Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Khu đất dự án bị hoang hóa nhiều năm

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc người dân khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến dự án Trung tâm thương mại Thái Dương (Phường 3, TP Vũng Tàu) do Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Bản án phúc thẩm số 727/2020/HC-PT ngày 10/12/2020 của TAND cấp cao tại TPHCM (Bản án 727) tuyên buộc UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, UBND TP Vũng Tàu lập, thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định đối với diện tích thu hồi của bà Trần Thị Hương (138,3m2 tại Phường 3, TP Vũng Tàu), theo vị trí mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, xác định giá đất cụ thể để bồi thường theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến mức giá bồi thường phần đất trên, ngày 01/06/2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1432/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất cụ thể để bồi thường theo Bản án 727. Theo đó, phê duyệt giá đất ở đô thị xác định theo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường loại 1, vị trí 1 là 64.985.000 đồng/m2.

Đến ngày 09/02/2022, UBND TP Vũng Tàu ban hành Quyết định số 1146/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho bà Trần Thị Hương để thực hiện Bản án 727 của TAND cấp cao tại TPHCM.

Trong quyết định này, UBND TP Vũng Tàu phê duyệt tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích đất ở 138,3m2 của bà Trần Thị Hương là 8.987.425.500 đồng (theo đơn giá 64.985.000 đồng/m2 do UBND tỉnh phê duyệt trước đó).

Ngày 23/03/2022, UBND TP Vũng Tàu có Tờ trình số 2510/TTr-UBND gửi UBND tỉnh và Sở Tài chính đề nghị xem xét cho tạm ứng kinh phí từ nguồn ngân sách của tỉnh với số tiền 17.638.118.199 đồng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ các hộ dân thuộc dự án Trung tâm thương mại Thái Dương do Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu làm chủ đầu tư (trong đó có hộ bà Hương).

Tuy nhiên, ngày 15/06/2022, Sở Tài chính có Văn bản số 2461/STC-QLNS nêu ý kiến: “Không có cơ sở trình UBND tỉnh về tạm ứng kinh phí để thực hiện chi trả bồi thường các hộ dân thuộc dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương”. Theo Sở Tài chính cho biết, tại Công văn số 11/KHĐT-GS ngày 05/01/2022 của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì dự án Trung tâm thương mại Thái Dương do doanh nghiệp đầu tư, không thuộc đối tượng đầu tư công nên không có cơ sở bố trí vốn từ ngân sách tỉnh.

Liên quan đến giá đất, theo Chứng thư thẩm định giá số A034.0522/CT-SAG được lập bởi Công ty TNHH Thẩm định giá SAG vào ngày 18/05/2022 thì đơn giá của tài sản của bà Trần Thị Hương là quyền sử dụng đất ki ốt số 17, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 3, TP Vũng Tàu, thời điểm tháng 5/2022 là 148.527.454 đồng/m2. Đơn giá này có sự chênh lệch rất lớn (hơn gấp đôi) so với mức giá mà UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 1432/QĐ-UBND là 64.985.000 đồng/m2.

Bà Hương cho biết, trong quá trình thẩm định giá và phê duyệt phương án bồi thường trên, không có tổ chức hoặc cá nhân nào liên hệ với bà để bàn bạc, thỏa thuận. Không đồng ý với mức giá do UBND tỉnh phê duyệt và UBND TP Vũng Tàu áp dụng bồi thường nên bà Hương tiếp tục khởi kiện 2 cơ quan trên, yêu cầu được bồi thường theo đúng giá thị trường tại thời điểm chi trả bồi thường. Vụ án đang được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thụ lý, giải quyết theo Thông báo thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm số 65/2022/TLST-HC ngày 20/4/2022. Hiện vụ án đã được TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức đối thoại, hòa giải nhưng không thành.

Theo Văn bản số 2461/STC-QLNS ngày 15/6/2022 của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về tình trạng nợ ngân sách Nhà nước của chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Thái Dương: “Đến ngày 30/04/2022, Công ty TNHH Vui chơi Giải trí và Du lịch Thái Dương - Vũng Tàu còn nợ tiền thuê đất và tiền chậm nộp tiền thuê đất là 100.896.342.458 đồng…”.

 

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.

Vụ bắt quả tang số lượng lớn phân bón giả: Phúc Hưng khẳng định không phải sản phẩm của doanh nghiệp

Vừa qua, Cục QLTT Kiên Giang xác định lô phân bón nhãn hiệu NP 20-20 Phuc Hung là hàng giả. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần phân bón Phúc Hưng khẳng định, số hàng giả không phải sản phẩm của công ty.