Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Từ kẻ sống phụ thuộc vào thẻ tín dụng đến ông chủ công ty triệu đô

Dù đã đạt được tự do tài chính với khối tài sản ròng hơn 4 triệu USD nhưng Schneider không muốn nghỉ hưu sớm. Với triệu phú 41 tuổi này, làm việc mang lại hạnh phúc lớn hơn nằm thư giãn trên bãi biển.

Triệu phú tự thân

Khi Jeremy Schneider tốt nghiệp đại học vào năm 2002, phong trào FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) chưa thực sự rầm rộ. Tuy nhiên, sau khi lấy bằng thạc sĩ khoa học máy tính, Schneider nhận thấy những người bạn cùng trang lứa với mình đang tìm cách nghỉ hưu sớm trước khi bước sang tuổi 65.

Chân dung triệu phú Jeremy Schneider (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Trong thời kỳ bùng nổ dotcom, Schneider thấy những người trẻ hơn mình vài tuổi đã kiếm được hàng triệu USD nhờ các công ty khởi nghiệp công nghệ. Mặc dù khi ấy ông chưa biết đến khái niệm độc lập tài chính, nhưng đã nghe nói về việc bán một công ty internet để kiếm được nhiều tiền và ổn định về mặt tài chính. 

Và đó cũng chính là những gì Schneider đã làm. Năm 2004, ông thành lập RentLinx, một mạng lưới quảng cáo các bất động sản cho thuê. Sau 11 năm, ông đã bán công ty của mình với giá khoảng 2 triệu USD.

Schneider đã nghỉ công việc văn phòng không lâu sau đó. Nhưng rồi triệu phú này nhận ra rằng, mặc dù đã có đủ khả năng tài chính để nghỉ hưu, ông vẫn muốn tận hưởng cảm giác thỏa mãn khi thực hiện các dự án mà mình đam mê. Hiện nay, người đàn ông 41 tuổi này sống ở San Diego, có tài sản ròng 4,4 triệu USD và điều hành một doanh nghiệp nhỏ bán các khóa học trực tuyến về kiến thức về tài chính.

Sống bằng thẻ tín dụng

Khi mới tốt nghiệp đại học, Schneider quyết định đánh cược vào bản thân. Thay vì trở thành một kỹ sư phần mềm tại Microsoft với mức lương 74.000 USD/năm, ông đã quyết định khởi nghiệp. “Tôi thích thành lập công ty của riêng mình, nơi nếu tôi làm việc chăm chỉ hơn gấp 10 lần, tôi có thể kiếm được số tiền gấp 10 hoặc 100 lần”, Schneider nói.

Nhờ học bổng và sự giúp đỡ từ cha mẹ, Schneider đã tốt nghiệp mà không có khoản nợ sinh viên nào, đồng thời tiết kiệm được khoảng 6.000 USD từ việc làm thêm hè. Trong năm đầu tiên, trang web do ông tạo ra thu về 14.000 USD. Tuy nhiên, tất cả số tiền đó cộng lại vẫn không đủ để chi trả các hóa đơn.

“Tôi đã sống bằng thẻ tín dụng. Nợ thẻ tín dụng của tôi lên tới khoảng 10.000 USD trong năm đầu tiên và tăng lên thành 12.000 USD trong năm tiếp theo”, Schneider nói.

Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào năm thứ 3 khi lợi nhuận bắt đầu tăng cao. Trong 8 năm tiếp theo, ngay cả khi công ty liên tục phát triển, mức lương của Schneider vẫn ở mức 36.000 USD/năm. Ông đã tiết kiệm hết mức có thể. Schneider lái một chiếc xe đời cũ, chi tiêu ít nhất có thể cho việc ăn uống và sống trong gara xe được cải tạo thành nhà cho thuê giá rẻ.

Ngay cả khi thu nhập bị hạn chế, Schneider vẫn cố gắng tích lũy tiền – từ 5.000-6.000 USD/năm cho quỹ hưu trí của mình. Đến năm 32 tuổi, ông có khoảng 120.000 USD trong tài khoản, bao gồm cả lãi đầu tư.

Năm 2015, Schneider hoàn thành mục tiêu bán công ty khi một đối thủ cạnh tranh đề nghị mua lại doanh nghiệp của ông với giá chỉ hơn 5 triệu USD. Schneider sở hữu khoảng 70% công ty vào thời điểm đó, lợi nhuận sau thuế của ông là khoảng 2 triệu USD.

