Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bê bối tại DA Nhà ở xã hội D’gold: Chủ đầu tư triền miên hứa, người mua nhà khốn cùng liều vào ở tại công trình xây dở

Khách hàng đã thanh toán phần lớn tiền mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội D’gold nhưng chủ đầu tư không bàn giao nhà, khiến họ rơi vào tình cảnh khốn cùng.

Công lý & Xã hội nhận được đơn kêu cứu của đông đảo người dân là đối tượng mua nhà ở xã hội tại Dự án khu nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A (tên thương mại D’gold, gọi tắt NOXH D’gold - PV) địa chỉ Hương Lộ 80, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP. HCM) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Nhân (Công ty An Nhân) làm chủ đầu tư.

Theo đó, từ năm 2017, Công ty An Nhân đã ký hợp đồng bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai tại Block D1& D2 dự án NOXH D’gold và đã thu tiền theo tiến độ. Thế nhưng nhiều năm nay, Công ty không triển khai hoàn thiện dự án để bàn giao nhà cho khách hàng.

Người dân nhiều năm qua khốn cùng vì mua nhà ở xã hội của Công ty An Nhân.

Bức xúc, nhiều năm qua, người dân đề nghị Công ty An Nhân có phương án hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ đưa ra những lời cam kết suông sau đó lại thất hứa. Cụ thể, Công ty An Nhân đưa ra cam kết, tới quý II/2019 sẽ bàn giao nhà tại 2 Block D1, D2. Nhưng đến thời hạn trên, chủ đầu tư đã không thực hiện. Người mua nhà tiếp tục gây sức ép thì chủ đầu tư An Nhân dời cam kết sẽ giao nhà vào quý I/2020. Vẫn như lần trước, đến hạn, chủ đầu tư tiếp tục thất hứa.

Người dân rất mong cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết yêu cầu chính đáng khi mua nhà ở xã hội.

Sau đó, mỗi lần người dân đấu tranh yêu cầu thực hiện cam kết giao nhà thì Công ty An Nhân chỉ đưa ra các cam kết như: giao nhà quý I/2021, rồi dời tới tháng 8/2021. Rồi tiếp tục hứa bàn giao Block D1 đầu tháng 1/2022, Block D2 đầu tháng 2/2022 và lại thất hứa. Như một thói quen thất hứa, sau đó, Công ty An Nhân tiếp tục dời lời hứa giao Block D1 vào tháng 3/2022, Block D2 vào tháng 5/2022. Đến nay, người mua nhà vẫn dài cổ đợi không biết chủ đầu tư sẽ dùng chiêu trò gì để biện minh cho lời hứa của mình.

Theo xác minh của phóng viên, những người mua nhà ở xã hội tại Dự án D’gold là đối tượng công nhân, người lao động có thu nhập thấp, phải giành dụm, chắt góp mới có tiền thanh toán cho chủ đầu tư với niềm tin sớm được nhận nhà. Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng mua bán, Công ty An Nhân đã xem khách hàng như “con rối” và liên tục thất hứa, khiến họ rơi vào tình cảnh khốn cùng nhiều năm qua.

Người dân phải sống tạm bợ tại sàn công trình xây dựng dang dở.

Nhiều người vay mượn tiền từ ngân hàng, vay ngoài để thanh toán cho Công ty An Nhân. Đến nay vì sự chậm tiến độ giao nhà mà họ phải è cổ gánh lãi. Nhiều người không có nhà phải thuê nhà trọ, ngày ngày phải chi trả chi phí thuê mướn, điện, nước khiến cuộc sống của những đối tượng thu nhập thấp vốn dĩ chật vật nay càng thêm khốn khó.

Không thể chờ đợi trước sức ép lãi suất vay mượn, chí phí thuê trọ, thuê nhà, nhiều khách hàng đã bàn nhau gói gém đồ dùng sinh mang vào ở liều tại sàn công trình đang dang dở tại Block D1 nhiều tháng qua.

Có mặt tại công trình, phóng viên đã tận thấy tình cảnh khốn đốn của những “thượng đế” mua nhà của Công ty An Nhân. Theo đó, toàn bộ mặt sàn tầng trệt của Block D1 mới chỉ hoàn thành phần thô, nền xi măng, không điện, không nước, không nhà vệ sinh, xung quanh ngổn ngang vật liệu xây dựng, những vùng nước đọng xú uế. Do công trình đang xây dang dở, dù biết không đảm bảo an toàn, không đáp ứng chất lượng tối thiểu của cuộc sống, nhưng không còn lựa chọn nào khác, buộc người dân phải tá túc tạm bợ qua ngày.

Người dân phải thanh toán 70% giá trị hợp đồng, chủ đầu tư không chịu triển khai giao nhà.

Theo quan sát của phóng viên, hiện toàn bộ dự án gần như chỉ hoàn thành bộ khung thô, đến nay chưa có dấu hiệu triển khai hoàn thiện. Người mua nhà cho biết, nhiều năm qua dự án bỏ rong rêu, cỏ mọc, vật liệu xây dựng ngổn ngang nhưng trước sức ép khách hàng, chủ đầu tư mới cho cắt cỏ dọn dẹp cơ bản toàn dự án. Tuy nhiên, dù có thay đổi cách nào thì vẫn không giấu được một thực tế dự án bất động nhiều năm qua.

