Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Cần Thơ: Nhiều nơi đầy rác khi công tác đấu thầu chưa được làm rõ

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát công tác đấu thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn sau khi có doanh nghiệp kiến nghị. Tuy nhiên, đến nay các quận, huyện vẫn chưa thực hiện chỉ đạo.

Tại điểm tập kết trung chuyển rác ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, rác chất cao bên trong và tràn cả ra đường

Như Công lý & Xã hội đã thông tin trong bài: “Cần Thơ: Cần làm rõ công tác đấu thầu thu gom vận chuyển rác”, đăng ngày 14/7, phản ánh về việc các quận, huyện ở TP Cần Thơ tổ chức đấu thầu 12 gói thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt 3 năm (2022, 2023, 2024); nhiều gói thầu đã lựa chọn giá cao một cách thiếu minh bạch; Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Minh Thông gửi đơn đến Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng nhiều cơ quan nêu các “vấn đề” trong xét thầu, kiến nghị giải quyết để đảm bảo đúng quy định.

Sau đó, ngày 08/07/2022, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ban hành văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND 6 quận, huyện liên quan là: Ô Môn, Cái Răng, Bình Thủy, Ninh Kiều, Thốt Nốt, Phong Điền rà soát công tác đấu thầu thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15/7/2022.

Đến cuối tháng 9/2022, Giám đốc Sở TN&MT TP Cần Thơ Đỗ Thanh Thảo cho biết, mới có một quận báo cáo nên Sở chưa thực hiện được trách nhiệm tổng hợp báo cáo của các quận, huyện để tham mưu UBND thành phố giải quyết. Trong lúc tại nhiều khu dân cư ở các quận, huyện rác đang chất đống lưu cữu, gây nhiều bức xúc.

Ngày 28/9/2022, phóng viên có mặt tại điểm tập kết trung chuyển rác ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, ghi nhận rác thải chất đầy, bốc mùi hôi thối. Ông Trần Dừng (nhà ở gần điểm tập kết rác) cho biết: “Bãi rác rộng 3.000 m2, vài năm nay chỉ là điểm tập kết rác để trung chuyển vào nhà máy xử lý ở huyện Thới Lai. Tuy nhiên, đơn vị thu trúng thầu không đủ năng lực nên chất rác lưu cữu, mỗi lần đào lên để vận chuyển là dân cư xung quanh ngạt thở. Tôi là cựu chiến binh nghỉ hưu, tạo lập khu vườn tính sinh sống tuổi già nhưng nước từ bãi rác rỉ ra trồng chuối cũng bị chết”.

Bãi tập kết rác nằm bên đường Trần Hưng Đạo và đoạn đường khoảng 3 cây số ở đây có nhiều trường học nên người dân càng bức xúc. Có thể kể đến Trường THPT Lưu Hữu Phước, THPT Lương Đình Của, Trung tâm Ngoại ngữ và Mầm non Trí Việt, Nhóm trẻ 457, Nhóm trẻ Khánh Vân.

Đống rác lưu cữu ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh (Trung tâm Ngoại ngữ và Mầm non Trí Việt) cho hay, trung tâm có 200 cháu, trước đây không khí trong lành nên rất vui vẻ, gần đây rác chất đống lưu cữu bốc mùi hôi thối nồng nặc nhất là vào buổi tối và ban đêm khi xe đào rác lên để chở đi, gây nhiều khó khăn.

Tại quận Cái Răng, rác chất đống bên nhiều con đường từ phường Lê Bình trung tâm quận đến các phường có những khu dân cư mới ở Nam Cần Thơ. Người dân cho biết tình trạng rác chất đống lưu cữu là do đơn vị thu gom rác không đủ năng lực, đáng lẽ phải thu gom và chở rác hàng ngày thì nhiều ngày mới tới một lần.

Ở phường Phú Thứ, quận Cái Răng, chị Nguyễn Hồng Như (nhà số 107, đường B1 khu dân cư Phú An) cho biết, theo quy định, rác được các hộ dân đặt trong thùng trước nhà để đơn vị thu gom đến lấy hàng ngày, mỗi tháng trả 20.000 đồng, nhưng tiền trả đều mà rác không được thu đều nên người dân phải dồn đống, thỉnh thoảng còn phải đốt.

“Gia đình tôi kinh doanh dầu nhớt, tình trạng rác lưu cữu ảnh hưởng rất nhiều”, chị Như nói. Gần nhà chị Như, nhiều cơ sở kinh doanh cũng bị ảnh hưởng vì một đống rác lưu cữu khác lớn hơn. Thậm chí, vỉa hè trước Nhà văn hóa khu vực Thạnh Thới, phường Phú Thứ cũng chất một đống rác chắn lối vào ra. 

Đống rác lưu cữu trước quán cà phê ở phường Phú Thứ

Trúng thầu thu gom, vận chuyển rác ở quận Ô Môn và Cái Răng là Công ty cổ phần Đô thị Cần Thơ (Công ty Đô thị Cần Thơ), một trong những doanh nghiệp được nêu có “vấn đề”. Trong 12 gói thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt 3 năm (2022, 2023, 2024) ở Cần Thơ tổ chức đấu thầu đầu năm nay, gói cuối cùng ở quận Bình Thủy cũng vừa xét cho Công ty Đô thị Cần Thơ với Quyết định 821/QĐ-PTNMT ngày 30/8/2022 của Phòng TN&MT quận Bình Thuỷ, thực hiện từ ngày 01/9/2022 đến hết năm 2024. Ngay những ngày đầu tháng 9, các con đường ở quận Bình Thủy cũng bắt đầu chất đống rác.

