Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

6 giải pháp phục hồi thị trường địa ốc của HoREA

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu đáng lo ngại. Do đó, HoREA đã đưa ra kiến nghị 6 giải pháp để phục hồi thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Mới đây, Hội nghị toàn quốc giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có chủ đề "Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững" đã diễn ra. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cùng với sự tham gia của 1.200 đại biểu đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước. 

Chia sẻ tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết thời gian qua, Thủ tướng đã truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp với thông điệp “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, để bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp, không hy sinh tiến bộ công bằng, xã hội để chạy theo lợi ích". Đó là liều thuốc tinh thần đối với doanh nghiệp, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp bất động sản. 

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA). (Ảnh: chinhphu.vn)

Cuối năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã thích ứng và từng bước phục hồi trở lại nhưng cũng chỉ bằng 44% so với năm 2017 là năm đỉnh cao. Đồng thời, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu xuất hiện tình trạng lệch pha cung cầu. 

Theo đó, nguồn cung nhà ở thiếu hụt, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội, nhà dành cho công nhân, người lao động. Nguồn nhà ở liên tục giảm từ năm 2018 đến nay. Năm 2020 chỉ bằng 39,2%, năm 2021 chỉ bằng 33,6% so với năm 2017.

Tại TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2022, tất cả lĩnh vực đều tăng trưởng, chỉ riêng lĩnh vực bất động sản là tăng trưởng âm, giảm 5,62% so với cùng kỳ năm 2021. Chủ tịch HoREA cho hay, thị trường bất động sản có dấu hiệu lệch pha trong phân khúc thị trường và nhà ở cao cấp nhưng rất thiếu nhà ở bình dân, nhà ở đáp ứng nhu cầu thực. 

Theo ông Châu, số lượng nhà ở bình dân so với các loại bất động sản phân khúc đang bị mất cân đối. Năm 2020, số liệu nhà ở bình dân chỉ chiếm 1%, năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2020 là 0%. Ngược lại, nhà cao cấp năm 2021 chiếm 74% và 6 tháng đầu năm là 80,1%.

Hiện nay, nhà ở xã hội chỉ đáp ứng 41% theo kế hoạch. Trong khi đó, công nhân lao động thuê nhà trọ, tiền thuê chiếm khoảng 20% thu nhập, hơn 60% công nhân chỉ có thu nhập vừa đủ sống. Công nhân lao động có thu nhập rất thấp chiếm 56,8%. Do vậy, việc tiếp cận được nhà ở của công nhân đang là vấn đề rất lớn. 

Tình trạng lệch pha về cung cầu và lệch pha về cung ứng thị trường dẫn đến giá nhà tăng liên tục trong 5 năm vừa qua, kể từ năm 2017. Hoạt động chuyển nhượng ách tắc khiến thị trường bất động sản hiện có dấu hiệu phát triển chững lại, trầm lắng. 

Ảnh minh hoạ

Doanh nghiệp bất động sản chịu ảnh hưởng giảm thanh khoản, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng, nguồn vốn trái phiếu. Riêng quý 1/2022 và tháng 7/2022, doanh nghiệp bất động sản không phát hành được trái phiếu nào.

Ngoài ra, nguồn vốn đầu tư nước ngoài giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn kiều hối sụt giảm, điển hình như TP.HCM chỉ đạt được 3,1 tỷ USD, giảm 13%. Điều này tương ứng với việc giảm đầu tư vào bất động sản, vì trung bình có khoảng 20% kiều hối đầu tư vào bất động sản.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch HoREA đưa ra một loạt kiến nghị tới Thủ tướng Chính phủ. Thứ nhất, thị trường bất động sản cần thực hiện phổ biến phương thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất công khai, minh bạch.

Thứ hai, ông Lê Hoàng Châu kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận ý kiến của UBND TP HCM về việc áp dụng phương pháp sớm điều chỉnh biến động giá đất để tính tiền sử dụng đất đối với tất cả các dự án nhà ở thương mại, kể cả những dự án trên 30 tỷ đồng theo bảng giá đất. Đại diện HoREA phân tích rằng, Luật Đất đai dự kiến sẽ được sửa đổi phù hợp với giá thị trường. Do đó, nếu áp dụng được điều này thì sẽ rút ngắn được thời gian làm các thủ tục bất động sản từ 3 đến 5 năm xuống còn 15 ngày. 

