Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hoạt động kinh doanh của Ngân hàng SCB trước khi người dân ồ ạt rút tiền

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngày 7/10/2022, mạng xã hội xuất hiện một số thông tin tiêu cực về Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) dẫn đến hiện tượng người dân rút tiền trước hạn. Theo ghi nhận ngày 8/10, tại trụ sở chính và các chi nhánh lượng khách hàng đến giao dịch tăng hơn so với trước.

Cụ thể, sáng ngày 8/10, SCB điều chỉnh tăng lãi suất huy động lên mức cao nhất 8.9%/năm cho kỳ hạn 24 tháng và giao dịch bình thường dù lượng khách đông hơn. Hiện lãi suất huy động tiết kiệm của SCB đã tăng lên khoảng 1% so với trước đó, nhất là ở kỳ hạn dài ngày. 

Phòng giao dịch của SCB tại Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội 

Đối với tiết kiệm online, lãi suất tiết kỳ hạn 6 tháng tăng lên 7,8 - 7,95%/năm, 9 tháng lên 8,01 - 8,25%, 12 tháng lên 8,2 - 8,55%. Trong đó, mức lãi suất cao nhất là 8,9%/năm ở kỳ hạn 36 tháng. Ngoài ra, chứng chỉ tiền gửi của ngân hàng này cũng lên 8,9%/năm cho kỳ hạn 24 tháng. Tiết kiệm gửi tại quầy cũng được tăng lên. 

Trước đó, SCB cũng là ngân hàng nhiều lần tăng lãi suất tiền gửi cuối tháng 9/2022. Theo đó, sau 2 ngày thay đổi lãi suất gần cuối tháng 9/2022, ngày 28/9 SCB lại tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,15 - 0,2%/năm. 

Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã khuyến cáo người dân không nên rút tiền trước hạn, tránh ảnh hưởng đến quyền lợi. Trước đó, ngày 7/10, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tiêu cực về SCB dẫn đến hiện tượng hàng loạt người dân rút tiền trước hạn.  

Về việc này Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định sẽ theo dõi sát tình hình để ngân hàng hoạt động bình thường và có giải pháp, chính sách theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích của người gửi tiền, giữ vững ổn định của SCB nói riêng và hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung. Tại các phòng giao dịch của SCB, trong chiều 8/10 vẫn ghi nhận một số khách hàng đến gửi tiền và làm thủ tục tái sổ đang gửi. 

Lượng khách hàng đến SCB giao dịch 

Ngân hàng SCB được thành lập vào năm 2011 trên cơ sở hợp nhất 03 ngân hàng: Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Đệ Nhất (Ficombank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Tín Nghĩa (TinNghiaBank). Do đó, ngân hàng có vốn điều lệ lớn trên thị trường, lên đến 20 nghìn tỷ đồng. 

Theo công bố kết quả kinh doanh Quý I/2022 của SCB với các chỉ tiêu tài chính đều ghi nhận sự tăng trưởng ổn định, đảm bảo đúng định hướng phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả. Tính đến ngày 31/03/2022, tổng tài sản của SCB đạt 738.142 tỷ đồng, tiếp tục duy trì vị trí trong nhóm các ngân hàng có quy mô Tổng tài sản hàng đầu Việt Nam.

Dư nợ cho vay khách hàng của ngân hàng thời gian này đạt 395.472 tỷ đồng. Tiền gửi của khách hàng cũng tăng trưởng mức tương đương, đạt 560.228 tỷ đồng.

Trong quý đầu năm, tổng thu nhập hoạt động (TOI) của SCB đạt 2.928 tỷ đồng, gấp 4,2 lần so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý là hoạt động kinh doanh ngoại hối của Ngân hàng ghi nhận doanh thu thuần gấp 2,4 lần so với kết quả của Quý I/2021. Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế của SCB đạt 457 tỷ đồng, đánh dấu mức tăng tới 71% so với cùng kỳ năm trước. 

Tính đến 30/6, tổng tài sản của SCB tăng từ 738.142 tỷ đồng lên 761.178 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cuối năm trước, trong đó cho vay khách hàng tăng 8,1% đạt 389.792 tỷ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng tăng 16,1% đạt 594.630 tỷ đồng.

