Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Chiến lược cho doanh nghiệp bất động sản năm 2023

Thị trường bất động sản toàn cầu năm 2023 tiếp tục sẽ trải qua những thách thức và cơ hội trong năm tới, nhưng bối cảnh chung được dự báo sẽ lạc quan hơn. Trong bối cảnh này, áp dụng các chiến lược linh hoạt trở nên quan trọng hơn bao giờ hết với các doanh nghiệp trong ngành.

Theo báo cáo được thực hiện bởi công ty nghiên cứu The Business Research Company, thị trường bất động sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng từ 3.386,11 tỷ USD vào năm 2021 lên 3.741,06 tỷ USD vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 10,5%. Vào năm 2026, thị trường được dự kiến đạt mức 5.388,87 tỷ USD với CAGR ở mức 9,6%. 

Song, trong bối cảnh suy thoái đe dọa kinh tế thế giới, một viễn cảnh không mấy sáng sủa đang đe dọa thị trường bất động sản toàn cầu. Giá nhà đang đồng loạt lao dốc tại 9 nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Do đó, các nhà phát triển bất động sản trên thế giới đang ưu tiên một số giải pháp chiến lược để thích ứng với những thay đổi trong cách thức đầu tư và giao dịch các bất động sản, cũng như quản trị doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19. 

Đầu tiên, các doanh nghiệp đang chú trọng đánh giá lại chiến lược để đảm bảo doanh thu. Doanh thu là mối quan tâm hàng đầu với các nhà phát triển doanh nghiệp bất động sản trên toàn cầu khi họ lập kế hoạch cho phần còn lại của năm 2022 và năm 2023.

Ảnh minh hoạ 

Lạm phát cao kéo dài, khó khăn trong quản lý lực lượng lao động, rủi ro an ninh mạng và điều chỉnh hoạt động theo các quy định về bảo vệ môi trường… là những vấn đề sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến doanh thu trong vòng ít nhất 1 năm tới. Hầu hết doanh nghiệp bất động sản cần chuẩn bị đầy đủ để ứng phó với một số bất ổn nhất định. 

Thứ hai, các nhà đầu tư bất động sản phải đáp ứng các tiêu chuẩn ESG và những thay đổi trong chính sách thuế. Một cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy các công ty bất động sản vẫn đang trong giai đoạn đầu đáp ứng các tiêu chuẩn ESG. 

12% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ đã sẵn sàng thực hiện ngay các thay đổi để đáp ứng các yêu cầu ESG và chỉ 7% sử dụng dữ liệu và phân tích ESG trong quá trình ra quyết định đầu tư. Trong khi đó, hầu hết các doanh nghiệp dự định bắt đầu kết hợp dữ liệu ESG vào quản trị trong vòng một năm tới. 

Những thay đổi về chính sách thuế cũng là mối quan tâm hàng đầu với nhiều doanh nghiệp bất động sản, bao gồm tăng thuế suất, thay đổi về chuyển giá/ chia sẻ lợi nhuận và tự động hóa trong việc thực thi pháp luật và nghĩa vụ về thuế. Trong bối cảnh này, doanh nghiệp bất động sản sẽ tăng cường tính minh bạch đối với các báo cáo và dữ liệu, cũng như thực hiện việc bao thanh toán về tác động thuế của các sáng kiến ESG để có thể vận hành trơn tru hơn.

Thứ ba, các công ty phát triển địa ốc sẽ tăng cường công nghệ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Những doanh nghiệp linh hoạt và đi trước bằng cách khám phá, ứng dụng các công nghệ bất động sản (proptech) có thể đạt được tiềm năng trong dài hạn. 

Ảnh minh hoạ 

Do đó, các nhà đầu tư bất động sản nên cân nhắc những lợi ích mà các nhà cung cấp dịch vụ bên ngoài và proptech có thể mang lại. Điển hình như việc tận dụng các bên thứ ba để thực hiện các chức năng hỗ trợ văn phòng, các đối tác công nghệ có thể tối ưu hóa tệp khách hàng tiềm năng hoặc tăng cường hiệu quả vận hành thông qua hợp đồng thông minh hay các ứng dụng trí tuệ nhân tạo. 

