Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Nhơn Trạch (Đồng Nai): Hàng chục hộ dân sống lay lắt trong dự án “treo” suốt 15 năm

Từ năm 2007 đến nay, hàng chục hộ phải sống lay lắt trong khu vực dự án “treo” Khu dân cư Samland do Công ty cổ phần Địa ốc Samco (Samland) làm chủ đầu tư tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch, suốt 15 năm qua.

Căn nhà ông Lê Văn Sáu bị sập nhưng không được xây dựng lại vì dính dự án "treo" suốt 15 năm qua

Phản ánh đến Báo Công lý & Xã hội nhiều người dân nơi đây bức xúc vì suốt 15 năm qua phải sống trong cảnh không thể canh tác, xây sửa nhà, thế chấp vay ngân hàng, chia cho con… trên chính mnh đất của mình.

Ông Lê Văn Sáu (SN 1957) ngụ ấp Bình Phú, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch cho biết: Kể từ khi có thông tin quy hoạch nơi đây thành dự án khu dân cư thì cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn. Phần lớn đất đai là trồng cây lâu năm, chăn nuôi…nhiều năm qua phải bỏ hoang do vướng phải quy hoạch, không ai dám mạo hiểm đầu tư. Hiện giờ nhà cửa xuống cấp nghiêm trọng muốn xây dựng, sửa chữa lại cũng không được cấp phép. Thậm chí căn nhà gia đình dựng lên để chăn nuôi đã bị sập nhưng cũng không được sửa chữa. Gia đình rơi vào tình cảnh khốn khổ “Đi không được, ở không xong”.

Đến nay dự án này vẫn chưa có dấu hiệu triển khai

Ông Nguyễn Văn Hải (SN 1962) bức xúc: Mang tiếng là sống trên mnh đất rộng 2ha, tính ra cũng là tỷ phú nhưng suốt thời gian qua chúng tôi phải sống cầm hơi qua ngày vì không thể đầu tư trên đất. Chúng tôi muốn thế chấp quyền sử dụng đất đất để vay vốn ngân hàng, có vốn làm ăn cũng không được, tách đất để cho con cũng không xong.

Ngày 30/6, phóng viên có mặt tại Dự án Khu dân cư Samland nằm ngay mặt tiền Nguyễn Hữu Cảnh, xã Long Tân đã chứng kiến nơi đây vẫn là bãi đất hoang, chưa hề có cơ sở hạ tầng của một khu dân cư. Bên cạnh khu dự án là những ngôi nhà xuống cấp, tạm bợ của những người dân đang sinh sống nơi đây. Thậm chí, tấm bảng hiệu của Samland dựng lên để quảng cáo dự án cũng bị rách tả tơi và còn trơ lại khung sắt.

Tấm bảng quảng cáo Khu dân cư Samland chỉ con trơ lại khung sắt

Theo tài liệu do người dân cung cấp, ngày 13/8/2007, UBND tỉnh Đồng Nai ra văn bản số 6325/UBND-CNN “V/v Thoả thuận địa điểm cho Samco lập thủ tục đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Long Tân và Phú Hội, huyện Nhơn Trạch”.

Ngày 15/4/2009, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1008/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu dân cư Long Tân và Phú Hội do Công ty cổ phần Địa ốc Samco làm chủ đầu tư”.

Theo quyết định này, tổng diện tích thu hồi khoảng 55,7 ha, trong đó có 15,8 ha đất công không bồi thường và 39,9 ha bị thu hồi của dân. Dự kiến, tổng giá trị của phương án tổng thể về bồi thường hỗ trợ và tái định cư của dự án là hơn 67,5 tỷ đồng.

Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Đồng Nai lại có quyết định về việc duyệt điều chỉnh tổng thể  quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại xã Long Tân và xã Phú Hội (tên thương mại là khu dân cư Samland), huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, dự án có quy mô 55,1 ha, quy mô dân số khoảng 11.000 người. Đây là dự án đầu tư xây dựng mới khu dân cư theo quy hoạch, gồm các công trình: Công cộng, thương mại dịch vụ, chung cư kết hợp thương mại dịch vụ, nhà ở riêng lẻ, nhà ở xã hội, khu xây xanh... 

Về cơ cấu sử dụng đất, đất ở quy mô gần 30 ha (biệt thực song lập gần 3 ha, nhà ở liên kế 18,3 ha, chung cư kết hợp thương mại 1,1 ha, nhà ở xã hội 5,6 ha); đất công trình công cộng hơn 3 ha; đất thương mại dịch vụ 8.172 m2; đất công viên cây xanh 6,6 ha; đất giao thông 16,5 ha...

Dự án Khu dân cư Samland nằm ngay mặt tiền Nguyễn Hữu Cảnh, xã Long Tân vẫn là bãi đất hoang

Chủ đầu tư dự án là CTCP Địa ốc Sacom (Samland). UBND tỉnh Đồng Nai giao Samland phối hợp với UBND huyện Nhơn Trạch và UBND các xã liên quan tổ chức công bố nội dung quy hoạch và thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt. 

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức lập, trình thẩm định và phê duyệt hồ sơ nhiệm vụ cắm mốc giới theo quy định. Thực hiện lập các thủ tục tiếp theo trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi thi công các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật...

Đến nay, đã qua hơn 15 năm nhưng dự án này vẫn nằm trên giấy, chưa có dấu hiệu triển khai, các hạng mục công trình vẫn đang dậm chân tại chỗ.

Tình trạng dự án “treo”, chậm triển khai trong nhiều năm có nguyên nhân từ công tác quản lý lỏng lẻo, thiếu sự kiểm soát và xử lý trong việc sử dụng đất. Chính quyền cần có biện pháp xử lý quyết liệt là thu hồi dự án, không để kéo dài làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân và quá trình phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Trung Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.