Trung Quốc: Đến hải sản cũng phải xét nghiệm COVID-19
Giới chức thành phố Hạ Môn đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hải sản sống bao gồm cá, cua và tôm do lo ngại chúng sẽ là nguồn gốc của một đợt bùng phát COVID-19 mới. Các cuộc xét nghiệm cho thấy quyết tâm của chính quyền Trung Quốc đối với chính sách "zero COVID".
Trong bối cảnh Trung Quốc vẫn kiên quyết duy trì chính sách zero-Covid, chính quyền Hạ Môn, thành phố du lịch nổi tiếng nằm ở tỉnh Phúc Kiến ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc, đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với cả ngư dân và thủy sản mà họ vừa thu hoạch từ biển về. Theo giới chức địa phương, cần phải lấy mẫu để xét nghiệm đối với cả lao động trở về lẫn “vật liệu” của họ ngay sau khi xuống tàu mỗi ngày, vì một số ngư dân đã giao thương trái phép hoặc tiếp xúc với các tàu nước ngoài khi ở trên biển, điều này có thể khiến virus corona xâm nhập vào đất nước.
Quy định trên đã được đưa ra từ cuối tháng 7 nhưng mới được báo chí đưa tin trong tuần này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Trên Weibo, một video quay lại cảnh lấy mẫu xét nghiệm từ hải sản đã thu hút 120 triệu lượt xem và hơn 6.000 bình luận. Trong clip, các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ và đeo găng tay trắng đang ngoáy tăm bông trong miệng những con cá. Một tài khoản đã bình luận mỉa mai rằng: “Chính quyền nên mạnh tay hơn nữa, cần yêu cầu cá bơi từ vùng biển quốc tế vào vùng biển Trung Quốc phải cách ly 7 ngày".
Trước sự chỉ trích từ dư luận, các quan chức cho biết Hạ Môn không phải là thành phố đầu tiên đưa ra quy định này. “Chúng tôi rút ra bài học từ Hải Nam, nơi đang chứng kiến dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Mầm bệnh có thể bắt nguồn từ hải sản mà các ngư dân địa phương mua lại từ các đối tác nước ngoài”, một quan chức cho biết.
Hải Nam, một tỉnh đảo ở vùng cực Nam của Trung Quốc, đang chiến đấu với một đợt bùng phát do biến thể Omicron. Hòn đảo đã ghi nhận khoảng 14.000 ca mắc COVID-19 kể từ ngày 1/8.
Hoạt động kiểm tra tương tự đã được thực hiện tại các chợ hải sản ở Thượng Hải vào cuối tháng 3 trong đợt bùng phát dịch tồi tệ nhất của thành phố dẫn đến một đợt phong tỏa kéo dài 2 tháng sau đó. Ngoài các sản phẩm thủy sản, các thử nghiệm PCR đã được tiến hành trên nhiều loại động vật bao gồm cả gà và mèo trên khắp Trung Quốc trong vài năm qua.
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc từng xác định rằng nCoV có thể tồn tại thời gian dài trong thực phẩm đông lạnh và trên bao bì. Chính phủ đã đón nhận giả thiết và một số siêu thị áp dụng phân loại riêng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Tuy nhiên, vào tháng trước, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cho biết nghiên cứu mới nhất cho thấy coronavirus sẽ chết trên hầu hết các bề mặt trong vòng một ngày. Do đó, giới chức nước này đã ra lệnh ngừng kiểm tra hàng hóa nhập khẩu được vận chuyển ở nhiệt độ trên 10 độ C. Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát Dịch bệnh (CDC) của Mỹ năm 2021 cho biết không có bằng chứng đáng tin cậy về việc COVID-19 có thể lây lan qua thực phẩm hoặc bao bì sản phẩm.
Nhận xét
Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.