Schneider trở thành triệu phú sau khi bán lại công ty công nghệ của mình (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Chán nản khi nghỉ hưu sớm

Schneider đã làm việc thêm 2 năm cho công ty mà mình đã bán đi với mức lương sáu con số. Nhưng triệu phú này nhận ra lợi nhuận trong danh mục đầu tư đang cao hơn nhiều so với tiền lương. Ông nói: “2 triệu USD của tôi đã tăng lên 3 triệu USD chỉ từ sự tăng trưởng của thị trường. Tôi nhận ra rằng mình không cần phải làm việc nữa”.

Theo “quy tắc 4%”, những người về hưu có thể rút 4% giá trị danh mục đầu tư của họ mỗi năm vĩnh viễn mà không lo hết tiền. Điều đó có nghĩa là Schneider có thể rút ra 120.000 USD mỗi năm - gấp đôi so với mức chi tiêu trong một năm của ông.

Trong năm 2017 – năm đầu tiên sau khi nghỉ việc, Schneider đã dành thời gian để chơi điện tử và đi du lịch. Nhưng ông nhanh chóng cảm thấy chán nản. Schneider chia sẻ: “Năm tháng trôi qua, tôi thấy có một điều gì đó thiếu sót trong cuộc sống của mình. Không làm việc đồng nghĩa với không có mục tiêu hay bất kỳ sự tiến bộ nào”.

Vào năm 2019, Schneider lập một tài khoản Instagram để chia sẻ các lời khuyên tài chính. Chẳng mấy chốc, sự phấn khích đã quay trở lại. 

Đến giữa năm 2020, tài khoản này đã tăng lên 90.000 người theo dõi. Schneider nhận thấy nhiều người đang đưa ra những câu hỏi cơ bản về tài chính giống nhau. Đáp lại, ông đã bán một khóa học video với giá 79 USD. Chỉ sau một tuần kể từ khi ra mắt, triệu phú này đã kiếm được 110.000 USD.

“Công ty đầu tiên của tôi đã mất 4 năm để kiếm được 110.000 USD. Do đó, tôi coi đây là một công việc kinh doanh thực sự”, Schneider nói.

Công ty “Câu lạc bộ Tài chính cá nhân” đã giúp Schneider thu về khoảng 1 triệu USD kể từ đầu tháng 10/2020. Triệu phú 41 tuổi và hai nhân viên khác kiếm được 70.000 USD mỗi năm, cộng với các khoản thanh toán bổ sung dưới dạng tiền thưởng và phân chia lợi nhuận.

Đối với Schneider, tiếp tục làm việc mặc dù đã đạt được sự độc lập về tài chính thú vị hơn so với việc nằm tắm nắng trên một bãi biển. “Tôi không thực sự coi nghỉ hưu là mục tiêu. Với tôi độc lập tài chính mới là mục tiêu”, Schneider cho biết.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng trường Thời Đại – trung tâm quảng cáo lớn nhất thế giới

Quảng trường Thời Đại được coi là giao lộ sầm uất nhất hành tinh với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Bất chấp sự phổ biến của hình thức quảng cáo trực tuyến, các thương hiệu vẫn bỏ ra số tiền khổng lồ ...

Cháu trai nhà sáng lập Hyundai và con đường thành công riêng

Sau khi lấy bằng MBA tại Đại học Columbia, Chung Kyungsun, cháu trai của gia tộc Hyundai có thể dễ dàng gia nhập một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc. Nhưng sau khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, anh ...

Nữ doanh nhân “giải cứu” hành tinh bằng công nghệ bền vững

Alice Min Soo Chun là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Solight Design. Nữ doanh nhân 57 tuổi khát khao được “giải cứu” hành tinh bằng các sản phẩm công nghệ chiếu sáng bền vững do chính bà sáng ...

Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng ...

Chân dung nữ doanh nhân Thái Lan mua lại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakkaphong đã mua lại Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) với giá 20 triệu USD. Đây là lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp hơn 70 năm tuổi này thuộc sở hữu của một phụ ...

Bài học từ hai lần khởi nghiệp thất bại của CEO công ty triệu đô

Sae Hyung-jung bắt đầu kinh doanh từ năm 18 tuổi nhưng hai lần khởi nghiệp đầu tiên đều nhanh chóng thất bại. Những vấp ngã tuổi trẻ đã giúp doanh nhân Hàn Quốc rút ra những bài học quý giá và thành công với startup ...

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh?

Thái tử Charles sẽ không chỉ kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, mà còn nhận được khối số tài sản trị giá hàng tỷ USD từ thân mẫu. Phần lớn tài sản của Nữ hoàng thuộc sở ...

Mikhail Gorbachev – nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô qua đời

Mikhail Gorbachev, Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô, đã qua đời tại bệnh viện sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô sẽ được an táng tại Nghĩa trang Novodevichy tại Moscow, ...