Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Triệu phú tự thân 37 tuổi: Đừng nghỉ hưu sớm trước khi cân nhắc kỹ 2 điều này

Chuyên gia Grant Sabatier khuyên mọi người không nên nghỉ hưu sớm nếu chưa xác định được những điều mình muốn làm sau khi nghỉ việc. Ngoài ra, giấc mơ về một cuộc sống vô lo vô nghĩ sẽ không thể thành hiện thực nếu không có đủ tiền tích lũy.

Grant Sabatier là người tạo ra trang web tài chính Millennial Money, đồng thời là tác giả của cuốn sách “Tự do tài chính”. Đến bây giờ, anh vẫn chưa hoàn toàn nghỉ hưu, mặc dù anh có tài chính để làm điều đó bất cứ lúc nào.

Sabatier là một trong những người tiên phong trong phong trào FIRE - viết tắt của cụm từ “Financial Independence, Retire Early” (tạm dịch là: Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm). Những người theo đuổi lối sống này sẽ cố gắng tiết kiệm một phần lớn thu nhập của họ trong những năm đầu sự nghiệp để có đủ tiền nghỉ hưu nhiều thập kỷ trước khi họ bước vào tuổi 60.

Ảnh minh họa

Đến năm 2015, ở tuổi 30, Sabatier đã tiết kiệm được 1,25 triệu USD, đủ để đảm bảo rằng anh sẽ không bao giờ phải làm việc nữa. Nhưng thay vì nghỉ dưỡng bên bãi biển, Sabatier đã bắt tay vào một công việc mới, đó là dạy người khác cách đạt được sự độc lập về tài chính. Với 7 năm kinh nghiệm, Sabatier đã đúc kết được hai vướng mắc chính mà những người muốn tham gia vào trào lưu FIRE cần lưu ý.

Thứ nhất, đừng nghỉ hưu khi chưa định hình được một cuộc sống không có công việc. Lập kế hoạch nghỉ hưu sớm đòi hỏi mọi người phải có ý tưởng về cuộc sống “sau giờ làm việc” sẽ như thế nào, điều này có thể sẽ khó khăn bởi chúng ta thường bị chi phối bởi công việc bận rộn.

Sabatier nói: “Rất nhiều người dành tất cả thời gian cho công việc, cố gắng tiết kiệm và đầu tư để về hưu sớm, nhưng sau đó họ lại không biết mình muốn làm gì tiếp theo”.

Ảnh minh họa

Những người muốn về hưu sớm cần lên ý tưởng về cuộc sống sau khi nghỉ việc bởi điều này sẽ quyết định số tiền họ cần phải tiết kiệm. Quyết định nghỉ dưỡng tại một bãi biển ở Thái Lan, về quê sống hay đi du lịch vòng quanh đất nước đòi hỏi những bức tranh tài chính hoàn toàn khác nhau.

Một cách để thu hẹp mọi thứ là tập trung vào các giá trị cốt lõi của bạn. Jim Crider là một chuyên gia tư vấn cho các khách hàng đang tìm kiếm sự độc lập về tài chính. Anh chia sẻ: Việc tự hỏi điều gì mang lại cho bạn hạnh phúc trong cuộc sống có thể giúp bạn hình thành ý tưởng rõ ràng về tương lai .

Tuy nhiên, theo Sabatier, bất kể tầm nhìn nghỉ hưu rõ ràng đến đâu, nó cũng cần được thử nghiệm trên thực tế. Chuyên gia này gợi ý những người đã tiết kiệm đủ tiền để trang trải sinh hoạt phí trong ít nhất một năm có thể thử “nghỉ hưu ngắn”. Hãy trải nghiệm để cảm nhận cuộc sống xa văn phòng thực sự đem lại cảm xúc như thế nào cho bản thân. 

Sai lầm thứ hai mà những người tham gia phong trào FIRE thường mắc phải, đó là đánh giá thấp số tiền họ sẽ cần sau khi nghỉ hưu. Sabatier nói: “Tôi thấy nhiều người nghỉ hưu với số tiền đủ để trang trải hàng năm, nhưng họ không ước tính những chi phí phát sinh, chẳng hạn như việc có thêm con hay gia đình chuyển đến thành phố có chi phí sinh hoạt cao hơn”.

