Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nữ doanh nhân “giải cứu” hành tinh bằng công nghệ bền vững

Alice Min Soo Chun là nhà đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty Solight Design. Nữ doanh nhân 57 tuổi khát khao được “giải cứu” hành tinh bằng các sản phẩm công nghệ chiếu sáng bền vững do chính bà sáng chế.

Startup công nghệ năng lượng tái tạo

Alice Min Soo Chun từng là một giáo sư đại học giảng dạy chuyên ngành kiến trúc và công nghệ vật liệu tại nhiều đại học danh giá như MIT, Columbia, Pennsylvania và Yale. Bà đã cùng các sinh viên của mình xây dựng và thử nghiệm các nguyên mẫu để tìm ra một vật liệu có hiệu quả tốt nhất về chức năng và độ bền. Kết quả là sự ra đời của công ty công nghệ năng lượng Solight Design.

Alice Min Soo Chun - nhà đồng sáng lập công ty công nghệ Solight Design (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Alice Chun bắt đầu tập trung vào công nghệ năng lượng mặt trời và tìm cách tạo ra các giải pháp năng lượng sạch khi biết con trai mình mắc bệnh hen suyễn. Mong muốn những đứa trẻ không phải tiếp tục hít thở không khí ô nhiễm đã thôi thúc bà phát minh ra một chiếc đèn lồng năng lượng mặt trời có thể đóng gói, bơm hơi và nổi trên mặt nước nhằm giảm ô nhiễm không khí.

Bà Chun nhận ra rằng sức khỏe, môi trường và nghèo đói có liên hệ chặt chẽ với nhau. Và một giải pháp đơn giản như những chiếc đèn lồng của Solight có thể giải quyết cả ba vấn đề đó.

Là một nữ doanh nhân và nhà phát triển sản phẩm non trẻ, Alice Chun phải đối mặt với nhiều thách thức khi bắt đầu khởi nghiệp. Khao khát được làm việc thiện và giúp đỡ những người gặp khó khăn đã giúp bà tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình.

“Đối với bất kỳ ai muốn trở thành một doanh nhân, tôi nghĩ điều đầu tiên bạn phải làm là thực sự nghĩ về cách bạn có thể giúp đỡ mọi người và cách bạn có thể giải quyết các vấn đề để giúp cuộc sống tốt đẹp hơn”, Alice Chun chia sẻ.

Nữ CEO cho biết khởi nghiệp luôn khó khăn vì tính cạnh tranh cao và khối lượng công việc khổng lồ. Bà Chun nói: “Bạn phải thực sự tin vào những gì bạn đang làm. Nếu không, bạn sẽ bỏ cuộc”.

Hành trình thắp sáng hành tinh

Sau khi nghiên cứu, Alice Chun nhận ra rằng ô nhiễm trong môi trường đô thị chủ yếu đến từ việc tiêu thụ năng lượng và xây dựng – những hoạt động tạo ra 75% chất ô nhiễm trong không khí. Do đó, nữ doanh nhân bắt đầu tập trung vào năng lượng mặt trời như một cách để giải quyết tình trạng môi trường.

Các thảm họa thiên nhiên xảy ra thường xuyên hơn, chẳng hạn như lũ lụt do bão Katrina, sóng thần tấn công ở Nhật Bản, và sau đó là trận động đất ở Haiti. Tất cả đã nuôi dưỡng trong Alice Chun mong muốn tìm ra giải pháp cho bóng tối do thiếu điện gây ra. 

Bà bắt đầu may các tấm pin năng lượng mặt trời lên các loại vải khác nhau nhằm đổi mới công nghệ, tạo ra vật liệu nhẹ hơn với công năng mạnh hơn. Các sản phẩm của Solight là nguồn sáng LED di động có thể sạc lại bằng năng lượng mặt trời. Chúng được làm từ vải buồm PET có thể tái chế với độ bền cao, có thể nổi trên mặt nước.

