Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Chuyển đổi số: Bài toán khó của doanh nghiệp

Những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi số đang là điều mà các doanh nghiệp quan tâm và muốn thực hiện. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số chưa bao giờ là dễ dàng. Doanh nghiệp cần nhiều thời gian và nỗ lực để tháo gỡ bài toán khó này.

Theo thống kê, cả nước ta có khoảng 870.000 doanh nghiệp đang hoạt động; hơn 26.000 hợp tác xã với tổng số 6,8 triệu thành viên, 2,5 triệu lao động và hơn 5,1 triệu hộ kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp mới chỉ ở giai đoạn đầu trong việc ứng dụng các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động quản trị, vận hành nội bộ.

Cụ thể, khoảng 60% doanh nghiệp sử dụng các phần mềm kế toán và hơn 200.000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử. Nhìn vào thực tế, quy mô nhỏ, năng lực công nghệ hạn chế là những khó khăn chính mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Chuyển đổi số đang được các doanh nghiệp của Việt Nam hướng tới như một chiến lược chính để cải tổ, định hình hoạt động trong thời đại mới. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều đang chật vật tìm đường chuyển đổi số phù hợp.

Nhìn chung, phần lớn các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm về ứng dụng, khai thác công nghệ. Do đó, quyết định thực hiện chuyển đổi sẽ cần thời gian.

Ảnh minh họa

Sự hạn chế của doanh nghiệp xuất phát từ việc không chắc chắn về lợi nhuận đầu tư công nghệ, năng lực sử dụng công nghệ trong nội bộ còn yếu, tài chính hạn hẹp và những vướng mắc về pháp lý. Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, có trên 75% doanh nghiệp nhỏ và vừa và 63% doanh nghiệp lớn của Việt Nam hiện chưa rõ lợi nhuận đầu tư công nghệ là bao nhiêu, cũng như việc đầu tư đó có phù hợp với nhu cầu của họ hay không.

Thông thường các dự án chuyển đổi số tiêu tốn rất nhiều kinh phí đầu tư, trong khi năng lực tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa còn khá hạn chế. Theo khảo sát từ Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) năm 2020, có đến 55,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng chi phí ứng dụng công nghệ là hạn chế lớn nhất. Chi phí thay đổi quy trình, đào tạo nhân sự để thích ứng với quy trình mới; chi phí đầu tư cho hệ thống công nghệ thông tin như việc phải triển khai một số hệ thống công nghệ thông tin sẽ dẫn tới việc tăng đầu tư và các chi phí vận hành hệ thống.

Bên cạnh đó, hành lang chính sách, pháp luật của Nhà nước về chính phủ điện tử, các giao dịch, thủ tục hành chính trên nền tảng số vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Hỗ trợ từ khu vực công vẫn chỉ tập trung cho hoạt động nghiên cứu và phát triển thay vì cho nâng cấp công nghệ và thương mại hóa công nghệ.

Chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình kỹ thuật số có những khó khăn nhất định. Tuy vậy, nếu có sự kiên nhẫn, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tháo gỡ bài toán này.

Không có kế hoạch chung cho cách thực hiện chuyển đổi số doanh nghiệp. Chuyển đổi số có những ý nghĩa khác nhau đối với từng công ty, ngành công nghiệp khác nhau và dự án mà công ty, ngành đang được áp dụng. Chuyển đổi số có thể bao gồm mọi thứ từ điện toán đám mây, đến IoT và dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa. Do đó, ý tưởng chuyển đổi số của công ty này có thể đi ngược với ý tưởng của công ty khác, cả về ứng dụng và thực thi.

Rodney Zemmel, nhà lãnh đạo toàn cầu của công ty tư vấn McKinsey Digital, cho biết: "Mỗi người trong nhóm lãnh đạo cần tạo ra bản đồ số của riêng họ. Những gì doanh nghiệp đạt được trong 6 tháng hoặc 1 năm sau sẽ là nhiều dự án thử nghiệm kỹ thuật số trong toàn bộ tổ chức".

