Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Kiềm lạm phát, California cứu trợ khoản tín dụng lên đến 1050 USD cho mỗi hộ gia đình

Hàng triệu cư dân California có thể nhận được khoản tín dụng lên đến 1.050 USD theo một thỏa thuận ngân sách mới. Quy mô của khoản tín dụng này đứng hàng đầu danh sách các khoản cứu trợ trực tiếp cho người dân từ các bang.

Đối tượng đủ điều kiện nhận cứu trợ “giảm lạm phát”

Lạm phát cao kỷ lục và giá xăng tăng khiến nhiều người Mỹ hy vọng được cứu trợ tài chính để thanh toán chi phí cơ bản hàng ngày. Dù thu nhập của người Mỹ được điều chỉnh tăng nhanh nhất trong gần 40 năm, nhưng vẫn không theo kịp tốc độ tăng của giá cả. Trong bối cảnh đó, các bang đang nỗ lực cung cấp các khoản cứu trợ trực tiếp đến người dân. 

Giá xăng tại Mỹ tăng cao kỷ lục (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Tại California, 23 triệu cư dân vừa được thông báo họ có thể nhận được khoản cứu trợ tín dụng nhờ vào thỏa thuận ngân sách mới của tiểu bang. Dự kiến khoản tín dụng này ​​sẽ được cung cấp tới đối tượng đóng thuế đầy đủ.

Theo đó, Thống đốc California Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo lập pháp của Đảng Dân chủ đã nhất trí về gói cứu trợ trị giá 17 tỷ USD, trong đó bao gồm 9,5 tỷ USD dành cho quỹ cứu trợ lạm phát. Ước tính 23 triệu người dân đủ điều kiện ở California sẽ nhận được từ  200 USD đến 1.050 USD vào đầu năm tới. Khoản cứu trợ này được xem như một phần của khoản giảm thuế cho tầng lớp trung lưu sống tại California.  

Cụ thể, những người có thu nhập từ 75.000 USD đến 150.000 USD, nếu đã kết hôn và nộp hồ sơ chung, sẽ nhận được tối đa 350 USD cho mỗi người (nếu đóng thuế đầy đủ) và nhận thêm 350 USD nếu họ phải nuôi từ một người đến nhiều người phụ thuộc kinh tế. Do đó, những người nộp hồ sơ chung có ít nhất một người phụ thuộc có thể nhận được số tiền cao nhất là 1.050 USD. 

Những người có thu nhập cao hơn bậc đầu tiên, từ dưới 125.000 USD đến 250.000 USD đang độc thân hoặc nếu đã kết hôn và nộp hồ sơ chung, có thể nhận được 250 USD cho mỗi người nộp hồ sơ, cộng thêm 250 USD nếu gia đình họ có ít nhất một người phụ thuộc kinh tế.

Tiếp đó, những cá nhân có thu nhập cao hơn bậc thứ hai, từ dưới 250.000 USD đến 500.000 USD đang độc thân hoặc nếu kết hôn nộp hồ sơ chung, có thể nhận được 200 USD cho mỗi người nộp hồ sơ, cộng thêm 200 USD khác nếu họ nuôi bất kỳ người phụ thuộc kinh tế nào. Đồng thời, những người có thu nhập trên bậc thứ ba tức hơn 500.000 USD sẽ không đủ điều kiện để nhận được khoản cứu trợ nói trên.

Kế hoạch của các tiểu bang 

Dylan Grundman O’Neill, Nhà phân tích Chính sách Nhà nước cấp cao tại Viện Chính sách Kinh tế và Thuế Mỹ, cho biết mong muốn của người dân hiện nay là các nhà lập pháp bang của họ cần có chính sách để giải quyết thực tế nhiều gia đình đang chật vật với lạm phát và các áp lực về thuế trong khi ngân sách nhà nước và lợi nhuận doanh nghiệp đang tăng trưởng khá tốt. 

Thống đốc California Gavin Newsom tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ tại Los Angeles (Ảnh: Nguồn quốc tế)

Ông cũng cho rằng đề xuất của California là một ví dụ khá tốt về việc cân bằng mức hỗ trợ giữa các nhóm đối tượng, trong đó các khoản cứu trợ cao nhất tập trung vào bậc thu nhập thấp nhất. Dylan Grundman O’Neill cũng chỉ ra thêm, các bang khác, chẳng hạn như Maine, New Jersey và New Mexico cũng đã nỗ lực cung cấp các khoản cứu trợ trực tiếp đến với người dân. Hơn nữa, nhiều bang đang đàm phán để thực hiện miễn thuế khí đốt, ngược lại một số bang đã tạm thời đình chỉ các khoản thuế đó. Các khoản cứu trợ trực tiếp là một cách tốt nhất để biết được mức độ khó khăn mà mọi người đang gặp phải. 