Nếu được sạc 8 giờ dưới ánh sáng mặt trời, một chiếc đèn có thể chiếu sáng 8 giờ trong bóng tối. Cường độ ánh sáng thay đổi tùy theo sản phẩm và dao động từ 40-600 lumen.

Nhà phát minh đã nghiên cứu từng sản phẩm đèn năng lượng mặt trời trên thị trường. Tất cả chúng đều to, cồng kềnh và nặng nề. Vì vậy, bà đã tận dụng kỹ năng gấp giấy origami khi còn bé để tạo ra những chiếc đèn có thể gấp lại gọn gàng.  

Đèn năng lượng mặt trời của Solight (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Dự án này bắt đầu ngay sau khi thảm họa động đất Haiti xảy ra vào năm 2010. “Tôi đã biến phòng nghiên cứu của mình tại Đại học Columbia thành một studio hiện đại để giúp đỡ Haiti. Và chúng tôi nhận ra rằng Haiti chỉ là một mô hình thu nhỏ của những gì đang diễn ra trên toàn cầu. Với 2,6 tỷ người trên thế giới đang sống mà không có điện, họ sử dụng dầu hỏa để thắp sáng vào ban đêm, đây là một loại nhiên liệu độc hại chết người”, Alice Chun chia sẻ.

Đốt dầu hỏa khiến 2 triệu trẻ em tử vong hàng năm do hen suyễn, các vấn đề về hô hấp và hít phải khói độc. Ở Haiti, nơi diễn ra nạn đói cùng cực, người dân sống chỉ với 3 USD/ngày, nhưng họ phải chi tới 30% thu nhập cho dầu hỏa để thắp sáng.

"Đó là thời điểm tôi bắt đầu trở thành một doanh nhân xã hội. Họ có thể tiết kiệm tiền mua dầu hỏa thắp và thay vào đó mua thức ăn cho con cái và chi trả cho các nhu cầu khác”, nữ CEO giải thích.

Đèn năng lượng mặt trời của Solight mang đến ánh sáng cho trẻ em tại Haiti (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Alice Chun cùng các cộng sự đã tích cực tham gia hỗ trợ nạn nhân của nhiều thảm họa toàn cầu. Vào tháng 9 vừa qua, Solight đã hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận Florida Rising để gửi những chiếc đèn lồng tới các nạn nhân của cơn bão Ian đã tàn phá một số bang của Mỹ.  

Vào năm 2015, Solight đã huy động được nửa triệu USD trong 30 ngày. Tại thời điểm đó, một trận động đất xảy ra ở Nepal. "Chúng tôi có những tình nguyện viên đang trên đường đến Nepal. Chúng tôi thắp sáng những ngôi làng nhỏ trên sườn đồi bằng ánh sáng năng lượng mặt trời. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục mang ánh sáng đó tới mọi nơi, cho những người tị nạn Ukraine, cả những người dân nghèo ở Peru", Alice Chun nói.

Kiên trì với mục tiêu bảo vệ môi trường

Dòng sản phẩm hiện tại của Solight cung cấp giải pháp chiếu sáng với giá cả phải chăng và bền vững. Nhưng Alice Chun không dừng lại ở đó, và đang tiếp tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm mới.

Đại dịch đã làm nảy sinh một phát minh khác, đó là khẩu trang trong suốt làm bằng polypropylene, một loại nhựa có thể tự phân hủy sinh học. Sản phẩm này giải quyết thực trạng trên khắp thế giới về hàng tỷ chiếc khẩu trang bị vứt bỏ mỗi năm.

Khẩu trang trong suốt của Solight (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Alice Chun phát minh ra khẩu trang trong suốt không chỉ là loại bỏ chất thải độc hại từ khẩu trang y tế thông thường. Sản phẩm này còn giúp trẻ em trong giai đoạn phát triển không bị chậm nói và giúp những người bị khiếm thính dễ dàng nhìn khẩu hình miệng để giao tiếp.