Dịp lễ Quốc khánh, Bí thư Quận ủy Trần Quốc Vũ trực tiếp kiểm tra, đã chỉ đạo UBND quận xử lý tình trạng rác chất đống. Lãnh đạo Công ty Đô thị Cần Thơ cam kết, trước mắt tổ chức thu gom sạch rác ở các tuyến đường chính, tiếp theo thu gom rác ở mọi tuyến đường.

Rác trước Nhà văn hóa khu vực Thạnh Thới, phường Phú Thứ

Đến cuối tháng 9/2022, trên vỉa hè nhiều con đường trong các khu dân cư ở quận Bình Thủy vẫn đầy rác. Bà Vũ Thị Cúc ở hẻm liên tổ 12-13-14 đường Nguyễn Việt Dũng, phường An Thới cho hay, hơn chục ngày vẫn không thấy xe hót rác tới, mưa to và triều cường làm rác trôi lềnh bềnh khắp nơi. Theo số liệu thống kê, rác thải ở quận Bình Thủy một ngày khoảng 90 tấn và lượng rác tồn đọng ở các con đường đã lên tới hàng trăm tấn.

Năm 2018, Công ty Đô thị Cần Thơ trúng thầu thu gom, vận chuyển rác ở quận Bình Thủy và ngày 2/4/2018 đã ký Hợp đồng 17/2018.HĐTG với Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy. Thế nhưng chỉ thực hiện thời gian ngắn đã bị lập 11 biên bản vi phạm hợp đồng nên ngày 11/5/2018, UBND quận Bình Thủy có Công văn 1252/UBND-XDCB chỉ đạo chấm dứt hợp đồng với Công ty Đô thị Cần Thơ và ngày 14/5/2018, Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy ban hành Thông báo 03/TB-PQLĐT “chấm dứt Hợp đồng 17/2018.HĐTG giữa Phòng Quản lý đô thị quận Bình Thủy và Công ty Đô thị Cần Thơ”.

Rác chất đống bên đường ở quận Bình Thủy

Vì vậy, đầu năm nay quận Bình Thủy đấu thầu duy tu cây xanh trên đường Võ Văn Kiệt khi xem xét hồ sơ dự thầu đã loại Công ty Đô thị Cần Thơ vào ngày 21/3/2022 vì “lịch sử không hoàn thành hợp đồng”. Nhưng đấu thầu thu gom và vận chuyển rác đã chuyển sang Phòng TN&MT quận làm chủ đầu tư, lại xét Công ty Đô thị Cần Thơ trúng thầu.

Trước tình trạng rác chất đống bên nhiều tuyến đường hiện nay, Trưởng phòng TN&MT Lương Sỹ Nam cho hay, đang tăng cường kiểm tra, nếu nhà thầu vẫn thực hiện không đúng cam kết hợp đồng sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định.

Tâm Phúc - Thanh Hải

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Ông Khương từng bị đề nghị truy tố vì công chứng trái quy định

Vào năm 2012, ông Trần Đình Khương bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Ông Khương chính là người thực hiện chứng thực các giấy ủy quyền mà Sở Tư pháp tỉnh Đồng ...

Thông tin mới vụ Giám đốc Agribank (Chi nhánh Bình Phước) bị tố cáo: Sắp công bố kết quả xác minh đối với ông Nguyễn Anh Đức

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Agribank - Chi nhánh Bình Phước bị tố cáo có nhiều dấu hiệu sai phạm, ngày 07/11, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Trung Kiên, Phó Trưởng Văn phòng Đại diện khu vực ...

Vụ người chết vẫn ký giấy ủy quyền: Xác định nhiều vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương

Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương đồng thời cho biết sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng Nai: Người chết vẫn ký giấy ủy quyền

Hàng loạt giấy ủy quyền có dấu hiệu giả mạo chữ ký, được chứng thực bởi Văn phòng Công chứng Trần Đình Khương (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Thậm chí, có giấy ủy quyền có chữ ký của người đã chết từ 13 năm ...

Khổ sở 20 năm đòi tiền bồi thường đất bị thu hồi xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Hơn 20 năm nhà nước thu hồi đất để xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2 (nay là TP Thủ Đức) đã có quyết định bồi thường, thế nhưng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng không chi trả tiền ...

Quận Cầu Giấy: Cần kiên quyết cưỡng chế hàng loạt công trình xây dựng vi phạm tại phường Yên Hòa

Mặc dù Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay hàng loạt công trình xây dựng không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp tại hẻm 41/184 Hoa Bằng, phường Yên ...

TPHCM: Công bố danh sách các cơ sở karaoke, vũ trường, quán bar bị đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động

Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TPHCM vừa công bố danh sách các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar trên địa bàn bị đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động do vi phạm an toàn PCCC và ...

Đồng Nai: Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh thiết bị PCCC vi phạm

Mới đây, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Đồng Nai đã phát hiện cả 4 cơ sở kinh doanh các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn TP Biên Hoà có dấu hiệu vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh ...

Cần Thơ: Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây bị “tuýt còi” vì quảng cáo sai sự thật

Ngày 29/9, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết đã có văn bản yêu cầu Công ty CP Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây chấm dứt tình trạng quảng cáo sai quy định liên ...

TP Phú Quốc: Chiêu trò “phù phép" biến đường bê tông thành đường đất của đầu nậu phân lô

Khu đất nông nghiệp bị phân thành nhiều lô trái quy định, làm hạ tầng rồi sau đó đường bê tông biến mất bởi chiêu trò "phù phép" rất tinh vi của đầu nậu phân lô đất nông nghiệp.