Số dư nợ xấu sau 6 tháng của ngân hàng giảm 4% còn hơn 3.800 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu giảm từ 1,1% cuối năm trước về 0,98%. Ngân hàng hiện có hơn 58.678 tỷ đồng nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản VAMC trong đó đã trích lập dự phòng được 14.798 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ 

Trong những năm qua, SCB luôn giữ vững tăng trưởng kinh doanh. Năm 2021 mặc dù trải qua giai đoạn khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh, SCB vẫn đạt được kết quả ấn tượng. Báo cáo tài chính riêng lẻ cho thấy, thu nhập lãi thuần của SCB tăng trưởng 163% trong năm 2021. 

Kết thúc năm 2021, lợi nhuận trước thuế ngân hàng năm 2021 đạt 1.377 tỷ đồng. Đây cũng là năm SCB tiến hành tăng vốn điều lệ thành công từ 15.231 tỷ đồng lên 20.020 tỷ đồng. 

Trước đó, SCB được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm 5.000 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, theo phương án tăng vốn điều lệ. Ngân hàng còn sở hữu các công ty con gồm: Công ty TNHH MTV Quản lý nợ và khai thác tài sản SCB (100% vốn điều lệ); Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (81,80%). 

Thời gian qua, SCB liên tục có sự biến động về vị trí nhân sự cấp cao. Trong 3 tháng qua, ngân hàng đã bổ nhiệm 6 phó tổng giám đốc. Hiện nay SCB chưa niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Nhu cầu quản lý tài sản tại Việt Nam tăng mạnh

Theo báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường Allied Market Research, thị trường quản lý tài sản Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 811,5 tỷ USD vào năm 2030. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là thị trường có tốc ...

Tài sản của các tỷ phú Việt biến động mạnh khi thị trường chứng khoán sụt giảm

Diễn biến kém tích cực của thị trường chứng khoán thời gian gần đây đã tác động đến khối tài sản ròng của hàng loạt những tỷ phú Việt Nam. Trong đó, tài sản của các tỷ phú Việt hầu hết đều giảm sâu, thậm ...

Nới biên độ tỷ giá là giải pháp giúp tỷ giá ổn định

Theo TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, nới biên độ tỷ giá từ +/-3% lên +/-5% là cần thiết. Tuy nhiên, sức ép tỷ giá còn rất lớn, doanh nghiệp cần sử dụng ...

Tín hiệu cho thấy chu kỳ tăng lãi suất sắp kết thúc

Trong tháng 9/2022, nhằm chống lại lạm phát, các Ngân hàng Trung ương lớn đã thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất với tốc độ và quy mô chưa từng thấy trong 20 năm. Tuy nhiên, gần đây, một số dấu hiệu cho thấy chu ...

3 xu hướng đầu tư sẽ "chiếm sóng" trong năm 2023-2024

Bối cảnh đầu tư đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết và sở thích của nhà đầu tư liên tục thay đổi. Những tiến bộ công nghệ cho phép các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư theo những cách mới.

Lý do giới đầu tư toàn cầu lo sợ Credit Suisse phá sản

Credit Suisse ra đời cách đây 166 năm, có ảnh hưởng lớn ở mảng ngân hàng đầu tư và là một trong những nhà băng hàng đầu thế giới về quản lý gia sản cho người giàu. Ngân hàng lớn thứ 2 Thuỵ Sĩ đang ...

Thị trường tiền điện tử sẽ phải đón nhận thêm nhiều "cú sốc"

Từ đầu năm đến nay, Bitcoin hầu như chìm trong sắc đỏ. Mới đây, đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa bitcoin đã "thủng đáy", có thời điểm trượt xuống dưới ngưỡng 18.500 USD/BTC. Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng ...

Các chính sách thắt chặt tiền tệ có thể sắp lên tới đỉnh điểm

Chính sách tiền tệ thắt chặt trên toàn cầu đang đẩy nền kinh tế thế giới tiến gần hơn đến bờ vực suy thoái. Giới chuyên gia dự báo căng thẳng thị trường sẽ lập đỉnh trong quý tới, buộc các Ngân hàng Trung ương ...

Giai đoạn mới nguy hiểm của thị trường tài chính thế giới

Suy thoái kinh tế toàn cầu đang dần trở thành hiện thực trước ảnh hưởng tiêu cực từ việc Ngân hàng Trung ương nhiều nước mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ. Viễn cảnh đáng ngại với các quốc gia là dù nền kinh ...

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố có thể khiến đồng USD đảo chiều thời gian tới

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất khiến đồng USD tăng giá mạnh mẽ, thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua dự trữ đồng bạc xanh. Do vậy, khi xu hướng đà tăng của đồng tiền này đảo ngược, thị trường ...