Dù vậy, động thái mới nhất này của Thống đốc California Gavin Newsom không có khả năng truyền cảm hứng cho tất cả các bang khác làm theo, đặc biệt là vào lúc hầu hết các tiểu bang đã hoàn thành các phiên họp lập pháp của họ vào đầu năm nay.

Dylan Grundman O’Neill nói rằng California có sự linh hoạt hơn trong việc thực hiện các khoản cứu trợ tín dụng này vì ngân sách của tiểu bang này là một trong những ngân sách lớn nhất tính theo đồng USD và California có thặng dư lớn nhất so với bất kỳ tiểu bang nào. Tiểu bang California có mã số thuế lũy tiến cao từ việc doanh thu từ các tập đoàn lớn phát triển và số lượng người giàu có đang kinh doanh tốt sống tại nền kinh tế này mang lại. 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

7 du khách chết đuối khi đi du lịch theo review trên mạng

Lũ quét bất ngờ tràn qua thung lũng Longcaogou, thành phố Bành Châu, tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc khiến 7 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Vụ việc khiến dư luận Trung Quốc bức xúc trước việc nhiều blogger thường ...

Cơ quan thuế Nhật Bản gây tranh cãi vì cổ vũ người dân uống rượu

Cơ quan thuế Nhật Bản đã phát động một chiến dịch nhằm tăng doanh thu của ngành kinh doanh đồ uống có cồn. Tuy nhiên nhiều người đã chỉ trích cơ quan chính phủ khi ủng người dân uống rượu bia.

Singapore sắp trở thành “kinh đô của các triệu phú” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo dự báo của HSBC, Singapore sẽ có tỷ lệ triệu phú trên tổng dân số vượt Úc vào năm 2030. Tỷ lệ triệu phú tại Việt Nam được dự đoán là 1%, xếp thứ 11 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ: Hai máy bay va chạm giữa không trung

Hai máy bay đã đâm vào nhau giữa không trung tại một sân bay California vào chiều ngày 19/8. Các trường hợp thương vong đã được ghi nhận.

New Zealand: Phát hiện hai thi thể trẻ em trong vali đấu giá

Cảnh sát New Zealand đã xác nhận rằng hai thi thể được tìm thấy trong hai chiếc vali được mua tại một cuộc đấu giá đồ gia dụng là của hai đứa trẻ ở độ tuổi tiểu học. Hài cốt các nạn nhân có thể ...

Trung Quốc: Đến hải sản cũng phải xét nghiệm COVID-19

Giới chức thành phố Hạ Môn đã yêu cầu xét nghiệm PCR đối với hải sản sống bao gồm cá, cua và tôm do lo ngại chúng sẽ là nguồn gốc của một đợt bùng phát COVID-19 mới. Các cuộc xét nghiệm cho thấy quyết ...

Những thần tượng Hàn Quốc không bao giờ già đi, không góc chết và không scandal

Ngành công nghiệp người ảo tại Hàn Quốc đang tạo ra những ngôi sao mãi trẻ trung, luôn xinh đẹp và không bao giờ gây tai tiếng. Dù không thể giao lưu trực tiếp ngoài đời thật, các "thần tượng ảo" vẫn thu hút một ...

Trung Quốc: Nắng nóng kinh hoàng luộc chín tôm ngoài trời

Trung Quốc đang trải qua một đợt nắng nóng bất thường, đến nỗi tôm tươi ở siêu thị bị luộc chín khi mang về tới nhà. Nhiều thành phố báo cáo nhiệt độ trung bình lên tới 38 độ C.

Miền Nam Thái Lan hứng chịu bom đạn

Quân nổi dậy đã tiến hành các cuộc tấn công bằng bom và đốt phá các cửa hàng tiện lợi cùng các trạm xăng dầu tại 17 điểm ở ba tỉnh biên giới phía Nam Thái Lan. Động thái được cho là nhằm phá hủy ...

Vắc xin dạng xịt của Nga hiệu quả đối với tất cả các biến thể COVID-19

Cơ quan y tế Nga cho biết vắc xin COVID-19 dạng xịt mũi Sputnik-V có thể chống lại tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Vladimir Putin đã dùng loại vắc xin này cho liều tăng cường.