Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa vì tham ô tài sản

Đang chấp hành hình phạt 19 năm tù, Tề Trí Dũng tiếp tục bị xét xử vì tham ô hàng chục nghìn USD từ khi còn làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Bị cáo Tề Trí Dũng

Ngày 16/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Tề Trí Dũng (SN 1981, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận, cựu Phó chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Sepzone Linh Trung) 15 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng , Công ty TNHH Sepzone Linh Trung là công ty liên doanh giữa Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (100% vốn Nhà nước) và một doanh nghiệp nước ngoài. Công ty Sepzone Linh Trung có vốn điều lệ 17 triệu USD, trong đó IPC góp 50%.

Từ năm 2016 đến 2018, Tề Trí Dũng, Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là cán bộ của Công ty IPC được cử làm đại diện vốn IPC tại liên doanh và là thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) Sepzone Linh Trung, trong đó Tề Trí Dũng là thành viên HĐTV không chuyên trách (kiêm nhiệm), còn Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung là thành viên chuyên trách.

Từ năm 2009 đến năm 2015, Công ty Sepzone Linh Trung chi thù lao cho mỗi thành viên HĐTV là 5.000 USD/năm. Đối với tiền thưởng, căn cứ lợi nhuận hàng năm, công ty chi thưởng cho các thành viên HĐTV theo nguyên tắc thưởng cho Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐTV bằng nhau; tiền thưởng cho 04 thành viên HĐTV còn lại là bằng nhau nhưng thấp hơn Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐTV.

Theo quy định của pháp luật và của Công ty IPC, các cá nhân đại diện vốn là thành viên không chuyên trách phải nộp toàn bộ tiền thù lao, tiền thưởng mà mình được nhận từ doanh nghiệp mà mình được cử đến đại diện vốn. Tuy nhiên, trong các năm 2016, 2017, 2018 Tề Trí Dũng là thành viên không chuyên trách, giữ chức Phó Chủ tịch HĐTV tại Công ty Sepzone Linh Trung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tiền thưởng, tiền thù lao HĐTV mà lẽ ra Dũng phải nộp về cho Công ty IPC theo quy định, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng (trong đó tiền thưởng hơn 1,3 tỷ đồng và tiền thù lao hơn 227 triệu đồng).

Đối với Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung đã có hành vi thực hiện theo chỉ đạo của Tề Trí Dũng, ký và nhận tiền thưởng HĐTV của Tề Trí Dũng; ký Bảng phân phối lợi nhuận Công ty Sepzone Linh Trung không có tên của Tề Trí Dũng nhận tiền thưởng; giao lại tiền cho Tề Trí Dũng. Tuy nhiên, kết quả điều tra đến nay không phát hiện chứng cứ chứng minh Lê Hoàng Minh, Trần Thiện Trung có ý thức chiếm đoạt tiền hoặc bàn bạc, thỏa thuận hoặc biết động cơ, mục đích chiếm đoạt tiền của Dũng.

Ngoài ra, trách nhiệm nộp tiền về Công ty IPC là của Tề Trí Dũng. Mặt khác, Dũng là cấp trên nên Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung buộc phải tuân thủ yêu cầu của Dũng; Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung cũng không được hưởng lợi ích vật chất gì. Khi biết được việc Tề Trí Dũng không nộp các khoản tiền thưởng đã nhận về Công ty IPC thì Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung đã dùng tiền cá nhân để nộp lại toàn bộ số tiền đã ký nhận thay. Do đó, không có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự Lê Hoàng Minh và Trần Thiện Trung.

Hiện bị cáo Dũng đang phải chấp hành bản án 19 năm tù về tội “Tham ô tài sản” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” trong vụ án bán rẻ 9 triệu cổ phiếu của Sadeco cho Nguyễn Kim.

Ngọc Tú

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

37 năm tù cho các bị cáo cướp đi mạng sống của người khác

Chỉ vì một lúc nóng giận do xảy ra mâu thuẫn nhỏ 03 bị cáo đã ra tay cướp đi mạng sống của bị hại, để rồi phải nhận cái giá phải trả là 37 năm tù giam.

Bản án thích đáng cho kẻ môi giới bất động sản lừa đảo khách hàng

Lợi dụng tình hình giá đất ở tỉnh TT-Huế đang “sốt”, bản thân làm nghề môi giới bất động sản, Thuỷ nắm bắt tâm lý mua bán lướt cọc của người dân nên đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Ngăn cản em ruột đuổi chém mẹ, anh trai bị đâm tử vong

Ngày 29/9, TAND tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Văn Giàu (sinh năm 1991, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) 18 năm tù về tội “Giết người” và bồi thường cho đại diện hợp pháp của ...

Giám đốc “nổ” có 10 tỷ USD trong ngân hàng Mỹ để lừa đảo đối tác

Ngày 29/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ tại Bình Dương) 18 năm tù; Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ TPHCM) 16 năm tù; Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ TPHCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo ...

Lừa xin việc vào cảng Cát Lái chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Biết hàng xóm có nhu cầu xin việc làm cho chồng con, bị cáo nói quen biết với nhiều lãnh đạo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn có khả năng xin việc được để chiếm đoạt của chị hàng xóm gần một tỷ ...

Chỉ vì tiếng nẹt pô xe, nhóm thanh niên lãnh 65 năm tù

Mâu thuẫn từ việc đi xe nẹt pô mà hai nhóm thanh niên xảy ra hỗn chiến. Hậu quả một thanh niên bị chém trọng thương, 7 người khác vào tù.

Không có tiền trả viện phí, chồng chích điện vợ đến chết rồi tự tử trong bệnh viện

Vợ bị bệnh nặng, mất khả năng lao động, không đi lại được, không còn tiền trả viện phí, nhiều lần muốn chết, chồng đã dùng dây chích điện để vợ mình bị điện giật chết rồi tự sát nhưng không thành.

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.