Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Đừng nghỉ hưu sớm trước khi cân nhắc kỹ 2 điều này

Chuyên gia Grant Sabatier khuyên mọi người không nên nghỉ hưu sớm nếu chưa xác định được những điều mình muốn làm sau khi nghỉ việc. Ngoài ra, giấc mơ về một cuộc sống vô lo vô nghĩ sẽ không thể thành hiện thực nếu không có đủ tiền tích lũy.

Grant Sabatier là người tạo ra trang web tài chính Millennial Money, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Tự do tài chính”. Đến bây giờ, anh vẫn chưa hoàn toàn nghỉ hưu, mặc dù anh có tài chính để làm điều đó bất cứ lúc nào.

Sabatier là một trong những người tiên phong trong phong trào FIRE - viết tắt của cụm từ “Financial Independence, Retire Early” (tạm dịch là: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Những người theo đuổi lối sống này sẽ cố gắng tiết kiệm một phần lớn thu nhập của họ trong những năm đầu sự nghiệp để có đủ tiền nghỉ hưu nhiều thập kỷ trước khi họ bước vào tuổi 60.

Ảnh minh họa

Đến năm 2015, ở tuổi 30, Sabatier đã tiết kiệm được 1,25 triệu USD, đủ để đảm bảo rằng anh sẽ không bao giờ phải làm việc nữa. Nhưng thay vì nghỉ dưỡng bên bãi biển, Sabatier đã bắt tay vào một công việc mới, đó là dạy người khác cách đạt được sự độc lập về tài chính. Với 7 năm kinh nghiệm, Sabatier đã đúc kết được hai vướng mắc chính mà những người muốn tham gia vào trào lưu FIRE cần lưu ý.

Thứ nhất, đừng nghỉ hưu khi chưa định hình được một cuộc sống không có công việc. Lập kế hoạch nghỉ hưu sớm đòi hỏi mọi người phải có ý tưởng về cuộc sống “sau giờ làm việc” sẽ như thế nào, điều này có thể sẽ khó khăn bởi chúng ta thường bị chi phối bởi công việc bận rộn.

Sabatier nói: “Rất nhiều người dành tất cả thời gian cho công việc, cố gắng tiết kiệm và đầu tư để về hưu sớm, nhưng sau đó họ lại không biết mình muốn làm gì tiếp theo”.

Ảnh minh họa

Những người muốn về hưu sớm cần lên ý tưởng về cuộc sống sau khi nghỉ việc bởi điều này sẽ quyết định số tiền họ cần phải tiết kiệm. Quyết định nghỉ dưỡng tại một bãi biển ở Thái Lan, về quê sống hay đi du lịch vòng quanh đất nước đòi hỏi những bức tranh tài chính hoàn toàn khác nhau.

Một cách để thu hẹp mọi thứ là tập trung vào các giá trị cốt lõi của bạn. Jim Crider là một chuyên gia tư vấn cho các khách hàng đang tìm kiếm sự độc lập về tài chính. Anh chia sẻ: Việc tự hỏi điều gì mang lại cho bạn hạnh phúc trong cuộc sống có thể giúp bạn hình thành ý tưởng rõ ràng về tương lai .

Tuy nhiên, theo Sabatier, bất kể tầm nhìn nghỉ hưu rõ ràng đến đâu, nó cũng cần được thử nghiệm trên thực tế. Chuyên gia này gợi ý những người đã tiết kiệm đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí trong ít nhất một năm có thể thử “nghỉ hưu ngắn”. Hãy trải nghiệm để cảm nhận cuộc sống xa văn phòng thực sự đem lại cảm xúc như thế nào cho bản thân. 

Sai lầm thứ hai mà những người tham gia phong trào FIRE thường mắc phải, đó là đánh giá thấp số tiền họ sẽ cần sau khi nghỉ hưu. Sabatier nói: “Tôi thấy nhiều người nghỉ hưu với số tiền đủ để trang trải hàng năm, nhưng họ không ước tính những chi phí phát sinh, chẳng hạn như việc có thêm con hay gia đình chuyển đến thành phố có chi phí sinh hoạt cao hơn”.