Mặc dù thay đổi có thể hấp dẫn, nhưng không phải lúc nào doanh nghiệp cũng cần phải tối ưu hóa mọi khía cạnh của doanh nghiệp cùng một lúc. Việc cố gắng làm như vậy có thể khiến các doanh nghiệp phải gánh chịu nhiều khó khăn hơn những gì họ có thể xử lý. Có nhiều quy mô khác nhau của các dự án chuyển đổi số và điều quan trọng là một công ty phải xác định chính xác những gì họ đang cố gắng tối ưu hóa và tập trung dự án cho phù hợp.

Minh Đức (TH)

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế ra mắt giải pháp thanh toán số trên nền tảng Hue-S

Ví điện tử Hue-S là giải pháp thanh toán số liền mạch, kết nối với 40 ngân hàng, cho phép người dùng thực hiện nạp, rút, chuyển tiền và thanh toán nhiều loại hóa đơn dịch vụ tiện ích ngay trên nền tảng Hue-S mà ...

Văn phòng điện tử 4.0: Xu hướng quản trị doanh nghiệp tiên tiến nhất thế giới

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hình thành từ sự phát triển của công nghệ số, có ảnh hưởng sâu rộng tới kinh tế - xã hội. Trong đó, xu hướng văn phòng điện tử mới đang mở ra các giải pháp quản trị hiện ...

Malaysia: Alibaba Cloud hỗ trợ quá trình số hóa các dịch vụ tài chính

Kỷ nguyên số hóa đã thay đổi các ngành nghề, trong đó bao gồm cả lĩnh vực dịch vụ tài chính. Những tác động theo chiều hướng tích cực của số hóa đã trở thành trợ lực lớn cho các tổ chức dịch vụ tài ...

Chuyển đổi số hiệu quả trong lĩnh vực thuế

Trong bối cảnh bùng nổ của các cuộc cách mạng công nghiệp, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về triển khai Chính phủ điện tử, ngành Thuế đã thay đổi tổng thể và toàn diện về cách thức làm việc. Ngành Thuế hiện đang ...

Cách thức hiện đại hóa công nghệ bảo hiểm

Ngày nay, các chủ hợp đồng bảo hiểm đang đòi hỏi nhiều hơn từ các nhà cung cấp của họ. Trong đó có yêu cầu về các sản phẩm chất lượng cao, trải nghiệm kỹ thuật số tốt hơn và dịch vụ chăm sóc khách ...

Mười năm sau, Alipay vẫn là ví kỹ thuật số phổ biến nhất trên thế giới

Vào năm 2013, Alipay đã vượt qua Paypal để trở thành ví kỹ thuật số phổ biến nhất thế giới. 10 năm sau, nền tảng thanh toán trực tuyến của Trung Quốc vẫn giữ nguyên thứ hạng, với 1,3 tỷ người dùng.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng dự Tuần lễ chuyển đổi số tại tỉnh TT-Huế

Ngày 18/8, UBND tỉnh TT-Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển Kinh ...

Thừa Thiên Huế lọt top đầu về chỉ số chuyển đổi số

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố kết quả chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021. Theo đó, Thừa Thiên Huế xếp thứ hai trong toàn quốc về chỉ số này.

Alibaba Cloud hợp tác VDCA tăng tốc chuyển đổi số cho các doanh nghiệp

Alibaba Cloud đã ký thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội Truyền thông Kỹ thuật số Việt Nam (VDCA) để khởi động chương trình Alibaba Cloud Empowerment. Chương trình sẽ cung cấp cho hơn 2.000 doanh nghiệp trong nước nhiều tiện ích cao cấp.

Ngân hàng Trung ương Úc thí điểm tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) sẽ khởi động chương trình thí điểm tiền kỹ thuật số. Chương trình tập trung vào những lợi ích kinh tế tiềm năng mà đồng tiền kỹ thuật số có thể mang lại.