Cuối cùng, ngành bất động sản cần thay đổi để thu hút và giữ chân nhân tài. Ngày càng nhiều nhân sự trong ngành bất động sản có xu hướng tìm kiếm cơ hội mới để có mức thu nhập lớn hơn và các lựa chọn làm việc từ xa. 

Doanh nghiệp nào hiểu được những kỳ vọng này thì sẽ có khả năng tuyển dụng và giữ chân nhân tài tốt hơn. Theo khảo sát của Deloitte, hơn 40% công ty kế hoạch thúc đẩy các sáng kiến ​​đa dạng, bình đẳng và hòa nhập (DE&I), bổ sung thêm các quyền lợi về sức khỏe, đồng thời đưa ra các tùy chọn làm việc từ xa thường xuyên hơn cho nhân sự, bên cạnh đó ưu tiên các biện pháp làm việc linh hoạt, cung cấp nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp và kỹ năng để có được những nhân sự giỏi.

PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Thị trường BĐS Hà Nội: Chung cư tiềm năng nhất

Theo các đơn vị phân phối và môi giới bất động sản tại Hà Nội, vẫn có phân khúc thu hút khách hàng trong bối cảnh trầm lắng chung. Đặc biệt, các nhà môi giới bất động sản Hà Nội dự đoán, sản phẩm chung ...

Tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhà đầu tư mua bất động sản bằng trái phiếu doanh nghiệp

Với tình trạng dòng tiền của doanh nghiệp bất động sản dần cạn kiệt, trong khi trái phiếu phát hành trước đó đến hạn phải trả, thị trường đã được chứng kiến nhiều hình thức tái cấu trúc nợ khác nhau. Trong đó có việc ...

Thị trường cuối năm 2022: Cơ hội tốt cho người mua nhà ở thực

Những tháng cuối năm 2022, điểm sáng trên thị trường bất động sản được dự đoán thuộc về phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực và khai thác thương mại như căn hộ chung cư. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ ...

Triển vọng thị trường bất động sản thương mại châu Á

Bất động sản thương mại được dự báo sẽ phát triển khả quan tại các thị trường lớn ở châu Á. Tuy nhiên, cũng như các nền kinh tế khác, áp lực từ lạm phát và tăng lãi suất gần đây là một thách thức ...

Xu hướng bất động sản văn phòng tiếp tục nở rộ năm 2023

Cùng với mô hình văn phòng truyền thống, những xu hướng văn phòng đã ra đời để thích ứng với trạng thái bình thường mới trong năm 2022. Trong năm tới, mô hình làm việc kết hợp, linh hoạt cùng các văn phòng trong tòa ...

Triển vọng thị trường căn hộ Nha Trang

Sự chuyển dịch trong xu hướng chọn nơi an cư cùng với nhiều lực đẩy hạ tầng, làm tăng sức hút cho căn hộ tại TP Nha Trang.

Một quỹ đầu tư bất động sản lớn của châu Á tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thị trường bất động sản Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức. Trước bối cảnh này, CapitaLand Investment (CLI), một trong các quỹ đầu tư bất động sản lớn nhất châu Á, đang tìm kiếm những điểm sáng, mở rộng đầu tư ở ...

Dòng vốn ngoại liên tục chảy vào bất động sản

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn ngoại chảy vào thị trường bất động sản vẫn tăng từ đầu năm đến nay. Trong 10 tháng năm 2022, ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai về mức vốn FDI đầu tư vào ...

Thị trường chung cư Hà Nội hút cả khách mua và khách thuê

Trong quý 3/2022, thị trường chung cư Hà Nội ghi nhận mức độ quan tâm tăng ở cả hoạt động bán và cho thuê.

Sức hút từ bất động sản xa xỉ Singapore

Giới siêu giàu vẫn hứng thú với những bất động sản hạng sang ở Singapore, bất chấp giá cao kỷ lục. Theo nhận định của các chuyên gia, đây có thể là một cách tốt để chống lạm phát.