Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong bài viết: “Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?”, phản ánh về những khó khăn của Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco) trong việc thực hiện Dự án KĐTM Dịch Vọng (phần còn lại) tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy. Hiện nay Lideco đã hoàn tất bồi thường, hỗ trợ nhưng không triển khai được dự án do trên khu đất xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng không phép nhưng chưa bị xử lý, cưỡng chế. Theo hồ sơ, năm 2002, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi và tạm giao 216.100m2 đất cho Lideco điều tra, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng, chuẩn bị thực hiện Dự án Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng KĐTM Dịch Vọng. Đến năm 2004, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định về việc thu hồi 216.100m2 đất do UBND phường quản lý, sử dụng vào mục đích đất nông nghiệp và giao cho Lideco để đầu tư xây dựng KĐTM Dịch Vọng.

Kể từ thời điểm có quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội, Lideco đã phối hợp cùng UBND quận Cầu Giấy và cơ quan chức năng thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân. Đến ngày 05/08/2020, công tác bồi thường và hỗ trợ hoàn tất với việc hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên ký nhận tiền.

Như vậy, về mặt pháp lý, công ty đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, đã hoàn tất bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, thực hiện giải phóng mặt bằng đã xuất hiện một số hộ dân xây dựng hàng loạt công trình không phép (chủ yếu là nhà trọ), lấn chiếm đất dự án, xây dựng trên đất nông nghiệp.

Hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã có quyết định thu hồi và giao cho doanh nghiệp nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện

Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp đã phát hiện thấy một số hộ dân được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện, sau đó phân phối điện cho hàng chục phòng trọ xây dựng không phép trên đất của dự án và đã gửi văn bản đề nghị ngưng cung cấp điện cho một số hộ dân này nhưng không được chấp thuận.

Trong lúc chờ đợi cơ quan có thẩm quyền tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng không phép, để bảo vệ khu đất và giữ gìn vệ sinh môi trường, tránh tình trạng đổ rác thải bừa bải gây ô nhiễm, Lideco đã lên kế hoạch và được sự đồng ý của cơ quan chức năng về việc tổ chức rào tôn, bảo vệ khu đất, chống tái lấn chiếm.

Ngày 27/06/2022, Lideco đã có Văn bản số 48/CV-LIDECO gửi Công ty Điện lực Cầu Giấy đề nghị phối hợp ngưng cung cấp điện tại khu đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng thuộc dự án KĐTM Dịch Vọng, phường Yên Hòa để công ty thực hiện kế hoạch rào tôn, bảo vệ khu đất. Ngày 08/07/2022, công ty nhận được Văn bản số 2429/PCCCAUGIAY-KD của Công ty Điện lực Cầu Giấy phúc đáp với nội dung công ty sẽ ngưng cung cấp điện khi có quyết định cưỡng chế của UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa.

Văn bản Lideco phúc đáp Công ty Điện lực Cầu Giấy

Sau khi nhận được văn bản phúc đáp của Công ty Điện lực Cầu Giấy, mới đây, Lideco đã có văn bản phản hồi gửi tới Công ty Điện lực Cầu Giấy, trong đó nhấn mạnh: “Với thiện chí của doanh nghiệp, công ty chúng tôi đã có văn bản đề nghị Công ty Điện lực Cầu Giấy tạm ngưng cung cấp điện cho các hộ dân này để phía công ty thực hiện rào tôn, bảo vệ khu đất, tránh tái lấn chiếm thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo các cấp nhưng phía Công ty Điện lực Cầu Giấy vẫn không thực hiện hợp tác, phối hợp. Việc cung cấp điện cho ông Nguyễn Đức Thành, công ty do ông Thành làm chủ sở hữu và một số hộ dân của Công ty Điện lực Cầu Giấy đã vi phạm nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp chúng tôi, làm thiệt hại rất lớn về tài chính đối với công ty chúng tôi khi chậm trễ trong việc triển khai dự án”.

Trong văn bản phúc đáp, Lideco còn nêu rõ trường hợp ông Nguyễn Đức Thành và những người dân cư trú bất hợp pháp trên đất dự án không có hộ khẩu thường trú, không được Công an phường Yên Hòa cấp tạm trú, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…. nhưng không hiểu tại sao Công ty Điện lực Cầu Giấy vẫn cung cấp điện? Trong khi đó, phía công ty đã nhiều lần làm việc, có văn bản nhưng phía Công ty Điện lực Cầu Giấy vẫn không thiện chí hợp tác?

Đại diện Lideco cho biết, trong trường hợp Công ty Điện lực Cầu Giấy không làm việc, phản hồi và giải quyết, Lideco sẽ có báo cáo cấp trên đồng thời thực hiện khởi kiện cá nhân có thẩm quyền đã ký hợp đồng mua bán điện cho các hộ dân nói trên.

Theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11, Nghị định 137/2013/NĐ-CP về điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt, bên mua điện phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau: Hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; GCNQSDĐ (trên đất đã có nhà ở); Hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực.

Thế nhưng thực tế một số hộ dân ở đây đang trong tình trạng: Xây nhà không phép trên đất dự án, đất nông nghiệp; đất không có GCNQSDĐ; không có hộ khẩu; không có tạm trú…

Theo tìm hiểu, Công ty Điện lực Cầu Giấy đã ký hợp đồng mua bán điện cho một số hộ dân nói trên từ nhiều năm trước, tuy nhiên, sau khi có phản ánh của doanh nghiệp, Công ty Điện lực Cầu Giấy nên tiến hành kiểm tra, rà soát hồ sơ xem còn đủ điều kiện mua bán điện sinh hoạt hay không? Việc mua bán điện này có xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp hay không? Chứ không phải trả lời “cứng nhắc” rằng việc mua bán điện tuân thủ Luật Điện lực và quy định của pháp luật, trong khi đó việc cung cấp điện cho một số hộ dân này đã có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Dân sự vì ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Vụ việc này cần Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Công lý & Xã hội tiếp tục thông tin.

Tâm Phúc

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.

Vụ bắt quả tang số lượng lớn phân bón giả: Phúc Hưng khẳng định không phải sản phẩm của doanh nghiệp

Vừa qua, Cục QLTT Kiên Giang xác định lô phân bón nhãn hiệu NP 20-20 Phuc Hung là hàng giả. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần phân bón Phúc Hưng khẳng định, số hàng giả không phải sản phẩm của công ty.