Ảnh minh họa

Số tiền mà một người cần tích lũy trước khi về hưu sớm được tính theo “quy tắc 4%”. Quy tắc này được phát triển dựa trên một nghiên cứu của William P. Bengen. Sau khi nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng trong chu kỳ 30 năm, 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%.

Muốn biết số tiền cần có để được được tự do tài chính, đầu tiên cần xác định tổng chi phí sinh hoạt trong một năm (tiền nhà, xe cộ, điện nước, ăn uống, du lịch,…), sau đó chia số tiền này cho 4%, tức là nhân với 25 lần. Ví dụ, nếu một người xác định tổng chi phí sinh hoạt trong một năm của mình là 400 triệu đồng, thì số tiền tối thiểu mà anh ta cần tích lũy được trước khi nghỉ hưu sớm là 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên một điểm yếu dễ thấy của quy tắc 4% nằm ở việc nó phụ thuộc vào mức lạm phát. Một người có thể tiêu hết số tiền tiết kiệm của mình sớm hơn kế hoạch nếu lạm phát gia tăng. Do đó, những người muốn về hưu sớm cần chuẩn bị trước một ngân sách dư giả để đề phòng những chi phí phát sinh.

Thu Phương

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Triển vọng và xu hướng ngành F&B từ cuối năm 2022 đến 2023

F&B (kinh doanh thực phẩm và đồ uống) là một ngành hàng tiêu dùng rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Việc tái khôi phục, nắm được xu hướng thị trường và duy trì động lực cộng đồng là điều quan trọng đối ...

Chiến lược xây dựng thương hiệu tích hợp ESG

ESG hiện là xu hướng toàn cầu mang tính chiến lược và cấp thiết cho hầu hết doanh nghiệp. Mặc dù phát triển bền vững không phải là một chủ đề mới, nhưng việc lồng ghép và tích hợp chính sách cũng như các tiêu ...

Những nhân tố thu hút vốn đầu tư từ Singapore vào Việt Nam

Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư – kinh doanh để thu hút vốn đầu tư của nước ngoài thông qua việc đàm phán ký kết Hiệp định thương mại tự do với các thị trường lớn. ...

3 xu hướng chi phối ngành bán lẻ trong năm tới

Với sự thay đổi và biến động của thị trường bán lẻ, việc theo kịp các xu hướng mới nhất là điều cần thiết cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Dưới đây là 3 xu hướng chính được dự báo sẽ ...

Cơ hội của các nhà đầu tư trong xu thế lãi suất tăng

Trong bối cảnh áp lực lạm phát, tỷ giá lao thang, thanh khoản căng khiến lãi suất ngân hàng liên tục tăng và thiết lập mặt bằng cao hơn. Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất sẽ tác động tới thị trường chứng khoán ...

Xu hướng kinh doanh được dự báo sẽ phát triển mạnh vào năm 2023

Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều xu hướng kinh doanh mới hình thành và phát triển nhanh chóng trong sự bùng nổ của các nền tảng thương mại điện tử. Trong đó, phần đông doanh nghiệp tập trung vào 3 xu hướng lớn: ưu ...

Khởi đầu kỷ nguyên kinh tế vĩ mô mới

Nhiều tháng qua, thị trường tài chính đã có những rối loạn và tín hiệu căng thẳng. Trong nền kinh tế thế giới, mỗi thị trường tài chính đều có những yếu tố riêng biệt nhưng tất cả đều đang phải đối mặt với một ...

Ấn Độ, Đông Nam Á là thị trường khởi nghiệp "đáng đặt cược"

Ấn Độ, Đông Nam Á hiện là một mảnh đất “màu mỡ” với các startup (công ty khởi nghiệp). Những nền tảng đắt giá như dân số đông, nền kinh tế tăng trưởng ổn định và hệ sinh thái khởi nghiệp phát triển tại hai ...

3 lo ngại của giới đầu tư toàn cầu khi chính sách tiền tệ thắt chặt

Nỗ lực chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đẩy tỷ giá đồng USD tăng vọt trong khi giá trái phiếu và cổ phiếu trên toàn cầu rơi vào một vòng xoáy sụt giảm. Biến động thị trường trên khắp ...

Bitcoin và vàng không thể trở thành "rào chắn" lạm phát trong năm nay

Thông thường, giới đầu tư cho rằng vàng và bitcoin nói chung đều có thể là rào chắn tốt trước lạm phát. Song, thực tế năm 2022 lại đang chứng minh điều đó là không đúng.