Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Bản án thích đáng cho hai kẻ lừa đảo

Ngày 12/8, TAND tỉnh TT-Huế mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Hoàng Thanh Sang (SN 2000) và Nguyễn Minh Vũ (SN 1990), cùng trú tại tỉnh Quảng Trị về 03 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản".

Do bản tính ham chơi, thích hưởng thụ nên bị cáo Sang đã lập kế hoạch chiếm đoạt tiền của người khác. Đầu tiên Sang “hack” (chiếm quyền sử dụng) các tài khoản Facebook, rồi dùng các tài khoản này liên lạc, nhắn tin đến người thân của họ để mượn tiền hoặc chuyển ngoại tệ từ nước ngoài về Việt Nam thông qua các trang Web chuyển tiền quốc tế do bị cáo tự tạo ra để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của người bị hại.

Biết bị cáo Vũ có mua bán tiền ảo trên mạng, thuận lợi cho việc rửa tiền sau khi chiếm đoạt của các bị hại. Sang rủ Vũ tham gia thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền và Vũ đồng ý. Vũ cung cấp cho Sang nhiều số tài khoản của nhiều ngân hàng khác nhau (đây là các tài khoản ngân hàng Vũ chiếm đoạt của người khác hoặc nhờ người khác đứng ra mở tài khoản hộ) do Vũ quản lý và sử dụng.

Số tiền Sang chiếm đoạt của các bị hại sẽ được chuyển đến các tài khoản này, sau đó Vũ thực hiện việc rửa tiền thông qua hình thức mua bán tiền ảo. Sau khi Vũ thực hiện việc rửa tiền xong, cả hai chia nhau để tiêu xài theo tỷ lệ thỏa thuận từ trước.

Hai bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm
Hai bị cáo tại phiên xét xử sơ thẩm (bị cáo Sang đứng bên phải)

Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Sang đã tự thiết kế một website có tên miền: “Albumanhdep.weely.com” trên mạng rồi nhắn kèm đường link cho các tài khoản Facebook qua ứng dụng Messenger. Khi có người truy cập vào và điền đầy đủ thông tin cá nhân vào đường link này, các thông tin đó sẽ được chuyển vào website trên, từ đó Sang sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản các Facebook này.

Sau khi chiếm được quyền kiểm soát tài khoản, Sang thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của chủ tài khoản Facebook, rồi nghiên cứu và khai thác thông tin về mối quan hệ của chủ tài khoản đã chiếm đoạt. Tiếp đó mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin, liên lạc với người thân chủ tài khoản để mượn tiền hoặc nói dối là muốn chuyển ngoại tệ về Việt Nam thông qua đường link website có tên miền: “chuyentienquocte.weebly.com” do Sang tự thiết kế để người bị hại đăng nhập các thông tin cá nhân.

Khi người bị hại nhập đầy đủ thông tin cá nhân theo yêu cầu thì Sang, Vũ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của người bị hại và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của họ. Sau khi chiếm đoạt tiền, Sang và Vũ thống nhất cùng nhau hợp thức hóa nguồn tiền do mình phạm tội mà có thông qua hình thức rửa tiền trên các sàn giao dịch điện tử thông qua mua bán tiền ảo sau đó chuyển thành tiền Việt Nam để chia nhau tiêu xài.

Với thủ đoạn trên, cả hai đã thực hiện thành công, chiếm đoạt tiền của 06 bị hại, tổng số tiền chiếm đoạt là 1.512.500.000 đồng.

Riêng bị cáo Sang phải chịu thêm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hành vi chiếm đoạt của chị Dương Thị Nghĩa (SN 1975) với số tiền 45 triệu đồng.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận, xin được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình. HĐXX xét thấy, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, cần cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội. Tuy nhiên, hai bị cáo và gia đình hai bị cáo đã chủ động bồi thường hơn 650 triệu đồng, các bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho hai bị cáo.

HĐXX tuyên phạt: bị cáo Hoàng Thanh Sang 13 năm tù cho 3 tội danh; bị cáo Nguyễn Minh Vũ 15 năm 6 tháng tù cho hai tội danh. Ngoài ra, hai bị cáo phải chịu trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền còn lại cho các bị hại.

Ngọc Minh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ uống rượu, mang búa đi đập xe ô tô người khác giữa mùa dịch Covid -19: Tòa án cấp phúc thẩm tuyên tăng án bị cáo Nguyễn Văn Phương

Chiều 23/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở lại phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử vụ án uống rượu say, dùng búa đạp bể xe ô tô của người khác khi địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính ...

Đi mua bia, tiện tay vào nhà hàng xóm trộm gần 900 triệu đồng

Ngày 23/9, TAND TPHCM đã tuyên phạt Hoàng Đình Luận (SN 1990, ngụ tại Thanh Hoá) 12 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Giám đốc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều ngân hàng lãnh 18 năm tù

Mặc dù đã bán xe cho khách hàng nhưng Giám đốc công ty sản xuất ô tô vẫn dùng các hồ sơ, giấy tờ cũ thế chấp nhiều ô tô để vay, chiếm đoạt tiền của ngân hàng hàng chục tỷ đồng.

Bình Thuận: Tuyên án 6 bị cáo làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

Chiều 22/9, TAND TP Phan Thiết đã tuyên án vụ “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” do các bị cáo Trần Xuân Đạt, Diệp Từ Hiếu, Nguyễn Phước, Nguyễn Tùng Lâm, Võ Duy Tân và Kiều Minh Hòa thực hiện.

Bị bạo hành, vợ dùng kéo đâm chồng tử vong

Do khuyên can chồng đi tìm việc làm để kiếm tiền lo cho cuộc sống thì bị chồng đánh, trong cơn tức giận người phụ nữ đã dùng kéo đâm chết chồng mình.

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục lĩnh thêm án

Chiều ngày 20/9, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Tề Trí Dũng và đồng phạm thuộc IPC chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây, gây thất thoát hơn 127 tỷ đồng.

TAND TP. Đà Nẵng tổ chức xét xử lưu động hai vụ án hình sự

Ngày 17/9, tại UBND phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TAND TP. Đà Nẵng đã tiến hành xét xử lưu động hai vụ án hình sự đối với 03 bị cáo về hành vi “Mua bán trái phép chất ma tuý” và “Giết người”.

Lãnh án 2 năm tù vì trộm 44 nắp chắn rác cầu Thủ Thiêm 2

Chiều 16/9, TAND quận 1, TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thái (sinh năm 1972, ngụ quận Bình Thạnh) hai năm tù về tội trộm cắp tài sản và phải bồi thường số tiền hơn 15,2 ...

Cựu Tổng Giám đốc IPC Tề Trí Dũng tiếp tục hầu tòa vì tham ô tài sản

Đang chấp hành hình phạt 19 năm tù, Tề Trí Dũng tiếp tục bị xét xử vì tham ô hàng chục nghìn USD từ khi còn làm Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Cựu Giám đốc Trung tâm xuất nhập khẩu Vinacafe và đồng phạm làm thất thoát hàng chục tỷ đồng lãnh án

Cựu giám đốc cùng các đồng phạm đã lợi dụng các giấy ủy quyền vay vốn ngân hàng để sử dụng cho vay lấy lãi suất chênh lệch, chi hoa hồng không đúng quy định gây thiệt hại cho nhà nước hàng chục tỷ đồng.