Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

“Lời hứa gió bay”

Sau mỗi lần thụ án xong, bị cáo đều hứa sẽ hoàn lương. Lần thứ 6, đứng trước Tòa, bị cáo lại khóc lóc van xin, mong muốn được chuộc lỗi. Nhưng đây có lẽ lại là lời hứa gió bay…

Đứng trước vành móng ngựa, Châu Minh Cường (sinh năm: 1991, ngụ xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) với dáng vẻ rúm ró, mỗi lần HĐXX xét hỏi, bị cáo lại gật đầu “bị cáo biết lỗi, bị cáo thấy có lỗi, bị cáo biết sai…”. Nhưng sau những lần sám hối, bị cáo lại thêm một lần phạm tội với tính chất nghiêm trọng hơn.

Sinh ra trong một gia đình khá giả nhưng không chịu học hành, lớn lên giao du với đám bạn xấu, bị cáo bước vào tuổi trưởng thành bằng 2 bản án hình sự cùng một tội trộm cắp tài sản với thời gian 6 năm tù. Những năm thụ án thay vì hối hận, tự rèn giũa bản thân để sau này làm công dân tốt, bị cáo lại học những mánh khóe của bạn tù với ý định, sau khi ra tù sẽ làm những “vụ” lớn hơn.

Bản tính hư hỏng, ngông cuồng, không chịu nổi cảnh bị giam cầm, nhân lúc đi lao động cải tạo, bị cáo đã trốn trại. Bản án hình sự sơ thẩm số: 126/2010/HS-ST ngày 14/9/2010 của TAND thành phố Cà Mau xử phạt 01 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”. Tổng hợp hình phạt với hai bản án trước đó, bị cáo Cường phải chấp hành là 7 năm tù.

Sau khi ra tù, bị cáo quyết định lên Bình Dương mưu sinh, thay vì làm những công việc chân chính trong các khu công nghiệp như những công nhân khác, bị cáo Cường chọn nghề môi giới nhà đất để có cơ hội lừa đảo. Bị cáo nhận thấy, chỉ có lĩnh vực đất đai mới nhanh giàu, mới có thể thay đổi số phận. Bị cáo lên kế hoạch làm nhân viên môi giới, sau khi kiếm được khách hàng có nhu cầu cần bán nhà, đất thì sẽ đến gặp xem đất, xem giấy tờ pháp lý. Sau khi xem, bị cáo chụp ảnh lại toàn bộ sổ và thông tin pháp lý chủ đất.

Có được thông tin, bị cáo về tìm đầu mối chuyên làm các giấy tờ giả, bị cáo đặt hàng làm giống hệt như bản chính giấy tờ của khách. Sau đó bị cáo hẹn lại chủ đất đến xem sổ, nhân lúc chủ đất vô tư không để ý, bị cáo tráo giấy giả lấy giấy thật. Với phương thức trên, nhiều nạn nhân đã sập bẫy của bị cáo, không hiểu vì sao sau khi cho xem giấy tờ pháp lý, sổ thật biến thành sổ giả. Khi chiếm đoạt được giấy tờ thật, bị cáo dùng thủ thuật để chuyển nhượng sổ hay cầm cố để lấy tiền ăn xài.

Tuy nhiên, với hành vi trên bị cáo đã bị chủ đất phát hiện tố cáo ra cơ quan công an. Bản án số 90/2012/HSST ngày 09/5/2012 của TAND huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương xử phạt bị cáo Cường 08 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt với bản án số: 180/2010/HSPT ngày 02/12/2010 của TAND tỉnh Cà Mau buộc bị cáo phải chấp hành chung cho hai bản án là 7 năm 8 tháng tù.

