Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Kiềm chế lạm phát tại Mỹ: Vấn đề nằm ở quản lý nguồn cung

Paul Gambles cho rằng việc tăng lãi suất để kiềm chế nhu cầu và lạm phát không phải là giải pháp phù hợp vì giá hàng hoá bị đẩy lên chủ yếu bởi các cú sốc chuỗi cung ứng. Vấn đề hiện tại của Mỹ là khó quản lý các nguồn cung chứ không phải các chính sách tiền tệ.

Giá hàng hóa tăng do “cú sốc" nguồn cung 

Theo nhà phân tích Paul Gambles, đối tác quản lý tại công ty tư vấn MBMG Group, các nhà sản xuất và nhà cung cấp toàn cầu đã không thể sản xuất và cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng một cách kịp thời trong thời gian đại dịch Covid bùng phát, khiến hiện tại tổng cầu thế giới đã tăng lên một cách đáng kể. Trong khi đó, đầu năm nay Trung Quốc thực hiện các biện pháp phong tỏa với nhiều thành phố liên quan đến Covid 19, các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga và chính sách đáp trả của quốc gia này cũng đã cắt giảm lượng lớn nguồn cung, chủ yếu là sản phẩm hàng hóa, năng lượng. 

Nhà phân tích Paul Gambles, đối tác quản lý tại công ty tư vấn MBMG Group. (Ảnh: Nguồn quốc tế) 

Đề cập đến cuộc khủng hoảng năng lượng mà châu Âu phải đối mặt, Ông Paul Gambles cho rằng nhiều vấn đề áp lực kinh tế đã xảy ra do các lệnh trừng phạt với Nga. Việc quản lý nguồn cung là vấn đề khá nan giải.

"Chúng tôi đã thực hiện khảo sát trên toàn bộ các ngành công nghiệp, một loạt các doanh nghiệp, họ đang gặp phải nhiều thách thức khác nhau mà vấn đề giải quyết chỉ là nguyên, nhiên liệu đầu vào", ông Paul Gambles chia sẻ. Hiện tại, các chính phủ trên khắp thế giới đang tập trung vào việc “hạ nhiệt” nhu cầu như một phương án kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên Bang (Fed) cho rằng chính sách tiền tệ không thể giải quyết vấn đề cú sốc nguồn cung và liên tục dự báo tăng lãi suất. Theo đó, vào tháng 6, Fed đã tăng lãi suất chuẩn thêm 75 điểm cơ bản lên phạm vi 1,5% -1,75%, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed cho biết sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 7. Tương tự, mới đây Ngân hàng Dự trữ Úc thông báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất  và các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương khác như Philippines, Singapore và Malaysia đều đã nhảy vào cùng một lộ trình tăng lãi suất. 

Lạm phát tăng nhanh phản ánh sự mất cân bằng giữa cung và cầu sau đại dịch, và sự thiếu hụt năng lượng khiến giá cả hàng hoá giá cao hơn. Theo các chuyên gia, việc Fed nâng lãi suất không giải quyết được vấn đề nguồn cung hạn chế, trong khi đó nhu cầu và giá cả cùng tăng lên ở mức đồng đều trong bối cảnh hiện nay. 

Chính sách tiền tệ khó đạt được mục đích kỳ vọng

Theo báo cáo việc làm tháng 6 của Mỹ, chỉ trong 1 năm đại dịch Covid bùng phát số lượng việc làm ở nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm đi gần 10 triệu. Dù hiện tại không có rào cản của Covid nhưng trên thực tế thị trường lao động đang có xu hướng sụt giảm. Thị trường lao động đã có thêm 390.000 việc làm vào tháng 6, đó là con số cao hơn dự báo, nhưng vẫn giảm từ mức 428.000 vị trí hồi tháng 4 và thị trường này được dự báo giảm xuống 250.000 vào tháng 7. 

Việc Bộ Lao động Mỹ quyết định tăng lương cơ bản cho người lao động cũng khiến các nhà tuyển dụng hạn chế số lượng việc làm cho doanh nghiệp của họ. Trong bối cảnh giá cả leo thang, thị trường lao động bắt đầu xuống dốc, người dân sẽ bắt đầu cắt giảm chi tiêu. Ông Gambles cho rằng những chính sách tiền tệ sẽ không tạo ra nhiều khác biệt cho các vấn đề này.

Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. (Ảnh: Nguồn quốc tế) 

Gambles cho biết thêm, các Ngân hàng Trung ương sẽ khó có thể dùng biện pháp tăng lãi suất để duy trì khả năng kiềm chế lâu dài đối với lạm phát. Stephen King, Cố vấn kinh tế cấp cao của HSBC, cũng đã đưa ra các phân tích nói rằng nguyên nhân cho lạm phát không đơn giản chỉ là cú sốc cung cầu, mà là hoạt động của nhiều yếu tố. Việc đóng cửa đại dịch, biến động chuỗi cung ứng và xung đột địa chính trị, cũng như các chính sách tiền tệ lỏng lẻo đã góp phần làm tăng lạm phát. 

Về mặt kinh tế, cuộc khủng hoảng COVID-19 chủ yếu được coi là một thách thức về nhu cầu. Các Ngân hàng Trung ương đã phản ứng bằng cách đưa ra mức lãi suất thấp và tiếp tục nới lỏng các chính sách tiền tệ. Nhưng trên thực tế, các biện pháp đó không có tác dụng liên quan đến vấn đề nhu cầu. Lạm phát tại Mỹ tăng cao khiến các nền kinh tế khác cũng phải cạnh tranh qua lãi suất để giữ chân dòng vốn.

Tăng lãi suất thường là liều thuốc kinh điển các Ngân hàng Trung ương thường sử dụng để chống lại lạm phát. Mỹ đã có kinh nghiệm đau thương với lạm phát những năm 1970. Paul Volcker, Chủ tịch Fed lúc đó, đã dùng lãi suất với liều lượng mạnh để cắt cơn lạm phát 2 con số. Nhưng cái giá phải trả là nền kinh tế rơi vào suy thoái, tỷ lệ thất nghiệp lên trên 10%.

Việc tăng lãi suất khiến cho việc mở rộng quy mô của các công ty trở nên khó khăn hơn. Điều đó có thể dẫn đến nguy cơ cắt giảm đầu tư, cuối cùng làm tổn hại đến thị trường việc làm và người lao động.

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Những xu hướng cần chú ý trên thị trường tiền số nửa cuối 2022

Bước sang nửa cuối năm 2022, lịch sử biến động cao của thị trường và các đồng tiền đã khiến cho việc dự đoán giá tiền điện tử trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển thời gian qua, các chuyên gia ...

Đại dịch đã định hình lại xu hướng đầu tư trên toàn cầu

Thế giới đang dần bước vào trạng thái “bình thường mới”, những xu hướng đầu tư mới đang được hình thành và đẩy mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch. Một trong số đó là sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, từ những kênh ...

5 loại tiền điện tử hàng đầu nên theo dõi trong tháng 8/2022

Tính đến thời điểm ngày 28/7, thị trường tiền điện tử có 94/100 mã tăng điểm, đánh dấu mức hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 3/2022. Với xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường, đây là 5 loại tiền điện ...

AI trong ngành tài chính - ngân hàng: Ưu tiên hàng đầu năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua con người trong việc thu thập, phân tích dữ liệu xác định mô hình và đưa ra các dự đoán chính xác, từ đó nâng cao hiệu quả dịch vụ của các ngân hàng. Đây là một số ...

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2022 và Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022 chính thức được công bố hôm 03/08/2022 tại TPHCM.

Rủi ro mức lợi suất 20% hàng năm trong hoạt động cho vay tiền điện tử

Nhiều chuyên gia cho rằng thời kỳ “kiếm tiền dễ”, tức vay tiền tiền điện tử với lãi suất thấp trong khi lợi suất gửi cao, đã chấm dứt. Trước đó, các công ty cho vay tiền điện tử đã mời chào mức lợi nhuận ...

Con đường đến hệ sinh thái Tài chính số của Việt Nam vào năm 2030

Theo Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính, đến năm 2025, cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở. Đến năm 2030, hệ sinh thái Tài ...

Lợi nhuận HDBank 6 tháng đầu năm vượt 5.300 tỷ đồng, hoàn thành 54% kế hoạch năm, nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,93%.

Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 5.304 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ và hoàn thành 54% kế hoạch năm. Thu ...

Thách thức của các Ngân hàng Trung ương châu Á khi Fed tăng lãi suất

Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra bước nhảy lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Động thái này đè nặng lên các Ngân hàng Trung ương (NHTW) châu Á, buộc họ phải tăng tốc độ thắt chặt chính sách ...

Morgan Stanley: Thị trường tăng vọt sau khi Fed tăng lãi suất là một "cái bẫy"

Thị trường chứng khoán đang tương đối hỗn loạn và Morgan Stanley đã lập tức lên tiếng cảnh báo khách hàng về quãng đường “không bằng phẳng” phía trước. Công ty này cho rằng các nhà đầu tư nên tạm ngừng “đổ tiền” vào chứng ...