Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Đại dịch đã định hình lại xu hướng đầu tư trên toàn cầu

Thế giới đang dần bước vào trạng thái “bình thường mới”, những xu hướng đầu tư mới đang được hình thành và đẩy mạnh trong thời kỳ hậu đại dịch. Một trong số đó là sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, từ những kênh tăng trưởng nóng vào các kênh đề cao các giá trị bền vững, sinh lời lâu dài.

Vốn đầu tư chuyển dịch nhiều hơn vào châu Âu

Theo cơ sở dữ liệu đầu tư vi mô của Công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, năm 2018, khoảng 8,4 tỷ USD đầu tư vào các công ty thiết bị di động được chia tương đối đồng đều ở 3 thị trường cốt lõi gồm: châu Á (3,1 tỷ USD, chiếm 37%), Bắc Mỹ (2,9 tỷ USD, 34%) và Châu Âu (2,4 tỷ USD, 29%). Đồng thời, công ty cũng xem xét dòng tiền đầu tư vào các khu vực này trong hai khoảng thời gian: những năm trước đại dịch (2018-2019) và ba năm tiếp theo (2020-2022). 

Phân tích của McKinsey cho thấy dòng tiền không được chia đều trong những năm gần đây và đang có sự dịch chuyển đầu tư từ châu Á sang châu Âu. Vốn đầu tư vào các công ty thiết bị di động có trụ sở tại Châu Âu chỉ chiếm 12% toàn cầu trước đại dịch, sau đó tăng lên gần 50% từ năm 2020-2022. 

Ảnh minh hoạ 

Đầu tư vào các công ty Bắc Mỹ cũng tăng trong khoảng thời gian sau đại dịch. Chỉ riêng Châu Á có mức giảm các khoản đầu tư đáng kể nhất từ 2,7 tỷ USD (chiếm 60%) xuống chỉ còn 400 triệu USD (10%) trong giai đoạn 2020-2022. 

Nguyên nhân cho sự thay đổi này là do các chính sách ưu đãi mà các nhà hoạch định chính sách châu Âu đã sử dụng để thu hút các nhà đầu tư, làm tăng khả năng dịch chuyển đầu tư an toàn và hấp dẫn hơn so với các công ty khu vực châu Á. Ngoài ra, nhiều công ty châu Âu đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong những năm gần đây và đang mua lại các đối thủ nhỏ hơn, do đó thúc đẩy đầu tư tiếp tục tăng trưởng. 

Xu thế đẩy mạnh đầu tư công về cơ sở hạ tầng – logistics 

Các quốc gia đang và sẽ đẩy mạnh đầu tư công vào cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng và hiện đại hóa logistics. Điều này để đẩy mạnh khôi phục tăng trưởng kinh tế do tác động của đại dịch. 

Chuỗi cung ứng trong thời kỳ đại dịch đã lộ rõ những yếu kém khi cung ứng hàng hóa bị gián đoạn, không kịp thời và phụ thuộc nhiều vào các trung tâm sản xuất và các thị trường lớn. Đây là vấn đề cấp bách cần có sự thay đổi để thông suốt chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhóm ngành hưởng lợi từ xu thế này là: Xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản và logistics. 

Xu thế đầu tư vào năng lượng xanh và phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Theo nhiều chuyên gia, do yếu tố môi trường bị tàn phá và biến đổi khí hậu, khoảng cách xuất hiện giữa các đợt đại dịch đang dần ngắn lại. Một loạt các đợt đại dịch cúm Tây Ban Nha, cúm H1N1, cúm HongKong, Sars, Mers, Ebola đều xuất hiện vào đầu thế kỷ 20 với khoảng cách xuất hiện giảm đáng kể từ 20 – 50 năm. 

Ảnh minh hoạ 

Dòng vốn đầu tư các quỹ ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị) đã tăng hơn 4 lần trong 3 năm trở lại đây và sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới. Đây là cơ hội đầu tư vào những doanh nghiệp năng lượng tái tạo và các doanh nghiệp với các dự án thân thiện môi trường. 

Trong khi đó, đại dịch và các cuộc căng thẳng địa chính trị hiện nay đã làm chuỗi cung ứng chưa kịp phục hồi lại có nguy cơ gián đoạn khiến các quốc gia dựa chủ yếu nhập khẩu các mặt hàng nông nghiệp bị ảnh hưởng. Nguồn cung khan hiếm đã xảy ra cục bộ tại một số quốc gia và khiến giá lương thực tăng mạnh. Đây là cơ hội đầu tư vào nông nghiệp (đặc biệt lương thực) và vật tư nông nghiệp. 

Chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc

Xu thế này không còn mới mà từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã bắt đầu xuất hiện. Xu thế này càng được thúc đẩy sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát và sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan. 

