bất cứ phát sinh nào trong chu kỳ lãi suất hiện tại của Fed cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế Trung Quốc. Họ cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc Trung Quốc cần tăng cường khả năng phục hồi kinh để giúp bù đắp những cú sốc bên ngoài. 

Với vai trò quan trọng cho chuỗi sản xuất hàng hóa, thương mại với các thị trường mới nổi nói riêng và toàn thế giới nói chung, ngay sau quyết định của Fed, hàng loạt Ngân hàng Trung ương các nước đã phản ứng tăng lãi suất cơ bản để hạn chế sự mất giá của nội tệ. Tác động của việc này được cho là sẽ kéo theo sự sụt giảm tăng trưởng kinh tế, tăng tỷ lệ thất nghiệp và nhiều hệ quả tiêu cực khác lên các nền kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế mới nổi. 

Trước sức ép từ Fed và các nền kinh tế lớn, PBoC đã kiềm chế việc giảm lãi suất cho vay chuẩn trong một đợt điều chỉnh cố định hàng tháng vào ngày 20/9. Trung Quốc cho rằng mức lãi suất này là hợp lý và quốc gia vẫn còn nhiều khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Zhang Ming, Phó giám đốc Viện Tài chính & Ngân hàng tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, mục tiêu chính của việc đồng Nhân dân tệ suy yếu so với USD là để ổn định đồng Nhân dân tệ so với rổ tiền tệ có trọng số thương mại. Bất chấp sự suy yếu của nó so với USD, đồng Nhân dân tệ vẫn ổn định so với các đồng tiền khác của các đối tác thương mại lớn.

Ảnh minh hoạ 

Công ty nghiên cứu TS Lombard cho biết, khi nền kinh tế Mỹ đang đứng trước nguy cơ suy thoái và tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại khiến nhu cầu giảm mạnh góp phần ảnh hưởng tiêu cực tới cán cân thương mại, tăng thêm rủi ro đối với các loại tiền tệ của thị trường mới nổi. Đơn cử như Malaysia áp lực đã bắt đầu gia tăng từ các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt và biến động tỷ giá hối đoái lớn hơn. 

Quốc gia này cũng đang phải chứng kiến các nhà đầu tư nước ngoài bán bớt nợ và cổ phiếu của họ. Tập đoàn United Overseas Bank (UOB) cho hay, dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Malaysia đã giảm 1 tỷ USD trong tháng 8 xuống 108,2 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020.

Với sức mạnh của USD và sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ dự kiến sẽ tiếp tục, các chuyên gia dự báo đồng Ringgit của Malaysia sẽ vẫn ở thế phòng thủ, và sẽ chạm mức 4,58 vào cuối năm nay và 4,60 vào giữa năm 2023. Tại Việt Nam, VND đang nằm trong nhóm các đồng nội tệ ít mất giá nhất so với USD. 

Trong 8 tháng đầu năm, VND đã mất khoảng 4% giá trị so với USD. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã bán khoảng 13 tỷ USD dự trữ ngoại hối từ đầu năm đến nay để hỗ trợ tiền tệ.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nhu cầu quản lý tài sản tại Việt Nam tăng mạnh

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Allied Market Research, thị trường quản lý tài sản Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 811,5 tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tốc ...

Tài sản của các tỷ phú Việt biến động mạnh khi thị trường chứng khoán sụt giảm

Diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán thời gian gần đây đã tác động đến khối tài sản ròng của hàng loạt những tỷ phú Việt Nam. Trong đó, tài sản của các tỷ phú Việt hầu hết đều giảm sâu, thậm ...

Nới biên độ tỷ giá là giải pháp giúp tỷ giá ổn định

Theo TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, nới biên độ tỷ giá từ +/-3% lên +/-5% là cần thiết. Tuy nhiên, sức ép tỷ giá còn rất lớn, doanh nghiệp cần sử dụng ...

Tín hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Trong tháng 9/2022, nhằm chống lại lạm phát, các Ngân hàng Trung ương lớn đã thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất với tốc độ và quy mô chưa từng thấy trong 20 năm. Tuy nhiên, gần đây, một số dấu hiệu cho thấy chu ...

3 xu hướng đầu tư sẽ "chiếm sóng" trong năm 2023-2024

Bối cảnh đầu tư đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết và sở thích của nhà đầu tư liên tục thay đổi. Những tiến bộ công nghệ cho phép các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư theo những cách mới.

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SCB trước khi người dân ồ ạt rút tiền

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 7/10/2022, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng người dân rút tiền trước hạn. Theo ghi nhận ngày 8/10, tại trụ ...

Lý do giới đầu tư toàn cầu lo sợ Credit Suisse phá sản

Credit Suisse ra đời cách đây 166 năm, có ảnh hưởng lớn ở mảng ngân hàng đầu tư và là một trong những nhà băng hàng đầu thế giới về quản lý gia sản cho người giàu. Ngân hàng lớn thứ 2 Thuỵ Sĩ đang ...

Thị trường tiền điện tử sẽ phải đón nhận thêm nhiều "cú sốc"

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin hầu như chìm trong sắc đỏ. Mới đây, đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa bitcoin đã "thủng đáy", có thời điểm trượt xuống dưới ngưỡng 18.500 USD/BTC. Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng ...

Các chính sách thắt chặt tiền tệ có thể sắp lên tới đỉnh điểm

Chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu đang đẩy nền kinh tế thế giới tiến gần hơn đến bờ vực suy thoái. Giới chuyên gia dự báo căng thẳng thị trường sẽ lập đỉnh trong quý tới, buộc các Ngân hàng Trung ương ...

Giai đoạn mới nguy hiểm của thị trường tài chính thế giới

Suy thoái kinh tế toàn cầu đang dần trở thành hiện thực trước ảnh hưởng tiêu cực từ việc Ngân hàng Trung ương nhiều nước mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Viễn cảnh đáng ngại với các quốc gia là dù nền kinh ...