Thật khó có thể hình dung, một dự án mang tên thương mại mỹ miều D’gold, mang mục đích ý nghĩa hỗ trợ cho người có thu nhập thấp, người khó khăn có cơ hội sở hữu chỗ an cư, để yên tâm làm ăn lại khiến bản thân họ lâm vào cảnh đổ nợ, cuộc sống đã khó khăn nay càng thêm khốn đốn.

Những năm qua, Công ty An Nhân đã sử dụng tiền của người dân ra sao? Họ có thực hiện đúng quy định pháp luật về xây dựng nhà ở xã hội? Phóng viên đã liên hệ tới ông Nguyễn Thanh Tuyên - Tổng giám đốc Công ty An Nhân. Khi phóng viên đặt vấn đề làm việc để làm rõ những bức xúc của người dân mua nhà tại dự án, ông Tuyên đã có thái độ lảng tránh, lấy lý do bận họp hoặc đi công tác.

Ngoài lùm xùm trên, phóng viên còn ghi nhận những bằng chứng cho thấy Công ty An Nhân có dấu hiệu bán nhà sai đối tượng, người mua nhà phải mua với giá trị cao hơn giá do cơ quan chức năng phê duyệt, thu tiền không tuân theo tỷ lệ pháp luật quy định.

 Nếu thất hứa bà con cứ... “ăn thịt tôi đi”

Tại buổi gặp gỡ và trao đổi với khách hàng mua nhà vào ngày 20/6/2020, trước lời đề nghị của người dân về trách nhiệm bàn giao nhà, ông Nguyễn Thanh Tuyên - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển An Nhân đã dõng dạc tuyên bố: “Bà con sẽ thấy là từ cuối tháng 6 này tới đầu tháng 7 trở đi, nhôm kính, thang máy tất cả các hạng mục từng bước được hoàn thiện. Chậm nhất là 2 tháng một lần, tôi sẽ ngồi đây để đối thoại với bà con. Nếu lúc đó, Dự án không thấy các khối lượng nó dịch chuyển, thì lúc đó bà con cứ ăn thịt tôi đi”. Ông Tuyên còn mạnh miệng khẳng định: “Nếu đến thời điểm quý một (quý I/2021), mà chúng tôi không thể bàn giao được thì chúng tôi sẽ chịu lãi phạt, sẽ có chế tài”. Thế nhưng sau đó thì người đứng đầu Công ty An Nhân đã quên tất cả như mình chưa từng nói.

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Một xã “gánh” hơn 10 mỏ đá, người dân kêu cứu

Không chỉ bị “tra tấn” bởi ô nhiễm, khói bụi, tiếng ồn từ hoạt động khai thác đá, người dân ở 2 thôn Nam Thôn 1 và Nam Thôn 2, xã Hà Tân còn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ bị đá văng ...

TPHCM: “Dở khóc, dở cười” vì đứng tên làm đại diện pháp luật công ty giúp “sếp”

Vì tin tưởng chỗ quen biết, đồng thời cũng là ông chủ mình. Anh Võ Quốc Việt (SN 1987, ngụ Long An) đã đồng ý đứng ra làm đại diện pháp luật cho 3 công ty của “sếp” mình. Sau khi nghỉ việc anh mới ...

Hà Nội: Cần làm rõ việc Công ty Điện lực Cầu Giấy cung cấp điện cho một số hộ dân “3 không” tại phường Yên Hòa

Người dân xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp, đất không có GCNQSDĐ và đã bị thu hồi để giao doanh nghiệp… nhưng vẫn được Công ty Điện lực Cầu Giấy ký hợp đồng mua bán điện.

Dự án chống sạt lở mới làm xong đã hỏng ở Thanh Hóa: Trách nhiệm thuộc về ai?

Dự án chống sạt lở công sở xã Trung Thành và Trường Phổ thông dân tộc bán trú - THCS Trung Thành của huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa tiêu tốn 37 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng. Cơ quan chức ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất cập tại dự án Trung tâm thương mại Thái Dương

Sau khi thu hồi đất từ năm 2006 đến nay, dự án vẫn “đắp chiếu”, còn chủ đầu tư thì nợ thuế, người bị thu hồi đất để làm dự án lại đang tiếp tục khởi kiện yêu cầu bồi thường theo giá thị trường.

Bê bối Dự án NƠXH của Công ty An Nhân: Cận cảnh “khu dân cư” trong công trình xây dở

Dù được triển khai từ nhiều năm nhưng tới nay dự án chỉ hoàn thành phần thô, người mua nhiều năm qua không được nhận nhà đã, một số đã liều vào ở ngay trong công trình.

Hà Nội: Đang có “phiên bản tiếp theo của biệt thự sai phạm” tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy?

UBND TP Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, doanh nghiệp liên tục có kiến nghị, đề xuất nhưng đến giờ này hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, đất đã được giao cho doanh nghiệp ...

Nam sinh lớp 12 rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất tử vong ở Hà Nội

Nạn nhân được xác định là Đ.T.A.H (đang học lớp 12) đã rơi từ tầng 12 xuống đất và tử vong được cho là đang ở với cô chú bên tòa nhà CT4A thuộc phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Bị bắt sau 24 năm trốn truy nã khi đang câu cá

Đang mải câu cá, đối tượng trốn truy nã 24 năm bất ngờ bị trinh sát bắt giữ.

Bị gián đoạn cuộc “mây mưa”, mẹ cùng bạn trai bạo hành con gái đến chết

Một bé gái 3 tuổi chết vì những vết thương bất thường đã khiến cảnh sát quyết định vào cuộc điều tra.