Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh?

Thái tử Charles sẽ không chỉ kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, mà còn nhận được khối số tài sản trị giá hàng tỷ USD từ thân mẫu. Phần lớn tài sản của Nữ hoàng thuộc sở hữu của Royal Firm (Công ty Hoàng gia).

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9, hưởng thọ 96 tuổi (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tài sản cá nhân của Nữ hoàng

Nữ hoàng Elizabeth là thành viên giàu có nhất trong hoàng gia Anh. Năm 2002, Nữ hoàng được thừa kế gần 70 triệu USD từ mẹ mình. Số tài sản này bao gồm các bộ sưu tập tranh, tem, đồ sành sứ, đồ trang sức, ngựa,... Ngoài ra, tài sản cá nhân của bà còn đến từ trợ cấp hoàng gia, các khoản đầu tư, sưu tập nghệ thuật và bất động sản bao gồm Lâu đài Balmoral và Nhà Sandringham. Theo ước tính của Forbes, những tài sản này trị giá 500 triệu USD.

Trợ cấp Hoàng gia là khoản tiền cố định hàng năm được trích từ kho bạc nhà nước. Khoản tiền này được phân bổ cho việc đi lại chính thức, chi phí vận hành hoặc bảo trì Cung điện Buckingham. Các chi phí riêng tư của Nữ hoàng và đại gia đình của bà được chi trả thông qua một khoản trợ cấp riêng có tên là Privy Purse. Năm tài khóa 2020-2021, Trợ cấp Hoàng gia có giá trị lên đến 86 triệu bảng Anh, tương đương hơn 100 triệu USD. 

Tài sản cá nhân của Nữ hoàng Elizabeth II sẽ được trao cho người thân theo di nguyện của bà. Nữ hoàng có 4 người con, 8 người cháu và 12 người chắt. Chi tiết di chúc của Nữ hoàng có thể sẽ được công bố trên trang web của hoàng gia.

Công ty Hoàng gia 

Công ty Hoàng gia, còn được gọi là Monarchy PLC - đế chế trị giá 28 tỷ USD được xem là “doanh nghiệp gia đình” của hoàng gia Anh. 

Đế chế kinh doanh toàn cầu này tạo ra doanh thu hàng trăm triệu bảng mỗi năm cho nền kinh tế của Vương quốc Anh thông qua các sự kiện truyền hình và du lịch. Nữ hoàng và 7 thành viên hoàng gia khác bao gồm Vua Charles III và Vương hậu Camilla (nữ công tước xứ Cornwall), Thái tử William và vợ Kate (nữ công tước xứ Cambridge), Công chúa Anne (con gái của nữ hoàng), Hoàng tử Edward và vợ Sophie (nữ bá tước xứ Wessex), là thành viên của công ty.

Gia đình hoàng gia Anh (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đế chế này đang nắm giữ khối bất động sản, bao gồm: Crown Estate (19,5 tỷ USD), Cung điện Buckingham (4,9 tỷ USD), Công quốc Cornwall (1,3 tỷ USD), Công quốc Lancaster (748 triệu USD), Cung điện Kensington (khoảng 630 triệu USD) và Crown Estate của Scotland (592 triệu USD).

Gia đình hoàng gia không thu được lợi nhuận cá nhân từ việc kinh doanh. Mục đích của Công ty Hoàng gia là thúc đẩy nền kinh tế đất nước thông qua hiệu ứng truyền thông.

Sau khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời, Công ty Hoàng gia sẽ không được thừa kế bởi một người cụ thể, mà tiếp tục phục vụ lợi ích của toàn thể hoàng gia.

Crown Estate 

 Điện Buckingham - dinh thự của Vua hoặc Nữ hoàng Anh (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Crown Estate là tổ chức quản lý các bất động sản thuộc về hoàng gia Anh, do Nữ hoàng Elizabeth II nắm giữ. Nhưng đây không phải là tài sản riêng của bà, nó được điều hành bởi một hội đồng công cộng bán độc lập. Vào tháng 6, Crown Estate đã công bố lợi nhuận doanh thu ròng 312,7 triệu USD cho năm tài chính 2021–2022, nhiều hơn 43 triệu USD so với năm tài chính trước đó.

Crown Estate giờ đây sẽ thuộc về Vua Charles III với tư cách là Quốc vương trị vì của đất nước, tuy nhiên ông không thể bán hay đấu giá khối tài sản này. Mặc dù vậy gia đình hoàng gia vẫn được hưởng lợi nhuận tài chính từ việc nắm giữ. Phần lớn nguồn thu từ Crown Estate được đưa về ngân khố quốc gia, nhưng khoảng 15 - 25% lợi nhuận được chuyển cho Nữ hoàng Elizabeth và giờ là Vua Charles thông qua Trợ cấp Hoàng gia.

 

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Mikhail Gorbachev – nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô qua đời

Mikhail Gorbachev, Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô, đã qua đời tại bệnh viện sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô sẽ được an táng tại Nghĩa trang Novodevichy tại Moscow, ...

Tỷ phú châu Á đầu tiên lọt top 3 người giàu nhất hành tinh

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Billionaires Index, ông Gautam Adani, người giàu nhất châu Á đã soán ngôi “ông trùm” đồ hiệu Pháp Bernard Arnault để trở thành người giàu thứ 3 thế giới. Tài sản của tỷ phú Ấn Độ hiện nay chỉ ...

Chân dung CEO hãng xe điện vượt mặt Tesla của Elon Musk

Công ty BYD có trụ sở tại Thâm Quyến đã bán được nhiều ô tô điện hơn Tesla của Elon Musk trong nửa đầu năm 2022. Vương Truyền Phú – nhà sáng lập BYD hiện là tỷ phú giàu thứ 22 Trung Quốc.

Các gia tộc giàu có bậc nhất thế giới năm 2022

Kế thừa khối tài sản khổng lồ từ thế hệ đi trước, các thế hệ sau của những gia tộc giàu có đã làm cho khối lượng của cải của gia đình không ngừng tăng lên và chi phối nhiều lĩnh vực của nền kinh ...

Áo của phi hành gia Buzz Aldrin là hiện vật bay vào vũ trụ đắt nhất được đấu giá

Chiếc áo khoác mà cựu phi hành gia Buzz Aldrin mặc khi ông đặt chân lên mặt trăng đã được bán với giá kỷ lục 2,7 triệu USD vào hôm 26/7, chưa đầy một tuần sau lễ kỷ niệm lần thứ 53 của chuyến bay.

Ả Rập Xê Út tham vọng xây dựng siêu cao ốc tráng gương dài 120 km trên sa mạc

Ả Rập Xê Út đang có kế hoạch xây dựng Mirror Line - tòa nhà chọc trời trải dài 120 km với sức chứa lên tới 5 triệu người. Công trình sẽ có đường sắt cao tốc riêng, sân vận động thể thao và những ...

Những nhà đồng sáng lập ít được biết đến của các công ty công nghệ lớn

Không phải ai cũng biết hãng xe điện Tesla được thành lập bởi 5 người, chứ không chỉ một mình tỷ phú Elon Musk. Có không ít nhà đồng sáng lập đã góp công trong việc tạo ra những công ty công nghệ lớn nhất ...

Xếp hạng giá trị các công ty của Elon Musk

Elon Musk hiện sở hữu khối tài sản khổng lồ trị giá 230,4 tỷ USD nhờ danh mục đầu tư đa dạng. Ngoài sở nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới Tesla, tỷ phú giàu nhất hành tinh còn sở hữu 5 công ...