Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Xu hướng bất động sản văn phòng tiếp tục nở rộ năm 2023

Cùng với mô hình văn phòng truyền thống, những xu hướng văn phòng đã ra đời để thích ứng với trạng thái bình thường mới trong năm 2022. Trong năm tới, mô hình làm việc kết hợp, linh hoạt cùng các văn phòng trong tòa nhà có chứng chỉ xanh đang là những xu hướng mới được dự báo tiếp tục nở rộ.

Yếu tố văn phòng xanh ngày càng quan trọng

Thiết kế văn phòng xanh đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới nhưng những năm gần đây mới du nhập vào Việt Nam. Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu thì văn phòng xanh là xu hướng thiết kế được các nhà đầu tư chú trọng, đồng thời cũng đáp ứng được nhu cầu sống và làm việc trong những không gian xanh của người lao động. 

Năm 1997, Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra sáng kiến phát triển hệ thống văn phòng xanh - "Green Office" nhằm xây dựng không gian làm việc thân thiện với môi trường và cải thiện sức khỏe tinh thần cho con người. Tại các nước phát triển, nhiều công ty đã đầu tư để xây dựng nên không gian làm việc gần gũi với thiên nhiên. 

Ảnh minh hoạ 

Văn phòng xanh ít sử dụng năng lượng nhân tạo và thay vào đó là có nhiều nguồn năng lượng tự nhiên. Ánh sáng của "văn phòng xanh" tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên qua những dãy cửa kính lớn vì vậy tiết kiệm tối đa chi phí vận hành doanh nghiệp, tổ chức.

Một văn phòng được gọi là văn phòng xanh sẽ đảm bảo những yếu tố sau đây: sử dụng tài nguyên, năng lượng hiệu quả; chiến lược môi trường trong nhà; kiến trúc tiên tiến, bản sắc; tính xã hội – nhân văn bền vững. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan giữa môi trường làm việc xanh và hiệu suất công việc của nhân viên.  

Những văn phòng có thiết kế xanh với không gian thoáng đãng giúp nhân viên đạt hiệu suất công việc cao hơn, tập trung hơn và sức khỏe tinh thần được cải thiện hơn. Chính vì thế nhu cầu làm việc trong văn phòng xanh đang ngày càng tăng lên. Điều này tác động và thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm, chú trọng và phát triển phân khúc này trong thời gian sắp tới. 

Mô hình văn phòng làm việc kết hợp lên ngôi 

Nếu năm 2022, xu hướng thị trường văn phòng ghi nhận nhiều thay đổi, doanh nghiệp chú trọng hơn vào việc tăng thêm diện tích tương tác giữa nhân viên và đồng thời tính toán lại diện tích làm việc sử dụng thực tế. Trước bối cảnh nền kinh tế 2023 được dự báo có nhiều biến động, nguồn cung ít, nguồn cầu vẫn luôn hiện hữu tạo động lực cho việc triển khai mô hình làm việc kết hợp phát triển. 

Mô hình văn phòng làm việc kết hợp (hybrid working) tức là những nhân viên văn phòng của một công ty vẫn sử dụng văn phòng của chính mình, do đó mỗi công ty vẫn sẽ giữ nguyên cốt lõi của mình trong công việc, trong hoạt động kinh doanh. Nhân viên lại có sự lựa chọn linh hoạt làm việc tại nhà vào bất kỳ thời gian nào mà họ cảm thấy phù hợp nhất, hoặc khi người quản lý của họ cảm thấy việc này đem lại hiệu quả làm việc tốt nhất. 

Do đó, mô hình làm việc kết hợp có thể áp dụng cho nhiều đối tượng hơn, bao gồm cả các công ty của nhóm văn phòng chia sẻ và nhóm công ty văn phòng truyền thống. Trước đây, chúng ta luôn nói đến văn phòng linh hoạt (flexible office) và văn phòng chia sẻ (co-working). 

Ảnh minh hoạ 

Hai mô hình này có nghĩa là các công ty khác nhau cùng chia sẻ một mặt bằng để tiết kiệm chi phí, cùng sử dụng các tiện ích chung như lễ tân, bảo vệ hoặc dịch vụ vệ sinh. Tất cả mọi dịch vụ và chi phí trong văn phòng đó được cung cấp theo một gói sản phẩm và họ sẽ phải chia sẻ với nhau. Tuy nhiên, mô hình làm việc kết hợp sẽ được áp dụng và triển khai nhanh hơn rất nhiều so với văn phòng chia sẻ. 

Bởi đối với chủ doanh nghiệp, mô hình văn phòng kết hợp sẽ giúp tiết kiệm diện tích thuê, thời gian làm việc… Quan trọng hơn, giá văn phòng tăng cao là một chất xúc tác rất mạnh đối với các công ty đang tìm kiếm không gian mở rộng nhưng lại không tìm được nơi để mua, trong khi áp lực nhiều chi phí. Khi áp dụng văn phòng kết hợp, bài toán sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian tương đối lâu dài. 

Còn đối với các nhân viên, mô hình này cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho họ, cụ thể như: Tiết kiệm thời gian di chuyển; Nâng cao tính chủ động của nhân viên trong công việc; Cân bằng giữa làm việc và chăm sóc gia đình… Ngoài ra, xu hướng giảm ô nhiễm, giảm carbon trong văn phòng, các sáng kiến ủng hộ bảo vệ môi trường và các cam kết với xã hội cũng là một động lực lớn đối với các công ty, tập đoàn đa quốc gia khi cắt giảm diện tích văn phòng. 

Đây là một yếu tố bên ngoài khiến các công ty ngày càng tích cực tìm kiếm giải pháp và họ có thể tìm đến mô hình kết hợp vì mô hình này góp một lớn để họ đạt được mục tiêu của mình. Chính vì vậy, mô hình làm việc kết hợp này chắc chắn sẽ là một xu hướng đáng chú ý trong thời gian tới.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

Với tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản dần cạn kiệt, trong khi trái phiếu phát hành trước đó đến hạn phải trả, thị trường đã được chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau. Trong đó có việc ...

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á

Bất động sản thương mại được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á. Tuy nhiên, cũng như các nền kinh tế khác, áp lực từ lạm phát và tăng lãi suất gần đây là một thách thức ...

Triển vọng thị trường căn hộ Nha Trang

Sự chuyển dịch trong xu hướng chọn nơi an cư cùng với nhiều lực đẩy hạ tầng, làm tăng sức hút cho căn hộ tại TP Nha Trang.

Một quỹ đầu tư bất động sản lớn của châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức. Trước bối cảnh này, CapitaLand Investment (CLI), một trong các quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất châu Á, đang tìm kiếm những điểm sáng, mở rộng đầu tư ở ...

Dòng vốn ngoại liên tục chảy vào bất động sản

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản vẫn tăng từ đầu năm đến nay. Trong 10 tháng năm 2022, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về mức vốn FDI đầu tư vào ...

Thị trường chung cư Hà Nội hút cả khách mua và khách thuê

Trong quý 3/2022, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Sức hút từ bất động sản xa xỉ Singapore

Giới siêu giàu vẫn hứng thú với những bất động sản hạng sang ở Singapore, bất chấp giá cao kỷ lục. Theo nhận định của các chuyên gia, đây có thể là một cách tốt để chống lạm phát.

Bước ngoặt mới trong cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Giá nhà giảm mạnh thời gian qua khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính trở thành gánh nặng với nhiều mua nhà tại Trung Quốc. Do đó, nhiều người mua nhà đang gấp rút trả trước các khoản vay thế chấp. Đây được coi ...