Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bệnh viện Đa Khoa Bình Dương: Bác sỹ không có chứng chỉ hành nghề dẫn đến bệnh nhân bị cắt ‘oan’ 1/3 chân trái!

Trong 2 năm qua TAND TP Thủ Dầu Một tỉnh Bình Dương đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT, VKSND TP Thủ Dầu Một kiến nghị khởi tố vụ án liên vì Bệnh viện Đa khoa Bình Dương đã chỉ định bác sỹ không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật cho bệnh nhân dẫn đến vết thương hoại tử nên bị cắt cụt 1/3 chân trái.

Ông Trần Thanh Hải sau khi bị cắt cụt 1/3 chân trái

Bác sỹ không có chứng chỉ hành nghề vẫn phẫu thuật cho bệnh nhân

Vào lúc15 giờ ngày 13/11/2015, ông Trần Thanh Hải (SN 1966), ngụ phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một, bị tai nạn giao thông dẫn đến bị trầy gót chân trái nhưng không chảy máu. Sau đó, ông Hải được đưa vào trạm xá Sóng Thần để kiểm tra.

Do chân ông Hải bị tê nên trạm xá Sóng Thần không thể kiểm tra vết thương được nên đã cho xe chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Sau khi khám vết thương, bác sỹ Võ Thái Trung xác định, ông Hải bị đứt gân, cần phẫu thuật. Bệnh viện tiến hành các xét nghiệm và phẫu thuật vào lúc 22 giờ 55 phút ngày 13/11/2015. Sáng 19/11/2015, ông Hải đã tỉnh và các ngón chân, bàn chân có cảm giác lại, người nhà cũng được thông báo phẫu thuật thành công.

Ngày 17/11/2015, ông Hải cảm thấy vết thương đau nhức, bác sỹ cho uống thuốc giảm đau, đồng thời thông báo tình trạng sức khỏe ông Hải vẫn tốt.

Vì tình trạng vết thương tiến triển theo chiều hướng xấu, ông Hải cùng vợ nhiều lần yêu cầu cho chuyển đến bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa Bình Dương từ chối.

Đến ngày 25/11/2015, Bệnh viện mới chuyển ông Hải đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi nhập viện, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông báo chân ông Hải bị hoại tử và phải phẫu thuật cắt 1/3 chân trái, nếu không sẽ không giữ được tính mạng.

Ông Hải xác định, việc bị cắt 1/3 chân trái là lỗi của Bệnh viện Đa khoa Bình Dương nên yêu cầu phải bồi thường gồm: Tiền làm chân giả là 259.518.000 đồng, tiền khám chữa bệnh tại bệnh viện phục hồi chức năng là 5.814.828 đồng.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy là 9.976.317 đồng; tiền xe đi về trong quá trình tái khám và điều trị là 10.000.000 đồng, tiền người chăm sóc trong thời gian điều trị là 15.000.000 đồng, chi phí cho việc chăm sóc người bị thiệt hại là 18.000.000 đồng, thu nhập bị mất của ông Hải từ tháng 12/2015 đến khi khởi kiện tháng 9/2016 là 150.000.000 đồng. còn lại là tiền bồi thường tổn thất về tinh thần; tổng số tiền yêu cầu bồi thưng là 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng).

Bệnh viện Đa khoa Bình Dương

Ngày 3/10/2018, ông Hải có đơn khởi kiện gửi đến TAND TP Thủ Dầu Một yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm và đã được Tòa thụ lý.

Tại bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Dương số 50/2019/DS-PT ngày 4/4/2019 “Về việc tranh chấp về bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm” HĐXX nhận định: Ê kíp phẫu thuật cho ông Hải vào lúc 22 giờ 55 phút ngày 13/11/2015, chỉ bao gồm bác sỹ phẫu thuật Võ Thái Trung, điều dưỡng viên Trương Văn Quang, hộ sinh viên Nguyễn Ngọc Hiếu và điều dưỡng viên Nguyễn Văn Bản là không đúng với chính quy trình phẫu thuật do bệnh viện ban hành.

Khoản 2 Điều 6 Luật khám chữa bệnh năm 2009, quy định các hành vi bị cấm trong đó có “cấm khám bệnh, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề hoặc trong thời gian bị đình chỉ hành nghề, cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc trong thời gian bị đình chỉ hoạt động”.

