Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Khổ sở 20 năm đòi tiền bồi thường đất bị thu hồi xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hơn 20 năm nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) đã có quyết định bồi thường, thế nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng không chi trả tiền bồi thường cho người dân với lý do chưa thu hồi được tiền do cơ quan này bồi thường nhầm cho người khác.

Quyết định số 990/QĐ-UBND ngày 02/4/2019 của UBND Quận 2

Theo đơn trình bày của ông Vũ Chiến Bình, ông có căn nhà số 31/7 khu phố 1, phường An Khánh, Quận 2, TPHCM bị thu hồi để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tuy nhiên, ngày 28/01/2005, UBND Quận 2 ban hành Quyết định số 428/QĐ-UB về việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư căn nhà số 31/7, khu phố 1, phường An Khánh, Quận 2 cho ông Trần Tưởng Quân.

Ông Vũ Chiến Bình khiếu nại. Ngày 31/7/2013, Chủ tịch UBND Quận 2 ban hành Quyết định 4781/QĐ-UBND-TTr điều chỉnh Quyết định số 428/QĐ-UB ngày 28/01/2005 bồi thường, hỗ trợ và tái định cư căn nhà số 31/7, khu phố 1, phường An Khánh, Quận 2 từ ông Trần Tưởng Quân thành ông Vũ Chiến Bình. Lý do là hồ sơ, tài liệu đều thể hiện ông Bình là chủ sử dụng hợp lệ và có quá trình cư trú, sử dụng căn nhà trên.

Ông Trần Tưởng Quân khởi kiện vụ án hành chính. Bản án phúc thẩm số 450/2018/HC-PT ngày 09/5/2018 của TAND TPHCM tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Quân và yêu cầu độc lập của bà Vũ Thị Kim Anh về việc yêu cầu huỷ Quyết định số 4781/QĐ-UBND-TTr.

Ngày 02/4/2019, UBND Quận 2 ban hành Quyết định số 990/QĐ-UBND về việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với ông Vũ Chiến Bình, có số 31/7, khu phố 1, phường An Khánh, Quận 2 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng số tiền trên 4,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Điều 4 của Quyết định số 990/QĐ-UBND giao Chủ tịch Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm chịu trách nhiệm thu hồi số tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư hơn 1,9 tỷ đồng đã chi cho ông Trần Tưởng Quân và Quân có trách nhiệm nộp lại số tiền hơn 1, 9 tỷ đồng.

Biên bản làm việc giữa Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức với ông Bình

Ngày 12/11/2021, ông Vũ Chiến Bình gửi đơn đến UBND TP Thủ Đức và Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức yêu cầu thi hành án bản án phúc thẩm số 450/2018/HC-PT ngày 09/5/2018 của TAND TPHCM và Quyết định 990/QĐ-UBND ngày 02/4/2019 của Chủ tịch UBND Quận 2.

Ngày 22/02/2022, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức đã mời đại diện ông Bình lên làm việc. Theo biên bản buổi làm việc, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng cho rằng: “Do ông Trần Tưởng Quân chưa nộp lại số tiền thu hồi 1.939.982.280 đồng nêu trên nên UBND Quận 2 (nay là TP Thủ Đức) chưa có cơ sở chi tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho ông Vũ Chiến Bình”.

Mặc khác, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức cho rằng: “Tại thời điểm này nếu các hộ dân chưa đồng ý nhận tiền thì toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ của hộ dân sẽ được gửi vào Kho bạc Nhà nước để theo dõi quản lý (không phát sinh lãi suất)..

Ông Vũ Chiến Bình cho rằng, việc chi tiền sai đối tượng là lỗi của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức, không phải của người dân mà buộc người dân phải gánh chịu. Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức né trách nhiệm, cố tình không chấp hành bản án hành chính phúc thẩm đã có hiệu lực pháp luật và Quyết định số 990 của Chủ tịch UBND Quận 2. Đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM và các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử lý sai phạm của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức.

Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, ngày 18/8/2022, phóng viên đã liên hệ với UBND TP Thủ Đức và được yêu cầu để lại nội dung đề nghị cung cấp thông tin. Tuy nhiên, 60 ngày kể từ ngày nhận văn bản, phóng viên nhiều lần trực tiếp đến UBND TP Thủ Đức nhưng Chủ tịch UBND TP Thủ Đức vẫn chưa có phản hồi.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND TPHCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý trách nhiệm của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng TP Thủ Đức theo Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 15/11/2019 về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 07/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, Quyết định của Toà án.   

Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ nêu:

“Tăng cường kiểm tra, đôn đốc cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý trong việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính; xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có vi phạm trong việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ và pháp luật khác có liên quan”.

Điều 314 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định Xử lý vi phạm trong thi hành án hành chính:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thi hành án cố ý không chấp hành bản án, quyết định của tòa án, quyết định buộc thi hành án của tòa án thì tùy trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý cản trở việc thi hành án thì tùy trường hợp mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Điều 28 Nghị định 71/2016/NĐ-CP ngày 07/7/2016 của Chính phủ quy định “Truy cứu trách nhiệm hình sự”:

“1. Người nào có hành vi không thi hành án, không chấp hành án, cố ý cản trở việc thi hành án có đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật hình sự.

2. Người đứng đầu, người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án, cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan quản lý nhà nước về thi hành án hành chính tùy theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong thi hành án hành chính.

 

 

Phong Vân

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Ông Khương từng bị đề nghị truy tố vì công chứng trái quy định

Vào năm 2012, ông Trần Đình Khương bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Khương chính là người thực hiện chứng thực các giấy ủy quyền mà Sở Tư pháp tỉnh Đồng ...

Thông tin mới vụ Giám đốc Agribank (Chi nhánh Bình Phước) bị tố cáo: Sắp công bố kết quả xác minh đối với ông Nguyễn Anh Đức

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Agribank - Chi nhánh Bình Phước bị tố cáo có nhiều dấu hiệu sai phạm, ngày 07/11, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trung Kiên, Phó Trưởng Văn phòng Đại diện khu vực ...

Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Xác định nhiều vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương

Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương đồng thời cho biết sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai: Người chết vẫn ký giấy ủy quyền

Hàng loạt giấy ủy quyền có dấu hiệu giả mạo chữ ký, được chứng thực bởi Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Thậm chí, có giấy ủy quyền có chữ ký của người đã chết từ 13 năm ...

Quận Cầu Giấy: Cần kiên quyết cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng vi phạm tại phường Yên Hòa

Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay hàng loạt công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp tại hẻm 41/184 Hoa Bằng, phường Yên ...

TPHCM: Công bố danh sách các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar bị đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM vừa công bố danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm an toàn PCCC và ...

Đồng Nai: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị PCCC vi phạm

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai đã phát hiện cả 4 cơ sở kinh doanh các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP Biên Hoà có dấu hiệu vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh ...

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy rác khi công tác đấu thầu chưa được làm rõ

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát công tác đấu thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn sau khi có doanh nghiệp kiến nghị. Tuy nhiên, đến nay các quận, huyện vẫn chưa thực hiện ...

Cần Thơ: Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây bị “tuýt còi” vì quảng cáo sai sự thật

Ngày 29/9, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định liên ...

TP Phú Quốc: Chiêu trò “phù phép" biến đường bê tông thành đường đất của đầu nậu phân lô

Khu đất nông nghiệp bị phân thành nhiều lô trái quy định, làm hạ tầng rồi sau đó đường bê tông biến mất bởi chiêu trò "phù phép" rất tinh vi của đầu nậu phân lô đất nông nghiệp.