Những công ty đó bao gồm đại diện từ nhiều quốc gia và các ngành công nghiệp khác nhau. Hãng sản xuất đồ chơi lớn nhất thế giới Hasbro của Mỹ đã đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc để ưu tiên cho các cơ sở ở Việt Nam. "Gã khổng lồ" điện tử Sony của Nhật Bản đã dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Thái Lan. Các nhà sản xuất bông của Hàn Quốc cũng đang chuyển hoạt động sang Philippines, Campuchia và Indonesia.

Một số công ty Trung Quốc cũng đang rời khỏi nước này để đến các địa điểm có chi phí ít đắt đỏ hơn. Mức lương ở Trung Quốc hiện cao hơn gấp đôi so với ở Việt Nam và gần bằng 70% ở Hàn Quốc. 

Tình trạng thiếu lao động cũng gây khó khăn cho việc giảm chi phí sản xuất. Hơn nữa, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường Trung Quốc từ các nhà sản xuất nội địa đã khiến đất nước này trở nên kém hấp dẫn hơn với tư cách là một trung tâm sản xuất.

Một thập kỷ trước, điện thoại di động Galaxy của Samsung chiếm hơn 20% thị trường Trung Quốc, nhưng nay giảm xuống chỉ còn dưới 0,5%. Trước xu hướng đó, Tập đoàn Samsung đã quyết định chuyển toàn bộ năng lực lắp ráp hàng tiêu dùng thuộc giai đoạn cuối trong chuỗi sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc. 

Công ty này hiện chỉ duy trì 3 nhà máy ở Trung Quốc và các nhà máy này sản xuất linh kiện và phụ tùng trung gian, như chip bán dẫn, pin cho ô tô điện và tụ gốm đa lớp, giúp ổn định dòng điện trong bảng mạch. Các chuyên gia dự báo nhóm ngành được hưởng lợi từ xu thế này là bất động sản khu công nghiệp, các ngành nhân công giá rẻ.

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Giao dịch ngoại tệ online, nhận ưu đãi cực "high" cho doanh nghiệp

Dịch vụ mua bán ngoại tệ trực tuyến của HDBank là giải pháp thiết thực, tiết kiệm thời gian và nguồn lực, giúp doanh nghiệp yên tâm trong quá trình giao thương quốc tế.

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed sẽ giảm lãi suất trong năm 2023

Theo bà Cathie Wood, dữ liệu CPI tháng 7 có thể không đổi, hoặc tăng/giảm nhẹ, nhưng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong những tháng tới. Thị trường đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang rất yếu. ...

Những xu hướng cần chú ý trên thị trường tiền số nửa cuối 2022

Bước sang nửa cuối năm 2022, lịch sử biến động cao của thị trường và các đồng tiền đã khiến cho việc dự đoán giá tiền điện tử trở nên khó khăn. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển thời gian qua, các chuyên gia ...

5 loại tiền điện tử hàng đầu nên theo dõi trong tháng 8/2022

Tính đến thời điểm ngày 28/7, thị trường tiền điện tử có 94/100 mã tăng điểm, đánh dấu mức hiệu suất hàng tháng tốt nhất kể từ tháng 3/2022. Với xu hướng tăng giá hiện tại trên thị trường, đây là 5 loại tiền điện ...

AI trong ngành tài chính - ngân hàng: Ưu tiên hàng đầu năm 2022

Trí tuệ nhân tạo (AI) vượt qua con người trong việc thu thập, phân tích dữ liệu xác định mô hình và đưa ra các dự đoán chính xác, từ đó nâng cao hiệu quả dịch vụ của các ngân hàng. Đây là một số ...

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

Bảng xếp hạng Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả năm 2022 và Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022 chính thức được công bố hôm 03/08/2022 tại TPHCM.

Rủi ro mức lợi suất 20% hàng năm trong hoạt động cho vay tiền điện tử

Nhiều chuyên gia cho rằng thời kỳ “kiếm tiền dễ”, tức vay tiền tiền điện tử với lãi suất thấp trong khi lợi suất gửi cao, đã chấm dứt. Trước đó, các công ty cho vay tiền điện tử đã mời chào mức lợi nhuận ...

Con đường đến hệ sinh thái Tài chính số của Việt Nam vào năm 2030

Theo Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Tài chính, đến năm 2025, cơ bản thiết lập nền tảng Tài chính số hiện đại, công khai, minh bạch dựa trên dữ liệu lớn, dữ liệu tài chính mở. Đến năm 2030, hệ sinh thái Tài ...

Lợi nhuận HDBank 6 tháng đầu năm vượt 5.300 tỷ đồng, hoàn thành 54% kế hoạch năm, nợ xấu riêng lẻ chỉ 0,93%.

Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank – mã chứng khoán HDB) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế đạt 5.304 tỷ đồng, tăng 26,5% so với cùng kỳ và hoàn thành 54% kế hoạch năm. Thu ...

Thách thức của các Ngân hàng Trung ương châu Á khi Fed tăng lãi suất

Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đưa ra bước nhảy lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm. Động thái này đè nặng lên các Ngân hàng Trung ương (NHTW) châu Á, buộc họ phải tăng tốc độ thắt chặt chính sách ...