Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Sự nổi lên của chất bán dẫn thế hệ thứ ba

Chất bán dẫn thế hệ thứ ba chứa các thành phần như GaN và SiC. Các yếu tố này phù hợp với thiết bị công suất lớn như xe điện và có khả năng chịu được tần số, nhiệt độ cao.

Trong vài thập kỷ gần đây, chất bán dẫn đã phát triển từ thế hệ thứ nhất lên đến thế hệ thứ ba một cách nhanh chóng nhờ vào tiến bộ khoa học – công nghệ. Cụ thể, giới công nghệ đang có xu hướng loại bỏ các chất bán dẫn truyền thống, vốn được coi là kém hiệu quả trong ứng dụng công suất lớn.

Hiện tại, chất bán dẫn có tiềm năng phát triển nhất là Wide Band Gap (WBG), thuộc thế hệ thứ ba. WBG thể hiện đặc tính vật lý vượt trội so với hai thế hệ trước đó.

Ảnh minh họa

Nhìn lại hai chất bán dẫn của thế hệ thứ nhất là Silicon (Si) và Germanium, chúng có sự hạn chế nhất định trong việc ứng dụng vào các thiết bị quang điện tử, đồng thời khó đáp ứng tần số cao và công suất lớn. Đối với thế hệ thứ hai, Gallium Arsenide (GaAs) và Indium Phosphide (InP) được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, hai chất trên đều rất khan hiếm, có giá thành cao và tương đối độc hại đối với con người.

Nhiều năm trở lại đây, hai chất thuộc thế hệ thứ ba là Gali Nitride (GaN) và Silicon Carbide (SiC) đã được sản xuất để chế tạo các thiết bị đòi hỏi nhiệt độ cao, tần số cao, chống bức xạ và công suất lớn. SiC ứng dụng phù hợp nhất trong việc lưu trữ năng lượng, sản xuất xe điện và các ngành công nghiệp đòi hỏi hệ thống pin chất lượng cao.

Mặt khác, GaN ưu tiên cho ứng dụng tần số cao, bao gồm các thiết bị liên lạc và sạc nhanh cho điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay. So với sạc nhanh truyền thống, sạc nhanh GaN cung cấp nguồn năng lượng cao hơn. Do đó, các thiết bị có thể sạc đầy trong một khoảng thời gian rất ngắn. Theo dự đoán của Công ty nghiên cứu công nghệ TrendForce, thị trường tiêu thụ SiC ước tính đạt 3,39 tỷ USD và toàn bộ chất thuộc thế hệ thứ ba cán mốc 4,71 tỷ USD vào năm 2025.

Sự cạnh tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm ảnh hưởng đến thị trường bán dẫn thế hệ thứ ba

Một công ty nghiên cứu công nghệ khác là Vortex đã chia sẻ 5 ưu điểm chính của thế hệ chất bán dẫn thế hệ ba, bao gồm: băng thông cao; hiệu suất năng lượng cao; hiệu suất nhiệt được tối ưu; tốc độ bão hòa cao và khả năng dẫn nhiệt tốt. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia nhận định, vì thành phần bán dẫn được mở rộng hơn và tiên tiến hơn nên thế hệ thứ ba có thể phá vỡ nút thắt phát triển của thế hệ thứ nhất và thứ hai.

Trong hai năm qua, sự cạnh tranh thương mại khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với đại dịch Covid-19 đã làm chậm lại thị trường bán dẫn thế hệ thứ ba trên toàn thế giới. Dẫu vậy, các nhà phân tích cho rằng mô hình bán dẫn mới này hứa hẹn tăng trưởng vượt bậc nhờ nhu cầu cao trong các ứng dụng ô tô, công nghiệp và viễn thông.

Minh Đức

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Chuyển đổi số: Bài toán khó của doanh nghiệp

Những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi số đang là điều mà các doanh nghiệp quan tâm và muốn thực hiện. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số chưa bao giờ là dễ dàng. Doanh nghiệp cần nhiều thời gian và nỗ lực để ...

Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy triển vọng cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi các phương thức làm việc từ khâu tương tác khách hàng cho đến sản xuất, phân phối sản phẩm.

6 xu hướng định hình tương lai của e-commerce

Thị trường thương mại điện tử (e-commerce) vẫn đang trên đà phát triển mạnh mẽ và ngày một đổi mới. Tương lai vốn khó đoán định nhưng nhờ vào một số dấu hiệu, phần nào đó mọi người có thể hình dung được về e-commerce ...

v-commerce là tương lai của thương mại điện tử

Ngày nay, ứng dụng 3D và công nghệ thực tế ảo (VR) phát triển ngày một nhanh chóng. Hai tiến bộ công nghệ tạo ra trải nghiệm mua sắm trên không gian ảo thương mại điện tử, hay còn được biết đến là v-commerce (thương ...

Google Cloud và BNB Chain hợp tác để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp Web3

Google Cloud và BNB Chain chuẩn bị ký một thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy các công ty khởi nghiệp blockchain và Web3. Sự cộng tác giữa đôi bên diễn ra trong bối cảnh Web3 đang phát triển mạnh mẽ.

Sự phát triển của an ninh mạng tại châu Á - Thái Bình Dương

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, việc tiếp cận thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi các doanh nghiệp tiếp cận với nhiều thông tin có giá trị, các mối đe dọa an ninh mạng ngày càng gia tăng.

Coinbase được phép cung cấp dịch vụ tại Hà Lan

Sàn giao dịch Coinbase đã được cấp phép cung cấp dịch vụ tiền điện tử từ Ngân hàng Trung ương Hà Lan. Đây là một thị trường tiềm năng nhưng nhiều sàn giao dịch khó lòng chinh phục.

Nga chấp thuận sử dụng tiền điện tử để thanh toán xuyên biên giới

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Alexei Moiseev đã thống nhất với Ngân hàng Trung ương trong việc cho phép người dân thanh toán xuyên biên giới bằng tiền điện tử. Chính sách mới khích lệ công dân Nga truy cập ví kỹ thuật số ...

Thực tế ảo thay đổi ngành bán lẻ

Thực tế ảo đang định hình lại trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong ngành bán lẻ sẽ tối ưu hóa hành trình trải nghiệm của các tín đồ mua sắm, đồng thời nâng tầm thương ...

WP Engine mở rộng sang Singapore, giải quyết các vấn đề về hệ thống quản lý nội dung

Ngày nay, nội dung kỹ thuật số đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra giá trị cho tổ chức, doanh nghiệp. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải đảm bảo hệ thống quản lý nội dung của mình hoạt động liền mạch ...