Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Các quốc gia có rủi ro lũ lụt cao nhất

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, 23% dân số thế giới đứng trước nguy cơ bị ngập lụt nghiêm trọng. Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có tỷ lệ dân số phải hứng chịu cảnh ngập lụt cao nhất thế giới.

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích dữ liệu toàn cầu của Ngân hàng Thế giới (WB) về rủi ro ngập lụt từ biển, sông và lượng mưa cao, cũng như tình hình phân bố dân cư và nghèo đói. Kết quả cho thấy khoảng 1,81 tỷ người (tương đương 23% dân số thế giới) có nguy cơ phải hứng chịu ngập lụt với mực nước trên 15cm trong trận lũ nghiệm trọng cỡ 100 năm mới xảy ra một lần. Trong số này, 89% sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Cụ thể, 780 triệu người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt sống với ít hơn 5,5 USD/ngày, và 170 triệu người chỉ sống với 1,9 USD/ngày. Tóm lại, cứ 10 người thì có 4 người chịu rủi ro lũ lụt trên toàn cầu sống trong cảnh nghèo đói.

Một ngôi trường bị nhấn chìm bởi nước lũ ở tỉnh Leyte, Philippines, ngày 11/4 (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Các quốc gia có đường bờ biển dài, hệ thống sông ngòi dày đặc và vùng đồng bằng rộng lớn có tỷ lệ dân số chịu rủi ro cao hơn. Hơn một nửa dân số của Hà Lan và Bangladesh có nguy cơ chịu ảnh hưởng của lũ lụt, lần lượt là 59% và 58%. Việt Nam (46%), Ai Cập (41%) và Myanmar (40%) cũng là các quốc gia có tỷ lệ người dân phải hứng chịu cảnh ngập lụt cao hơn cả.

Ngoài Hà Lan, chỉ có 2 quốc gia châu Âu khác nằm trong danh sách 20 nước đứng đầu về tỷ lệ phần trăm dân số chịu ảnh hưởng của lũ lụt, là Áo – xếp thứ 18 với 29% dân số và Albania – xếp thứ 20 với 28%.

Phần lớn những người chịu ảnh hưởng của lũ lụt - khoảng 1,24 tỷ người - sống ở Đông Nam Á, trong đó hơn 30% sống ở Trung Quốc và Ấn Độ. 395 triệu người dân Trung Quốc và 390 triệu người dân Ấn Độ có nguy cơ đối mặt với ngập lụt.

5 quốc gia có nhiều người phải đối mặt với nguy cơ ngập lụt nhất (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Lũ lụt không chỉ gây ra các thiệt hại về người. Theo một nghiên cứu được công bố bởi công ty tư vấn môi trường và kỹ thuật GHD (Mỹ), các thảm họa về nước (hạn hán, bão và lũ lụt) có thể gây thiệt hại 5,6 nghìn tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2050. Trong đó, lũ lụt được dự báo sẽ gây ra khoảng 36% tổng thiệt hại.

Các quốc gia có thu nhập thấp chịu rủi ro lũ lụt cao hơn, đồng thời dễ bị tổn thương hơn trước các tác động lâu dài. Chẳng hạn như trận lũ lịch sử mới đây tại Pakistan. Với 31% dân số (72 triệu người) có nguy cơ chịu cảnh ngập lụt, Pakistan đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Trận đại hồng thủy bắt đầu từ tháng 6 đã nhấn chìm 1/3 đất nước, cuốn trôi nhà cửa, đường xá và cả con người. Ít nhất 1.400 người đã thiệt mạng và hơn 33 triệu người bị ảnh hưởng. Hàng nghìn người phải sống trong những túp lều tạm bợ ven đường.

Chuyên gia Thomas McDermott tại Đại học Quốc gia Ireland Galway cảnh báo biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa có nguy cơ làm trầm trọng thêm những rủi ro này trong những năm tới. Khi thiệt hại về người và kinh tế do lũ lụt tiếp tục gia tăng, các quốc gia trên thế giới sẽ cần tập trung vào phát triển cơ sở hạ tầng để phòng ngừa lũ và đưa ra các giải pháp phục hồi hệ sinh thái.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Mỹ: Doanh nghiệp lo lắng trước chính sách công khai tiền lương

Nhiều bang tại Mỹ đang dự định ban hành luật yêu cầu các công ty công khai tiền lương của nhân viên nhằm loại bỏ sự bất bình đẳng về thu nhập. Tuy nhiên, chính sách trả lương minh bạch có nguy cơ gây phiền ...

Ngành nào có nhiều tỷ phú lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ?

Trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ mà Forbes mới công bố, có thể thấy các tỷ phú làm giàu từ rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Song có những ngành nghề quy tụ nhiều tỷ phú hơn cả.

Thị trường mua bán đồ cũ bùng nổ tại Trung Quốc

Ngày càng nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc tìm mua đồ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Thị trường hàng hóa secondhand bùng nổ phần lớn nhờ vào sự phổ biến của các nền tảng thương ...

Triết lý sống "nằm yên mặc kệ sự đời" của giới trẻ Trung Quốc

Thách thức từ thị trường việc làm eo hẹp và những bất ổn kinh tế đang khiến nhiều người trẻ tuổi tại Trung Quốc đánh mất hy vọng vào tương lai. Họ chọn cách từ bỏ công việc, nằm yên và mặc kệ sự đời.

Gần 70% người Mỹ đang tìm việc làm thêm để đối phó với lạm phát

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Cắt giảm chi tiêu thôi là không đủ, người Mỹ đang làm việc nhiều hơn để trang trải chi ...

Dùng ảnh trai Hàn lừa tiền gần 40 phụ nữ

Một người đàn ông đã có gia đình ở Trung Quốc bị kết án hơn 11 năm tù vì lừa đảo 560.000 nhân dân tệ (hơn 78.000 USD) từ 39 phụ nữ. Kẻ này đã sử dụng ảnh của một chàng trai Hàn Quốc và ...

Người đàn ông Ấn Độ chán nản vì trúng giải độc đắc

Người đàn ông Ấn Độ thắng giải xổ số lớn nhất của bang Kerala hồi giữa tháng 9 với giải thưởng hơn 3 triệu USD. Những người tới yêu cầu giúp đỡ tài chính nhiều đến mức người đàn ông trúng số ước gì mình ...

Con gái nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn, con gái của nhà sáng lập đế chế game Hàn Quốc Nexon, đã trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới ở tuổi 18 sau khi cha qua đời.

Liên Hợp Quốc đề xuất các công ty năng lượng trả tiền vì gây ô nhiễm

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres kêu gọi các quốc gia nên áp thuế lợi nhuận đối với các công ty nhiên liệu hóa thạch. Khoản tiền này được đề xuất chuyển sang cho các quốc gia đang chịu thiệt hại ngày càng ...

Nhật Bản: Người đàn ông tự thiêu để phản đối tang lễ cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe

Một người đàn ông đã tự thiêu gần văn phòng Thủ tướng Fumio Kishida ở Tokyo. Người này nói với cảnh sát rằng ông làm vậy để phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước dành cho cựu lãnh đạo bị ám ...