Đáng nói, mỗi lần vào tù là bị cáo thêm một lần sám hối, mỗi lần ra tù bị cáo đều hứa sẽ hoàn lương làm lại cuộc đời, nhưng sau đó lại ngựa quen đường cũ. Khi vừa hoàn thành thụ án năm 2017, bị cáo về quê sinh sống, quyết hoàn lương. Nhưng cuộc sống lương thiện có lẽ không quen, bị cáo lại tính kế ăn cắp. Lần này bị cáo đi trộm chó bán thì bị người dân bắt quả tang, bị đánh thừa sống thiếu chết sau đó nộp cho công an. Trước Tòa, bị cáo khai do cuộc sống khó khăn nên mới bắt chó bán lấy tiền mưu sinh. Tòa hỏi tại sao thanh niên, có sức khỏe không chịu làm nghề lương thiện thì bị cáo trả lời “những công việc thiện bị cáo không có quen”. Lần này Tòa quyết định tuyên phạt bị cáo 2 năm tù theo bản án hình sự sơ thẩm số: 107/2018/HS-ST ngày 13/6/2018 của TAND tỉnh Cà Mau.

Thụ án xong, Cường tiếp tục hứa sẽ không bao giờ phạm tội nữa thì bị cáo lại tiếp tục bị lập biên bản vì hành vi đánh người. Ngày 28/6/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Định Bình, thành phố Cà Mau ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác” với số tiền 2.500.000 đồng. Kể từ lúc bước vào tuổi 18 là những chuỗi ngày liên tiếp phạm tội và đi tù, bị xử phạt vẫn không đủ thức tỉnh con người lương thiện của bị cáo. Và lần thứ 6, bị cáo bị bắt quả tang về hành vi trộm cắp tôm sú và cua thịt ngoài đầm của người dân.

Theo đó, cần tiền tiêu xài nên khoảng 4 giờ sáng ngày 24/6/2021, Cường đến vuông tôm của ông Nguyễn Hoàng Nam ở ấp Ba Dinh, xã Định Bình, thành phố Cà Mau thì thấy có đặt lú quế. Bị cáo lén lút dỡ lú bắt được 50 con tôm sú, 11 con cua. Ông Nam phát hiện truy hô cùng một người khác đuổi bắt được bị cáo và giao Công an xã Định Bình lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Tang vật thu giữ một túi bên trong có 50 con tôm sú; 11 con cua (trong đó 03 con cua gạch, 08 con cua thịt). Biên bản cân trọng lượng tôm, cua ngày 24/6/2021, của Công an thành phố Cà Mau: 50 con tôm sú (đã chết) trọng lượng 1,5 kg; 03 con cua gạch, trọng lượng 1,05 kg; 08 con cua Y4 (cua thịt), trọng lượng 1,85 kg. Tổng giá trị tôm, cua bị chiếm đoạt là: 963.000 đồng.

Bản án 133/2021/HS-ST ngày 22/10/2021 của TAND thành phố Cà Mau tuyên phạt bị cáo 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo cho rằng, mức án nặng nên kháng cáo.

Phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Cường khóc và cho rằng, Tòa tuyên oan cho bị cáo nên mong muốn được giảm nhẹ hình phạt, vì giá trị chiếm đoạt chưa vượt quá 2 triệu đồng. Nếu lần này được khoan hồng, bị cáo hứa sẽ không bao giờ phạm tội nữa. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, do bị cáo là người có nhiều tiền án về các tội “Cướp giật tài sản”, “Trốn khỏi nơi giam”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Trộm cắp tài sản” chưa được xóa án tích, nên lần lấy trộm này, tuy tài sản chiếm đoạt dưới 2.000.000 đồng nhưng vẫn đủ cấu thành tội phạm trộm cắp tài sản. Trên căn cứ đó, HĐXX quyết định tuyên y án sơ thẩm mức án 1 năm 6 tháng tù cho bị cáo.

Nghe Tòa tuyên án, bị cáo khóc kêu oan. Pháp luật luôn có hướng mở để người lầm lỗi có đường hoàn lương, sửa sai. Thế nhưng, có lẽ với bị cáo Cường cửa sửa sai đã không còn cũng do chính bị cáo lựa chọn.

Tên nhân vật thay đổi.

 

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.

Vụ bắt quả tang số lượng lớn phân bón giả: Phúc Hưng khẳng định không phải sản phẩm của doanh nghiệp

Vừa qua, Cục QLTT Kiên Giang xác định lô phân bón nhãn hiệu NP 20-20 Phuc Hung là hàng giả. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần phân bón Phúc Hưng khẳng định, số hàng giả không phải sản phẩm của công ty.