Tại phiên Tòa người đại diện hợp pháp của bệnh viện thừa nhận bác sỹ Võ Thái Trung không có chứng chỉ hành nghề tại thời điểm tháng 11/2015. Như vậy, bác sỹ Trung không có chứng chỉ hành nghề mà vẫn tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân là vi phạm điều cấm của pháp luật.

HĐXX Quyết định hủy bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho TAND TP Thủ Dầu Một, giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm.

Tòa đề nghị khởi tố vụ án về tội “Vi phạm quy định về khám chữa, chữa bệnh” 

Ngày 12/3/2020, TAND TP Thủ Dầu Một có văn bản số 46/TA-DS gửi Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một và Viện KSND TP Thủ Dầu Một.

Theo văn bản này, quá trình giải quyết vụ án, TAND Thủ Dầu Một thu thập được các tài liệu chứng cứ như: Bản kết luận giám định lại pháp y về thương tích số 129/16/Tg, ngày 26/12/2016 của Phân viện Pháp y Quốc gia tại TP.HCM, kết luận tỷ lệ tổn thương cơ thể của ông Hải do thương tích gây nên 65%. Bác sỹ phẫu thuật cho ông Hải chưa có chứng chỉ hành nghề theo quy định của Luật Khám, chữa bệnh năm 2009.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bình Dương và Khoa Chấn thương Chỉnh hình, biết rõ bác sỹ phẫu thuật cho ông Hải chưa có chứng chỉ hành nghề nhưng vẫn phân công phẫu thuật  là vi phạm khoản 2 Điều 62 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009.

Quá trình kiểm tra, theo dõi tình trạng thương tích của ông Hải sau khi phẫu thuật có thiếu sót, không thực hiện đúng phát đồ điều trị, dẫn đến vết thương bị hoại tử, không phát hiện kịp thời gây nên hậu quả nghiêm trọng, ông Hải bị cắt cụt 1/3 chân trái.

Theo quy định tại khoản 6 Điều 2 và khoản 2 Điều 6 Luật Khám, chữa bệnh năm 2009 thì người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh phải được cấp chứng chỉ hành nghề và nghiêm cấm hành vi khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 315 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thi hành vi của lãnh đạo, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương có dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm quy định về khám chữa, chữa bệnh”. Hành vi phạm tội xảy ra trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Do đó, TAND TP Thủ Dầu Một kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một khởi tố vụ án để điều tra hành vi phạm tội nêu trên. Trường hợp không khởi tố vụ án, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một thông báo bằng văn bản cho Tòa án biết, trong đó nêu rõ lý do không khởi tố vụ án để Tòa án tiếp tục giải quyết vụ án dân sự theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/3/2020, TAND TP Thủ Dầu Một có văn bản số 46/TA-DS kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Dầu Một và Viện KSND TP Thủ Dầu Một khởi tố vụ án

Ông Hải cho biết: “Trong suốt 7 năm qua kể từ lúc bị cắt cụt 1/3 chân trái gia đình tôi hoàn toàn đảo lộn. Không chỉ tổn thất về sức khỏe và tinh thần mà kinh tế gia đình xuống dốc không phanh. Trước đây, tôi làm nghề kinh doanh nên phải đi lại nhiều nên cũng có đồng vào. Giờ ngồi một chỗ không kiếm ra tiền, mọi sinh hoạt trong gia đình đều phụ thuộc vào 6 triệu tiền lương làm công nhân của vợ. Trong lúc hai đứa con của tôi đang tuổi ăn, học nên khó khăn đủ bề. Chính vì vậy mà phải bán căn nhà duy nhất của mình để lo trang trãi cuộc sống, giờ phải ra thuê trọ bên ngoài. Không biết, tròng thời gian tới cuộc sống của gia đình tôi sẽ đi về đâu nữa”.

Theo ông Hải, từ lúc bị cắt chân đến nay, phía bệnh viện cũng như bác sỹ Trung không hề có lời động viên hay hỏi thăm đến gia đình ông. Chính vì hành động tắc trách của Bệnh viên Đa khoa Bình Dương mà đẩy gia đình ông đi vào đường cùng như ngày hôm nay.

 

Thái Đoàn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.