Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Không vay tiền còn bị đòi nợ và khủng bố tinh thần

Bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ngụ tại Đào Duy Anh P.9 Q.Phú Nhuận TP.HCM), trong thời gian qua liên tục gửi đơn tố cáo thiếu tá Hà Quốc Th. công tác tại Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An, tỉnh Long An và vợ Nguyễn Thị Thùy Tr. không trực tiếp vay tiền nhưng bị đòi nợ, đe dọa và khủng bố tinh thần.

Vợ chồng ông Th. Thuê, đã cho in hình bà Diễm và ông Long kèm theo chữ “lừa đảo, quỵt nợ” cho người rải khắp khu vực bà đang sinh sống và làm việc, nhằm xúc phạm, nhục mạ, làm mất uy tín, danh dự của bà.

Theo đơn kêu cứu và tố cáo của bà Diễm, ngày 24/12/2021, ông Hà Quốc Th. gọi điện thoại cho bà Diễm đe doạ và yêu cầu trả cho ông Th. 390 triệu đồng đồng. Trong lúc đó bà Diễm không vay số tiền từ ông Th. Sau khi tìm hiểu thì mới biết ông Hà Bảo Long (người chồng bà đã ly thân nhiều năm và có quyết định ly hôn có hiệu lực ngày 10/01/2022) có vay tiền của vợ chồng ông Th. để chi tiêu cá nhân.

Từ đó mỗi ngày, bà Diễm còn nhận được rất nhiều cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, đe dọa đòi giết bà con trai. Khiến bà Diễm và con trai lo sợ và hoang mang.

Ngày 27/01/2022, những người do vợ chồng ông Th. thuê, đã cho in hình bà Diễm và ông Long kèm theo chữ “lừa đảo, quỵt nợ ri khắp khu vực  đang sinh sống và làm việc, nhằm xúc phạm, nhục mạ, làm mất uy tín, danh dự của bà.

Để tăng sức ép đòi nợ, 4 thanh niên lạ mặt có hành vi giang hồ nhiều lần xông vào nhà mẹ ruột của ông Long là bà Hà Thanh Thủy (80 tuổi ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM) để tạt sơn, mắm tôm, phân thối  đe dọa “không cho ăn Tết”. Vì quá lo sợ, , khiến cho bà Thủy phải vào Bệnh viện 7A cấp cứu. Đến ngày 15/3/2022, bà Thủy đã từ trần.

Ngày 29/01/2022, có bốn người đàn ông xông thẳng vào nhà bà Diễm ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh để chửi bới, nạt nộ, đe doạ và buộc bà Diễm phải giao 390.000.000 đồng cho họ. Mặc dù, bà Diễm đã giải thích với họ là không nợ tiền ông Th., nhưng họ vẫn chửi bà Diễm và kiên quyết cưỡng đoạt cho bằng được số tiền 390.000.000 đồng.

Trước sự hung hãn và dữ tợn của các đối tượng trên, bà Diễm buộc phải gọi Công an xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh đến để giải quyết. Khi công an xã tới thì có một trong bốn đối tượng kể trên chạy thoát, ba đối tượng còn lại bị Công an xã An Phú Tây áp giải về trụ sở làm việc.

Ngày 29/01/2022, bốn người đàn ông đến nhà bà Diễm ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh chửi bới, nạt nộ, đe doạ và buộc bà phải giao 390.000.000 đồng

Tại Trụ sở Công an xã An Phú Tây, các đối tượng này khai tên là: Nguyễn Trọng Tài, Dương Hoàng Nam và Lê Việt Anh. Các đối tượng này khai và thừa nhận, được ông Th. và bà Tr. thuê đến nhà riêng của bà Diễm để đòi nợ số tiền 390 triệu đồng.

Ngày 05/04/2022, Ban chỉ huy Quân sự TP Tân An có Thông báo kết luận giải quyết tố cáo số 602/TB-BCH  về việc bà Diễm tố cáo ông Hà Quốc Th. và vợ Nguyễn Thị Thuỳ Tr. có hành vi Cưỡng đoạt tài sản, đe doạ giết người, vu khống và cho vay nặng lãi”. Tuy nhiên, bà Diễm không đồng ý với kết luận này.

Quyết định số 01/QĐ.VKSQK7-B1, ngày 14/6/2022, Viện kiểm sát Quân sự QK7 xác định:  Từ ngày 25/8/2020 đến 6/10/2020, ông Hà Bảo Long có vay bà Tr. vợ ông Th. tổng số tiền 250 triệu đồng với lãi suất 3% tháng. Đến ngày 04/01/2021, ông Long đã trả toàn bộ tiền gốc và lãi. Sau đó, từ ngày 13/01/2021 đến 9/02/2021, bà Tr. tiếp tục cho ông Long vay tổng số tiền là 390 triệu đồng, lãi suất 4% tháng. Đối với lần vay này, ông Long trả lãi đến tháng 9/2021, thì mất khả năng chi trả và cắt đứt liên lạc.

Vào cuối tháng 12/2021, để lấy lại số tiền ông Long còn nợ nên bàn Tr. đã làm “Giấy ủy quyền” cho Lê Việt Anh để liên hệ với ông Long đòi số tiền trên.

Qua đó cho thấy, không có cơ sở để xử lý hình sự đối với các hành vi “Cưỡng đoạt tài sản, de dọa giết người, vu khống” như bà Diễm tố cáo. Việc bà Nguyễn Thị Thùy Tr. cho ông Hà Bảo Long vay với mức lãi suất 3%-4% tháng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Cho vay nặng lãi”.

Theo quyết định trên, qua kiểm tra hồ sơ giải quyết vụ việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm tố cáo ông Hà Quốc Th. và bà Nguyễn Thị Thùy Tr. có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản, đe dọa giết người, vu khống” và “Cho vay lãi nặng” của Cơ quan Điều tra hình sự khu vực I/Quân khu 7. Cơ quan Điều tra hình sự khu vực I/Quân khu 7 đã tiến hành điều tra, xác minh theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và làm rõ diễn biến sự việc như đã nêu ở trên. Đối với hành vi in hình của bà Diễm và ông Long kèm chữ lừa đảo của Lê Việt Anh gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của bà Diễm cũng như hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan đến vụ việc. Cơ quan Điều tra hình sự khu vực I/Quân khu 7 đã ra văn bản chuyển cho các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo qui định, không làm đến quyền và lợi ích của bà Diễm.

 

 

 

Thái Đoàn - Hoài An

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.