Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

“Trùm giang hồ” Tô Nhựt Khanh và “đàn em” kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Thông tin từ TAND tỉnh Long An cho biết, 05 bị cáo và đại diện bị hại trong vụ án Tô Nhựt Khanh và đàn em dùng súng bắn chết ông Đào Quốc Liêu đã có đơn kháng cáo. Riêng bị cáo Tô Phước Lộc không kháng cáo

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Cụ thể, Tô Nhựt Khanh, Lê Thanh Phúc, Trần Trung Thành, Võ Tuấn Vũ và Phạm Huỳnh Phúc Thiện kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Bà Vũ Thị Lan Anh, vợ của bị hại Đào Quốc Liêu kháng cáo đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm  xét xử tăng mức hình phạt đối với bị cáo Phạm Huỳnh Phúc Thiện, Tô Phước Lộc và Võ Tuấn Vũ. Ngoài ra, đại diện bị hại còn kiến nghị xem xét, xử lý hành vi của Nguyễn Anh Khoa có dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho bị cáo Tô Nhựt Khanh  và đồng phạm bắn bị hại Đào Quốc Liêu nhưng không bị xử lý hình sự.

Ngày 03/8, TAND tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Tô Nhựt Khanh tử hình tội “Giết người”, 6 năm tù tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình; bị cáo Trần Trung Thành tử hình về tội “Giết người”, 4 năm tù tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung là tử hình; bị cáo Lê Thanh Phúc từ 18 năm tù về tội “Giết người”, 2 năm tù tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hợp hình phạt chung là 20 năm tù.

Bị cáo Phạm Huỳnh Phúc Thiện 2 năm tù về “Che giấu tội phạm”; bị cáo Tô Phước Lộc 01 năm 6 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”, 3 năm tù tội “Cố ý gây thương tích” của bản án khác, tổng hình phạt Lộc phải chấp hành 4 năm 6 tháng tù; bị cáo Võ Tuấn Vũ 1 năm 6 tháng “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” và 9 tháng tù tội “Không tố giác tội phạm”. Tổng hợp hình phạt chung là 2 năm 3 tháng tù.

Tại phiên tòa, các bị cáo nói lời sau cùng bày tỏ sự hối hận, biết hành động của mình là sai trái, xin lỗi phía gia đình bị hại và mong được giảm nhẹ hình phạt.

Theo HĐXX, các hành vi giết người, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và che dấu, không tố giác tội phạm của các bị cáo trong vụ án này đều đầy đủ căn cứ, xác định đúng tội theo quy định của pháp luật.

HĐXX nhận định, bị cáo Khanh phạm tội với vai trò chủ mưu, tổ chức, chuẩn bị phương tiện gây án. Bị cáo thuộc trường hợp phạm tội 2 lần, chủ mưu tổ chức bắn chết ông Liêu và xúi giục người chưa thành niên phạm tội nên đây là tình tiết tăng nặng. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, bồi thường cho gia đình bị hại, gia đình có công với cách mạng. Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần loại ra khỏi xã hội để có tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Bị cáo Trần Trung Thành là người trực tiếp thực hiện hành vi dùng súng bắt chết ông Liêu, thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm. Bị cáo Thành có tình tiết giảm nhẹ là khai báo thành khẩn, đầu thú nhưng HĐXX nhận thấy bị cáo không còn khả năng cải tạo nên phải loại ra khỏi xã hội. Đối với bị cáo Lê Thanh Phúc, là đồng phạm giúp sức tích cực cho Khanh và Thành thực hiện hành vi phạm tội nên cần cách ly bị cáo một thời gian dài mới đủ răn đe.

Trong quá trình làm ăn với nhau, Tô Nhựt Khanh xảy ra mâu thuẫn với cha con ông Đào Quốc Liêu, trùm “giang hồ” có tiếng ở miền Tây. Từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Khanh đã đặt mua trên mạng xã hội 04 khẩu súng đạn hoa cải tự chế, hai khẩu súng tự chế dạng rulo, 33 viên đạn và một quả lựu đạn, nhiều bình xịt hơi cay, súng điện, còng số 8... cất giữ tại nhà và bãi xe của gia đình Khanh để phòng thân.

Ngày 24/6/2020, một đàn em của Khanh bị nhóm ông Liêu chém gây thương tích 52%. Một tuần sau, Khanh đến gặp Thành nhờ giúp trả thù. Khanh đưa hai khẩu súng và chỉ cách bắn. Cả hai nhiều lần chở nhau đi tìm ông Liêu để "xử" nhưng không gặp.

Đến giữa tháng 7/2020, không muốn ra mặt nữa, Khanh thuyết phục Phúc tham gia cùng Thành. Khanh nhờ người em họ theo dõi lịch hoạt động của ông Liêu để báo cho hai người này ra tay.

Ngày 25/7/2020, biết ông Liêu ngồi ở quán cả phê trên quốc lộ 1A, đoạn qua TP Tân An (Long An), Khanh báo cho Thành và Phúc biết. Phúc chở Thành bằng xe máy gắn biển số giả, mang theo súng, đón lõng ông Liêu trước quán. Khi ông Liêu chở bạn ra khỏi quán, cả hai bám theo. Đến khu vực phường Tân Khánh, Tp Tân An, Phúc cho xe áp sát để Thành dùng súng hoa cải bắn vào ông Liêu.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng tử vong. Gây án xong, Thành và Phúc lên TP.HCM trốn rồi đi du lịch. Phần Khanh chỉ đạo đàn em đem toàn bộ số súng đạn, hung khí đi phi tang. Một tuần sau khi gây án, Thành và Phúc ra đầu thú và các bị can còn lại lần lượt sa lưới.

Sau khi bị bắt, công an phát hiện ra ngày 30/4/2020, Khanh cùng đàn em Phạm Huỳnh Phúc Thiện dùng súng giải quyết mâu thuẫn với con ông Liêu khiến anh này bị thương tích 25%.

Ngoài ra, HĐXX xác định Khanh phạm tội thuộc trường hợp giết người bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người, côn đồ, có tổ chức. Khanh phạm tội với tình tiết tăng nặng là phạm tội hai lần trở lên.

Nguyễn Quang

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Bị bạo hành, vợ dùng kéo đâm chồng tử vong

Do khuyên can chồng đi tìm việc làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống thì bị chồng đánh, trong cơn tức giận người phụ nữ đã dùng kéo đâm chết chồng mình.