Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Điều gì khiến Trái Đất ngày càng trôi xa Mặt Trời?

Theo chuyên trang khoa học Livescience, mỗi năm, khoảng cách giữa Mặt Trời và Trái Đất lại tăng thêm vài cm. Có hai nguyên nhân dẫn đến việc hành tinh của chúng ta ngày càng trôi xa Mặt Trời.

Theo NASA, Trái Đất cách mặt trời khoảng 150 triệu km. Tuy nhiên, quỹ đạo của Trái Đất không hoàn toàn tròn mà hơi giống hình elip, do đó khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời không cố định. Vào những thời điểm khác nhau trong năm, khoảng cách gần nhất giữa hai hành tinh là 147 triệu km và xa nhất là 152 triệu km. Tuy nhiên, Trái Đất đang ngày càng trôi xa Mặt Trời. Có hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên. 

Trái Đất và Mặt Trời nhìn từ không gian (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Đầu tiên là do Mặt Trời đang bị lão hóa. Các phản ứng nhiệt hạch cung cấp năng lượng cho Mặt Trời chuyển đổi khối lượng thành năng lượng. Vì Mặt Trời liên tục sản xuất năng lượng, nó cũng mất dần khối lượng. Theo Brian DiGiorgio, nhà thiên văn tại Đại học California, Mặt Trời sẽ chết sau khoảng 5 tỷ năm nữa. Trong suốt thời gian tồn tại còn lại, ngôi sao sẽ mất khoảng 0,1% tổng khối lượng. Mặc dù 0,1% nghe có vẻ không nhiều nhưng trên thực tế đây là một "khối lượng vô cùng lớn" – tương đương với khối lượng với sao Mộc. Trong khi đó, sao Mộc có khối lượng gấp khoảng 318 lần Trái đất.

Lực hấp dẫn của một vật tỉ lệ với khối lượng của vật đó. Mặt trời giảm khối lượng nên lực hút của nó với Trái đất cũng yếu đi, khiến hành tinh xanh trôi ra xa khoảng 6cm mỗi năm.

Nguyên nhân thứ 2 là ảnh hưởng của lực hấp dẫn. Theo Britt Scharringhausen, Phó giáo sư vật lý và thiên văn tại Đại học Beloit, cũng giống như lực hấp dẫn của Mặt Trăng gây ra thủy triều trên Trái Đất, lực hấp dẫn của Trái Đất cũng tác dụng lên Mặt Trời. Điều này khiến Mặt Trời bị phồng lên ở mặt đối diện với Trái Đất.

Mặt Trời quay quanh trục của mình khoảng 27 ngày một lần, nhanh hơn thời gian Trái Đất hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời là 365 ngày, do đó, chỗ phồng do Trái Đất gây ra trên bề mặt Mặt Trời liên tục di chuyển. Lực hấp dẫn của phần phình ra này kéo theo Trái Đất. Kết quả là tốc độ Trái Đất quay quanh Mặt Trời nhanh hơn, do đó lực ly tâm cũng tăng lên khiến cho Trái Đất dần dần bị đẩy ra xa khỏi Mặt Trời.

Tuy nhiên, các lực này có tác động rất yếu đến quỹ đạo Trái Đất. Chúng chỉ khiến Trái Đất trôi ra xa Mặt Trời khoảng 0,0003 cm mỗi năm.

DiGiorgio cho biết: "Khoảng cách giữa hai hành tinh có thể tăng 0,2% trong 5 tỷ năm tới, tương ứng với việc năng lượng Mặt Trời chiếu tới bề mặt Trái Đất giảm 0,4%. Điều này tương đối nhỏ so với các dao động bình thường về độ sáng của Mặt Trời do quỹ đạo hình elip của Trái Đất gây ra. Vì thế, không có gì đáng lo ngại".

Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong hệ Mặt Trời (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Điều đáng quan tâm hơn là sau 5 tỷ năm nữa, Mặt Trời sẽ cạn nguồn hydro. Nó sẽ đốt cháy thành phần trong lõi và ngày càng phình to ra. Hầu hết các mô hình thiên văn dự đoán Mặt Trời sẽ nuốt chửng Trái Đất khi kích thước giãn nở ra 100 lần. 

Tuy nhiên, ngay cả khi Trái đất còn tồn tại thì con người cũng không thể sống được với sức nóng và bức xạ từ Mặt Trời. Đại dương, bầu khí quyển và cả Trái Đất sẽ bị đun sôi. 

Nếu con người vẫn muốn tồn tại trên Trái Đất sau khoảng 5 tỷ năm nữa, chúng ta cần dịch chuyển hanh tinh xanh ra ngoài quỹ đạo của sao Thổ để duy trì nhiệt độ ôn hòa phù hợp cho sự sống. “Tuy nhiên, điều này là phi thực tế. Giải pháp dễ dàng hơn là từ bỏ Trái Đất, tìm kiếm một hành tinh hoặc hệ Mặt trời khác để sinh sống”, DiGiorgio nhận định.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ: Doanh nghiệp lo lắng trước chính sách công khai tiền lương

Nhiều bang tại Mỹ đang dự định ban hành luật yêu cầu các công ty công khai tiền lương của nhân viên nhằm loại bỏ sự bất bình đẳng về thu nhập. Tuy nhiên, chính sách trả lương minh bạch có nguy cơ gây phiền ...

Ngành nào có nhiều tỷ phú lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ?

Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mà Forbes mới công bố, có thể thấy các tỷ phú làm giàu từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Song có những ngành nghề quy tụ nhiều tỷ phú hơn cả.

Thị trường mua bán đồ cũ bùng nổ tại Trung Quốc

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc tìm mua đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Thị trường hàng hóa secondhand bùng nổ phần lớn nhờ vào sự phổ biến của các nền tảng thương ...

Triết lý sống "nằm yên mặc kệ sự đời" của giới trẻ Trung Quốc

Thách thức từ thị trường việc làm eo hẹp và những bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc đánh mất hy vọng vào tương lai. Họ chọn cách từ bỏ công việc, nằm yên và mặc kệ sự đời.

Gần 70% người Mỹ đang tìm việc làm thêm để đối phó với lạm phát

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cắt giảm chi tiêu thôi là không đủ, người Mỹ đang làm việc nhiều hơn để trang trải chi ...

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...