"Bởi vì tất cả chúng ta đều đeo khẩu trang trong thời kỳ đại dịch, nên nhiều trẻ em gặp khó khăn trong việc học nói, vì chúng không thể nhìn thấy nét mặt và không nhìn được khẩu hình miệng của người lớn. Vì vậy, ý tưởng về chiếc khẩu trang trong suốt là một thứ giúp ích cho tương lai", Alice Chun chia sẻ.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quảng trường Thời Đại – trung tâm quảng cáo lớn nhất thế giới

Quảng trường Thời Đại được coi là giao lộ sầm uất nhất hành tinh với hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Bất chấp sự phổ biến của hình thức quảng cáo trực tuyến, các thương hiệu vẫn bỏ ra số tiền khổng lồ ...

Cháu trai nhà sáng lập Hyundai và con đường thành công riêng

Sau khi lấy bằng MBA tại Đại học Columbia, Chung Kyungsun, cháu trai của gia tộc Hyundai có thể dễ dàng gia nhập một trong những tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc. Nhưng sau khi nghiên cứu về biến đổi khí hậu, anh ...

Startup Pháp phát minh ra cây trồng hấp thụ khí ô nhiễm

Neoplants, một công ty khởi nghiệp của Pháp đã tạo ra cây trồng trong nhà biến đổi gen với khả năng hấp thụ các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù các sinh vật biến đổi gen không phải mới, nhưng việc áp dụng ...

Chân dung nữ doanh nhân Thái Lan mua lại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ

Nữ tỷ phú chuyển giới Anne Jakkaphong đã mua lại Tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) với giá 20 triệu USD. Đây là lần đầu tiên cuộc thi sắc đẹp hơn 70 năm tuổi này thuộc sở hữu của một phụ ...

Từ kẻ sống phụ thuộc vào thẻ tín dụng đến ông chủ công ty triệu đô

Dù đã đạt được tự do tài chính với khối tài sản ròng hơn 4 triệu USD nhưng Schneider không muốn nghỉ hưu sớm. Với triệu phú 41 tuổi này, làm việc mang lại hạnh phúc lớn hơn nằm thư giãn trên bãi biển.

Bài học từ hai lần khởi nghiệp thất bại của CEO công ty triệu đô

Sae Hyung-jung bắt đầu kinh doanh từ năm 18 tuổi nhưng hai lần khởi nghiệp đầu tiên đều nhanh chóng thất bại. Những vấp ngã tuổi trẻ đã giúp doanh nhân Hàn Quốc rút ra những bài học quý giá và thành công với startup ...

Các trang web phổ biến nhất thế giới trong gần 30 năm qua

Trang web Visual Capitalist đã thống kê lại các trang web phổ biến nhất kể từ năm 1993 đến nay. Theo đó, Google là website được truy cập nhiều nhất trên thế giới trong hơn 10 năm qua.

Tỷ phú Ấn Độ trở thành người giàu thứ hai thế giới

Nhà tài phiệt Ấn Độ Gautam Adani đã thăng hạng chóng mặt trên bảng xếp hạng giàu có trong năm nay. Ông Adani mới đây đã vượt qua nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos để trở thành người giàu thứ hai thế giới.

Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản khổng lồ của Nữ hoàng Anh?

Thái tử Charles sẽ không chỉ kế thừa ngai vàng của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời, mà còn nhận được khối số tài sản trị giá hàng tỷ USD từ thân mẫu. Phần lớn tài sản của Nữ hoàng thuộc sở ...

Mikhail Gorbachev – nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô qua đời

Mikhail Gorbachev, Tổng thống đầu tiên và duy nhất của Liên Xô, đã qua đời tại bệnh viện sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Nhà lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô sẽ được an táng tại Nghĩa trang Novodevichy tại Moscow, ...