Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Singapore sắp trở thành “kinh đô của các triệu phú” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ có tỷ lệ triệu phú trên tổng dân số vượt Úc vào năm 2030. Tỷ lệ triệu phú tại Việt Nam được dự đoán là 1%, xếp thứ 11 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo một báo cáo mới của ngân hàng toàn cầu HSBC, sau 8 năm nữa, hơn 13% dân số trưởng thành của Singapore sẽ có tài sản trị giá từ 1 triệu USD trở lên. Con số này vượt qua tỷ lệ triệu phú ở Mỹ, Trung Quốc và 12 nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương khác.

Công viên Merlion - biểu tượng du lịch Singapore (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đến năm 2030, HSBC dự đoán Mỹ sẽ chỉ có 8,8% dân số là triệu phú, trong khi tỷ lệ này ở Trung Quốc là 4,4%. Trong số các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Úc sẽ đứng thứ hai sau Singapore với khoảng 12,5% dân số trưởng thành là triệu phú, trong khi Hồng Kông sẽ đứng thứ ba với 11,1%.

Hiện tại, Singapore có tỷ lệ triệu phú cao thứ hai trong khu vực với 7,5%, chỉ sau Úc với 8%, và trước Đài Loan với 5,9%. Nhiều tỷ phú giàu nhất thế giới như Li Xiting - nhà sáng lập công ty sản xuất thiết bị y tế lớn nhất Trung Quốc Mindray, nhà đồng sáng lập Facebook Eduardo Saverin hay Forrest Li - nhà sáng lập công ty mẹ của Shopee - đều có nhà ở Singapore.

Trong những năm gần đây, Singapore đã củng cố vị thế của mình như một nơi trú ẩn an toàn cho đồng vốn ở châu Á. Điều này đã thúc đẩy một lượng lớn người nước ngoài đến đảo quốc, đặc biệt là các doanh nhân Trung Quốc.

Các nhà cung cấp dịch vụ tại Singapore đang giúp nhiều người Trung Quốc chuyển tài sản của họ về đảo quốc thông qua cơ cấu văn phòng gia đình - công ty tư vấn quản lí tài sản tư nhân phục vụ các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Để thành lập một văn phòng gia đình thường cần tài sản tối thiểu là 5 triệu USD. 

Singapore hấp dẫn những người Trung Quốc giàu có vì có cộng đồng nói tiếng Trung phổ thông rộng lớn. Và không giống như nhiều quốc gia, nước này không đánh thuế tài sản. 

Mặc dù vào năm 2030, Singapore được dự đoán có tỷ lệ triệu phú trên tổng dân số cao nhất, nhưng các quốc gia có dân số lớn hơn sẽ vượt qua quốc đảo về số lượng tỷ phú. Singapore hiện có 400.000 triệu phú trên 5,7 triệu dân. Số lượng triệu phú dự kiến sẽ tăng lên 700.000 người sau 8 năm nữa. Vào năm đó, Trung Quốc có thể có 50 triệu triệu phú, trong khi số triệu phú của Ấn Độ có thể đạt 6 triệu người. 

Tỷ lệ triệu phú trên trung bình dân tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo dự đoán của HSBC

Theo phân tích của HSBC, nguồn lực tài chính ở Châu Á đã bắt đầu vượt Mỹ sau năm 2008. Đây là thời điểm cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra và là thảm họa kinh tế tồi tệ nhất giáng xuống nước Mỹ kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Theo báo cáo, số người trưởng thành nắm giữ tài sản trị giá ít nhất 250.000 USD tại Việt Nam, Philippines và Ấn Độ có khả năng sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. 

Việt Nam được dự báo sẽ có khoảng 1% dân số là triệu phú USD vào năm 2030. Hơn 2 triệu người trưởng thành tại Việt Nam sẽ sở hữu ít nhất 500.000 USD vào cuối thập kỷ này, vượt qua cả số tỷ phú của Singapore. 

Frederic Neumann, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của HSBC, nhận định: “Báo cáo về sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế châu Á đã chứng minh rằng các nguồn lực xã hội là rất hiệu quả trong việc giúp hàng triệu người thoát nghèo. Xét cho cùng, khu vực này hầu như không thiếu vốn, ngay cả khi nguồn vốn đó được phân bổ không đồng đều”.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ: Doanh nghiệp lo lắng trước chính sách công khai tiền lương

Nhiều bang tại Mỹ đang dự định ban hành luật yêu cầu các công ty công khai tiền lương của nhân viên nhằm loại bỏ sự bất bình đẳng về thu nhập. Tuy nhiên, chính sách trả lương minh bạch có nguy cơ gây phiền ...

Ngành nào có nhiều tỷ phú lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ?

Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mà Forbes mới công bố, có thể thấy các tỷ phú làm giàu từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Song có những ngành nghề quy tụ nhiều tỷ phú hơn cả.

Thị trường mua bán đồ cũ bùng nổ tại Trung Quốc

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc tìm mua đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Thị trường hàng hóa secondhand bùng nổ phần lớn nhờ vào sự phổ biến của các nền tảng thương ...

Triết lý sống "nằm yên mặc kệ sự đời" của giới trẻ Trung Quốc

Thách thức từ thị trường việc làm eo hẹp và những bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc đánh mất hy vọng vào tương lai. Họ chọn cách từ bỏ công việc, nằm yên và mặc kệ sự đời.

Gần 70% người Mỹ đang tìm việc làm thêm để đối phó với lạm phát

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cắt giảm chi tiêu thôi là không đủ, người Mỹ đang làm việc nhiều hơn để trang trải chi ...

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...