Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Công nghệ Blockchain đang phát triển nhanh chóng tại Việt Nam

Nhờ chính sách thuận lợi và mức độ quan tâm của doanh nghiệp ngày càng tăng, Blockchain Việt Nam đang cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ. Công nghệ Blockchain chính là trợ thủ đắc lực giúp Việt Nam khai mở kỷ nguyên số.

Blockchain là một dạng công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu dựa trên việc sử dụng mã hóa. Tính minh bạch trong chia sẻ dữ liệu là lý do thúc đẩy các quốc gia và ngành tài chính, hậu cần, bán lẻ đầu tư mạnh vào ứng dụng số.

Với sự gia tăng ứng dụng công nghệ Blockchain và chuyển đổi kỹ thuật số quy mô lớn và nhanh chóng, Việt Nam cho thấy tiềm năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Hứa hẹn trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành một trong những trung tâm công nghệ lớn của thế giới. Các chuyên gia ước tính đến năm 2030, Blockchain sẽ tạo ra 40 triệu việc làm và 10-20% cơ sở hạ tầng kinh tế của đất nước sẽ hoạt động trên hệ thống hỗ trợ Blockchain.

Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Tháng 5 vừa qua, Bộ Nội vụ chính thức phê duyệt và cho phép thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam – nơi quy tụ những người đam mê nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Blockchain trên khắp Việt Nam. Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ tập trung vào hợp tác quốc tế, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ, chuyển giao và đánh giá chính sách liên quan đến Blockchain với các hiệp hội, cơ quan, ngành nghề chuyên môn khác.

Phát biểu tại một sự kiện về công nghệ Blockchain gần đây, đại diện của Hiệp hội Blockchain Việt Nam cho biết Chính phủ Việt Nam ban hành các chính sách hỗ trợ về phát triển và chuyển đổi kỹ thuật số, luôn khuyến khích nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào cuộc sống hàng ngày. Các chuyên gia tin rằng Việt Nam có thể là một trung tâm của các dự án Blockchain trong tương lai không xa.

Điều quan trọng là phải tạo ra một khuôn khổ pháp lý cho Blockchain và tối ưu hóa các nguồn lực. Ngoài ra, khung pháp lý về huy động vốn quốc tế cũng cần được điều chỉnh lại nhằm hỗ trợ tối đa các công ty khởi nghiệp.

Huy Nguyễn, đồng sáng lập kiêm CEO Kardia Chain, cho biết: "Tất cả các nước đều có cùng xuất phát điểm. Vì thế, Việt Nam có cơ hội để cạnh tranh sòng phẳng, sánh vai cùng các quốc gia khác, nếu chúng ta có chiến lược, quy trình đào tạo và hành lang pháp lý. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể tận dụng nguồn lực từ nước ngoài, giúp gia tăng nhu cầu trên thị trường, thu hút đầu tư vào doanh nghiệp".

Việt Nam là một trong năm quốc gia dẫn đầu về Blockchain. Trong lĩnh vực số hóa, có khoảng 10 công ty khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam sở hữu vốn hóa trên 100 triệu USD. Trong số 200 công ty hàng đầu phát triển dựa trên công nghệ Blockchain, có tới 7 công ty do người Việt sáng lập.

Trước đây, các ứng dụng Blockchain tập trung chủ yếu ở mảng tài chính. Tuy nhiên, một thống kê của CB Insights cho biết đến năm 2021, mảng tài chính chỉ chiếm 40%, còn lại là các công ty về KYC, nông nghiệp, giải trí. Việc các dự án xuất hiện ngày càng nhiều cũng kéo theo thách thức lớn về thiếu hụt nhân sự.

Đồng Rupiah kỹ thuật số sẽ được ra mắt vào cuối năm nay

Nhận thấy vấn đề đó, các quốc gia trên thế giới đang thiết lập các chính sách và luật pháp cho công nghệ này. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) mới đây đã công bố kế hoạch phát hành đồng Rupiah kỹ thuật số.

Đồng tiền mới này là loại tiền pháp định duy nhất được sử dụng cho các giao dịch kỹ thuật số. BI khẳng định sẽ kiểm soát loại tiền kỹ thuật số này và có thể tăng hoặc giảm nguồn cung để phù hợp với các mục tiêu kinh tế của Indonesia. Dự kiến đồng Rupiah số sẽ được BI cho ra mắt vào cuối năm 2022.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Google Cloud xây dựng trung tâm dữ liệu mới tại Malaysia, Thái Lan và New Zealand

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang là mảnh đất màu mỡ để các công ty lớn đầu tư, phát triển công nghệ. Mới đây, Google Cloud là cái tên mới nhất ghi danh tại khu vực này.

Alibaba Cloud hợp tác VDCA tăng tốc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Alibaba Cloud đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật số Việt Nam (VDCA) để khởi động chương trình Alibaba Cloud Empowerment. Chương trình sẽ cung cấp cho hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước nhiều tiện ích cao cấp.

Sự nổi lên của chất bán dẫn thế hệ thứ ba

Chất bán dẫn thế hệ thứ ba chứa các thành phần như GaN và SiC. Các yếu tố này phù hợp với thiết bị công suất lớn như xe điện và có khả năng chịu được tần số, nhiệt độ cao.

Walmart lên kế hoạch xây dựng dịch vụ phát trực tuyến mới

Năm 2018, Walmart được cho là đang trong quá trình tạo một dịch vụ phát trực tuyến, nhưng mọi thứ đã đổ bể. Sau 4 năm, tập đoàn bán lẻ của Mỹ giờ đây muốn tái khởi động kế hoạch này.

Nếu thỏa thuận với Twitter đổ bể, Elon Musk sẽ tạo ra mạng xã hội mới

Trong tương lai không xa, Elon Musk có thể lập ra mạng xã hội của riêng mình – X.com. Nếu mạng xã hội của Elon Musk thành hiện thực, X.com có thể lôi kéo số lượng lớn người dùng từ các mạng xã hội khác ...

Huawei tập trung đầu tư R&D

Huawei tiếp tục chủ trương đầu tư mạnh tay vào cuộc đua R&D. Nhờ đó, tập đoàn Trung Quốc đã cho ra đời một loạt thiết bị đột phá về chất lượng hiển thị, hiệu suất và kết nối.

Italia thử nghiệm xe bus tự lái

Mới đây, một chiếc xe bus tự hành chạy bằng điện đã lăn bánh trên thành phố Torino. Đây là phương tiện công cộng tự lái đầu tiên được thử nghiệm ở Italia.

Trung Quốc xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội liên quan tiền mã hóa

Cơ quan Quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) ra lệnh xóa 12.000 tài khoản mạng xã hội. Các tài khoản bị xóa hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm Weibo, Baidu và WeChat.

NVIDIA đang định hình lại tương lai công nghệ tiên tiến

Vũ trụ ảo (metaverse), AI và kỹ thuật số đang ngày càng thu hút sự quan tâm của tín đồ công nghệ. Với NVIDIA, gã khổng lồ của Mỹ đang phát triển toàn diện và sẽ trình làng những ứng dụng công nghệ cao cấp ...

Ngân hàng Trung ương Úc thí điểm tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) sẽ khởi động chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số. Chương trình tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà đồng tiền kỹ thuật số có thể mang lại.