Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bị cáo Lê Văn Chương tại phiên tòa

Chiều ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Chương (SN 1986, ngụ TPHCM) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan vụ án, Đinh Ngọc Hữu (SN 1982, ngụ tại quận Tân Phú) và Võ Quang Vương (SN 1986, ngụ tại quận Tân Phú) cùng 5 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Đồng thời buộc bị cáo Chương phải bồi thường số tiền chiếm đoạt.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Chương Phát (sau đây gọi là Công ty Chương Phát) do Lê Văn Chương làm Giám đốc, là người đại diện theo pháp luật. Ngành nghề kinh doanh: sản xuất thân xe có động cơ, thiết kế, sản xuất ô tô sát xi (là dạng xe ở dạng bán thành phẩm, chưa đăng ký biển số, chưa đăng ký sở hữu, có thể tự di chuyển, có buồng lái hoặc không có buồng lái, chưa có thùng chở hàng).

Công ty Chương Phát mua xe sát xi, sản xuất thành xe chuyên dụng để bán theo yêu cầu thiết kế của khách hàng hoặc nhận làm dịch vụ thiết kế, đóng thùng, đóng bồn theo đơn đặt hàng của các công ty, cá nhân khác. Khi mua xe sát xi hoặc nhận thiết kế, sản xuất xe chuyên dụng từ xe sát xi, người bán hoặc người thuê giao xe sát xi cho Công ty Chương Phát kèm theo bản chính “Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng” (gọi tắt là Phiếu xuất xưởng) và bản sao “Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất lắp ráp” (gọi tắt là Giấy chứng nhận kỹ thuật) của xe sát xi do Công ty sản xuất xe sát xi phát hành. Đối với Bản chính Phiếu xuất xưởng của xe sát xi, sau khi xe được sản xuất thành phẩm thì không còn được sử dụng và không có quy định quản lý của Nhà nước nên Công ty Chương Phát vẫn lưu giữ.

Do đó, Lê Văn Chương đã sử dụng bản chính Phiếu xuất xưởng xe sát xi lập khống hợp đồng, hóa đơn mua bán xe giữa Công ty TNHH ô tô chuyên dùng Tín Phát, Công ty TNHH TM & DV Phúc Bửu (là 02 Công ty khác do Chương thành lập và điều hành) và Công ty Chương Phát để cung cấp cho các Ngân hàng làm hồ sơ thế chấp tài sản để vay và chiếm đoạt tiền của các Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam và Ngân hàng TMCP Bắc Á hơn 31 tỷ đồng.

Đối với Đinh Ngọc Hữu - cán bộ Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng và Võ Quang Vương - Cán bộ Ngân hàng Bắc Á có trách nhiệm thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra thực tế tài sản thế chấp của Công ty Chương Phát. Tuy nhiên, Hữu và Vương đã không làm hết trách nhiệm nên không phát hiện được tại thời điểm giải ngân các khoản vay, các xe mà Công ty Chương Phát dùng làm tài sản thế chấp đã được sản xuất thành phẩm, đăng ký sở hữu của các cá nhân, doanh nghiệp khác từ trước thời điểm thế chấp.

Các cán bộ tín dụng Ngân hàng PVcombank đã thực hiện đúng quy định về hướng dẫn nhận và quản lý tài sản là máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải nên không đủ cơ sở để xử lý.

Đối với ông Hứa Quang Hoàng – Phó Giám đốc Chi nhánh Cộng Hòa, Ngân hàng VPBank là người ký vào biên bản kiểm tra tài sản bảo đảm. Hành vi của ông Hoàng là có sai phạm, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đối với Bùi Minh Hiền, Lê Văn Quốc và Nguyễn Thị Xuân Thảo đứng tên các công ty giúp cho Lê Văn Chương. Các cá nhân này ký nhiều hợp đồng, hóa đơn để Chương sử dụng làm hồ sơ thế chấp vay vôn, rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nhưng không biết rõ mục đích Chương sử dụng, nên chưa đủ căn cứ để xử lý.

Phan Hồng

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

VKS đề nghị tù chung thân đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp

Đại diện Viện KSNDCC tại TPHCM đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo trong phiên xét xử phúc thẩm vụ sai phạm trong hoán đổi nhà, đất số 185 Hai Bà Trưng đối với bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn ...

Hậu ly hôn, nỗi đau thuộc về con trẻ

Cha mẹ ly hôn, con cái là người gánh chịu những thiệt thòi. Thiệt thòi do thiếu hụt tình cảm, thiệt thòi về một mái ấm gia đình hạnh phúc... càng thiệt thòi hơn khi bậc làm cha, làm mẹ thoái thác nghĩa vụ, trách ...

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM và đại gia Dương Thị Bạch Diệp hầu toà phúc thẩm

Ngày 4/10, TANDCC tại TPHCM xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp về tội “Lừa đảo chiếm ...

"Côn đồ nhí " ngang nhiên chặn xe chém người giữa đường

Ngày 03/10, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên toà xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Văn Huy (SN 2005, trú tại Khu tái định cư Phú Hiệp, phường Gia Hội, thành phố Huế, tỉnh TT-Huế) về tội danh “Giết người” theo quy định tại điểm ...

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.