Thứ ba, HoREA đề nghị thực hiện cơ chế hoán đổi các diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, Ngân hàng Nhà nước cần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý nhưng bảo đảm tăng cường giám sát, không buông lỏng thị trường nhà đất, làm thế nào để tiếp cận được tín dụng một cách thuận lợi hơn. 

Thứ năm, Chủ tịch HoREA đề nghị Bộ Tài chính sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP để chấn chỉnh lại hoạt động phát hành trái phiếu để thị trường minh bạch, an toàn. Thứ sáu, thị trường bất động sản mong muốn Khoản 1, Điều 23, Luật Nhà ở được sửa đổi để bổ sung thêm trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đô thị nhà ở.

 

Mai Anh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Bước ngoặt mới trong cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc

Giá nhà giảm mạnh thời gian qua khiến việc sử dụng đòn bẩy tài chính trở thành gánh nặng với nhiều mua nhà tại Trung Quốc. Do đó, nhiều người mua nhà đang gấp rút trả trước các khoản vay thế chấp. Đây được coi ...

“Work – Life Balance” – Novator duy trì nguồn trí lực, kích thích sáng tạo trong công việc

Cuộc sống ngày càng hiện đại thì nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống cũng ngày càng tăng lên. Làm thế nào để nâng cao chất lượng sống cho người lao động luôn là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp.

Khối nợ trái phiếu của doanh nghiệp Việt trong bối cảnh khủng hoảng BĐS Trung Quốc

Trung Quốc đang diễn ra cuộc khủng hoảng nợ bất động sản (BĐS) bắt đầu từ cuối tháng 6, khởi xướng từ dự án địa ốc của tập đoàn Evergrande. Áp lực đáo hạn của các doanh nghiệp Việt đang tăng trong khi nhiều “sóng ...

Bán đảo Linh Đàm: Đặc quyền bể bơi như resort dành cho cư dân Hanoi Melody Residences

Hơn cả một chốn đi về, Hanoi Melody Residences nâng niu, vỗ về cảm xúc của chủ nhân với bể bơi tựa resort cùng loạt tiện ích dịch vụ, chăm sóc sức khỏe ấn tượng.

Nguyên nhân của cuộc khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc

Ngành bất động sản (BĐS) đóng góp rất lớn cho đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Việc hàng trăm nghìn người từ chối thanh toán tín dụng thế chấp BĐS đang dấy lên hồi chuông cảnh báo toàn cầu. Căn nguyên của tình trạng ...

Viết tiếp giấc mơ về những căn biệt thự phong cách sống đẳng cấp trên báo đảo Hải Giang

Phú Quốc của 10 năm trước chỉ là hòn đảo hoang sơ, mà thời ấy, chẳng ai nghĩ rằng sẽ đến nơi đây để mua biệt thự. Phú Quốc của hiện tại đã khác! Nơi đã được mệnh danh là điểm du lịch cùng những ...

Xu hướng ESG và tiềm năng tái định hình thị trường văn phòng

Sau đại dịch, các yếu tố ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và công trình bất động sản (BĐS) xanh đang nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân. Đây hiện là xu hướng thị trường ...

Chuyển động mới của thị trường bất động sản Bình Dương

Thị trường bất động sản Bình Dương đang đón nhiều cơ hội bứt phá khi hệ thống hạ tầng và tốc độ đô thị hóa đều đang phát triển mạnh mẽ. Trong đó, phân khúc căn hộ đang là điểm nhấn quan trọng không chỉ ...

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Ngày 30/07, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam, tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở chính tại Phần Lan, nhằm hướng đến mục tiêu kiến tạo ...

Giải quyết ách tắc dòng tiền bất động sản

Ngày 30/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin phản hồi về nguyên nhân một số tổ chức tín dụng (TCTD) từ chối cho vay. NHNN cho rằng TCTD tập trung vào lĩnh vực bất động sản thì thời gian quay vòng vốn ...