Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nữ Việt kiều Mỹ lừa đảo mua bán căn hộ chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Nữ Việt kiều chủ mưu, chỉ đạo hai đồng phạm ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người. Sau đó, thay đổi tên, ký hiệu căn hộ tiếp tục bán cho người khác chiếm đoạt của các bị hại hơn 300 tỷ đồng.

Nữ Việt kiều Mỹ lừa đảo mua bán căn hộ chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng 

Ngày 30/8, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Vũ Bảo Trinh (SN 1973, quốc tịch Mỹ), Tô Văn Chí Tâm (SN 1983, trú quận Bình Thạnh) và Hoàng Thái Anh (SN 1972, trú tại quận 10).

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày (30/8 và 31/8), chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Đức Nam. Tuy nhiên, trong phần làm thủ tục, do vắng mặt của một số bị hại và người bảo vệ quyền lợi của đương sự nên HĐXX cho hoãn phiên xử, dời đến ngày 13/9.  

Theo cáo trạng, Công ty TNHH bất động sản Nam Thị (viết tắt là Công ty Nam Thị), kinh doanh bất động sản. Công ty đã nhiều lần làm thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh để thay đổi thông tin chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật. Trong đó, đăng ký thay đổi lần thứ 6 ngày 17/07/2014, người đại diện pháp luật kiêm chủ tịch công ty là Hoàng Thái Anh; Đăng ký thay đổi lần thứ 8 ngày 14/11/2017 người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch công ty là Tô Văn Chí Tâm; Đăng ký thay đổi lần thứ 9 ngày 29/10/2018, thay đổi chủ sở hữu là Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế - Bất Động Sản Angel Homes, người đại diện theo pháp luật kiêm Chủ tịch công ty là Phạm Thị Tuyết Nhung.

Ngày 20/05/2010, Sở Xây dựng TP.HCM có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Cao ốc văn phòng và căn hộ tại số 6-8 đường D2, Phường 25, quận Bình Thạnh (Chung cư La Bonita). Chủ đầu tư trực tiếp quản lý dự án là công ty Nam Thị; quy mô dự án gồm 14 tầng, gồm 04 tầng văn phòng và 10 tầng căn hộ.

Từ tháng 12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM nhận được nhiều đơn tố cáo của nhiều cá nhân, tố cáo Vũ Bảo Trinh, Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc giao dịch mua bán căn hộ chung cư, sàn thương mại dự án Chung cư La Bonita, với nội dung: Từ năm 2014 đến nay, Công ty Nam Thị, do Hoàng Thái Anh, sau đó là Tô Văn Chí Tâm làm đại diện, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trinh, đã ký kết nhiều hợp đồng bán trùng căn hộ, sàn thương mại cho nhiều người.

Khi sự việc bị phát hiện, Vũ Bảo Trinh đã chỉ đạo dùng nhiều thủ đoạn gian dối để che dấu, trốn tránh trách nhiệm, chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Theo thống kê đơn tố giác do cá nhân, tổ chức và tài liệu do Công ty Angel Home giao nộp, thể hiện có 35 căn hộ được Công ty Nam Thị ký trùng 92 hợp đồng bán cho 71 cá nhân, tổ chức, với số tiền mua bán căn hộ theo hợp đồng ký kết hơn 372 tỷ đồng, số tiền Công ty Nam Thị đã thu hơn 319 tỷ đồng.

Kết quả điều tra xác định, Dự án Chung cư La Bonita đã được Công ty Nam Thị thế chấp cho Công ty Tài chính TNHH MTV Cao su Việt Nam (Công ty Tài chính Cao Su) để vay số tiền 95 tỷ đồng. Ngày 22/09/2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 1634/QĐ-TTg về việc sáp nhập Công ty Tài chính Cao su vào công ty mẹ, do đó hiện nay Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam tiếp nhận khoản Công ty Tài chính Cao su cho vay đối với Công ty Nam Thị nêu trên.

Mặc dù chưa được Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đồng ý cho chuyển nhượng, thế chấp, tuy nhiên, Vũ Bảo Trinh đã chủ mưu, chỉ đạo Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh ký hợp đồng mua bán căn hộ, sàn thương mại thuộc dự án Chung cư La Bonita cho nhiều người. Trong đó, một căn hộ, mỗi sàn thương mại nhưng được ký bán cho nhiều người. Vũ Bảo Trinh chỉ đạo thay đổi tên, ký hiệu căn hộ, thay đổi chủ sở hữu, người đại diện doanh nghiệp, nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau, cũng như nhằm đối phó khi bị tranh chấp, khiếu kiện bằng cách để chủ sở hữu mới tiếp tục thỏa thuận với khách hàng.

Vũ Bảo Trịnh khai, Trinh có sử dụng cùng một căn hộ để ký hợp đồng mua bán cho nhiều người thực chất là hợp đồng giả cách cho việc cho vay tiền.

Tuy nhiên, quá trình điều tra các bị hại đã tố cáo và nộp tài liệu xác định tất cả các hợp đồng mua bán căn hộ là thật. Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn hộ, Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ để hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa Công ty Nam Thị, Công ty Kiến Quân và cá nhân Tô Văn Chí Tâm.

Thực tế việc luân chuyển tiền hoàn toàn không qua quỹ tiền mặt của Công ty Nam Thị mà được rút tiền mặt đưa cho Vũ Bảo Trinh để chiếm đoạt số tiền thông qua việc bán căn hộ tổng cộng hơn 319 tỷ đồng, trong đó có 42 cá nhân, tổ chức đã nộp đơn tố cáo Vũ Bảo Trinh và đồng phạm chiếm đoạt số tiền 311 tỷ đồng. 

Hoàng Thái Anh, Tô Văn Chí Tâm đã có hành vi giúp sức cho Trinh lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đứng tên đại diện Công ty TNHH BĐS Nam Thị, trực tiếp ký hợp đồng mua bán trùng căn hộ, sàn thương mại Chung cư La Bonita cho nhiều người và sử dụng các thủ đoạn gian dối nhằm để khách hàng lầm tưởng là mua bán căn hộ, sàn thương mại khác nhau.

Ngọc Tú

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.