Ảnh minh họa

Số tiền mà một người cần tích lũy trước khi về hưu sớm được tính theo “quy tắc 4%”. Quy tắc này được phát triển dựa trên một nghiên cứu của William P. Bengen. Sau khi nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng trong chu kỳ 30 năm, 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%.

Muốn biết số tiền cần có để được được tự do tài chính, đầu tiên cần xác định tổng chi phí sinh hoạt trong một năm (tiền nhà, xe cộ, điện nước, ăn uống, du lịch,…), sau đó chia số tiền này cho 4%, tức là nhân với 25 lần. Ví dụ, nếu một người xác định tổng chi phí sinh hoạt trong một năm của mình là 400 triệu đồng, thì số tiền tối thiểu mà anh ta cần tích lũy được trước khi nghỉ hưu sớm là 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên một điểm yếu dễ thấy của quy tắc 4% nằm ở việc nó phụ thuộc vào mức lạm phát. Một người có thể tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình sớm hơn kế hoạch nếu lạm phát gia tăng. Do đó, những người muốn về hưu sớm cần chuẩn bị trước một ngân sách dư giả để đề phòng những chi phí phát sinh.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Năm 2030, Bình Dương sẽ phát triển theo mô hình thành phố trực thuộc Trung ương

Ngày 24/11, tại hội thảo “Đầu kỳ quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” các lãnh đạo tỉnh cùng các nhà khoa học đã đưa ra mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Dương phát triển theo mô ...

Hyundai khánh thành nhà máy ô tô mới tại Việt Nam

Liên doanh giữa Hyundai Motor của Hàn Quốc và Tập đoàn Thành Công (TC Group) của Việt Nam đã khai trương một nhà máy mới rộng lớn tại khu công nghiệp Gián Khẩu, tỉnh Ninh Bình. Nhà máy này có công suất dự kiến đạt ...

Quốc gia mới nổi trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới năm 2022

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chậm lại, Ấn Độ được dự báo sẽ trở thành một trong những thị trường đồng phát triển nhanh nhất thế giới trong năm 2022, vượt xa tốc độ tăng trưởng ở Trung Quốc – nước tiêu ...

Địa Ốc Xanh Toàn Cầu hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn 5 tại TPHCM

Nhân buổi họp mặt truyền thống lần thứ 29, kỷ niệm 57 năm Ngày thành lập Sư đoàn 5, Quân khu 7 (23/11/1965 - 23/11/2022), Công ty Cổ phần Địa Ốc Xanh Toàn Cầu đã hỗ trợ 50 triệu đồng cho Ban LLTT Sư đoàn ...

5 xu hướng thương mại điện tử năm 2023

Theo dự báo của công ty dữ liệu và phân tích GlobalData, thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam được dự báo sẽ đạt 17,3 tỷ USD vào năm 2023. Dưới đây là 5 xu hướng TMĐT hứa hẹn sẽ mở ra ...

Triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á

Bất động sản thương mại được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á. Tuy nhiên, cũng như các nền kinh tế khác, áp lực từ lạm phát và tăng lãi suất gần đây là một thách thức ...

Sleep tourism - Xu hướng mới ngành du lịch

Trào lưu đi du lịch giúp tìm lại giấc ngủ ngon (gọi tắt là du lịch ngủ - sleep tourism) đang trở nên phổ biến sau đại dịch Covid-19. Nhiều khách sạn nổi tiếng đã áp dụng trào lưu này nhằm đáp ứng những nhu ...

VinFast có thể IPO tại Mỹ vào đầu năm 2023

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, VinFast đang cân nhắc tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Mỹ vào tháng 1/2023. Song kế hoạch này vẫn có thể thay đổi, tùy thuộc vào bối cảnh thị trường.

Chiến lược tiếp thị thành công giúp Colgate có mặt tại hơn 200 quốc gia

Trong hơn 200 năm hoạt động, thương hiệu Colgate đã có mặt tại hàng trăm quốc gia và vô cùng thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Một trong những lý do chính đem lại sự thành công của Colgate là các chiến lược ...