Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

TPHCM: Xã đảo duy nhất được tiếp cận trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh

Ngày 18/11, Sở Y tế đã chính thức khởi động Chương trình nâng cao năng lực y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ trong đó chủ trương đưa trí tuệ nhân tạo, cùng lực lượng y bác sỹ về phục vụ cho xã đảo xa xôi nhất của TPHCM

Ông V.V.D (71 tuổi) trước đó nhiều lần ho ra máu, ông được hướng dẫn đến Trạm y tế xã Thạnh An để khám và kiểm tra sức khoẻ. BS Phạm Hải Việt Tỷ (BV ĐKKV Thủ Đức), tình nguyện tham gia chương trình luân phiên bác sĩ đến công tác có thời hạn tại xã đảo Thạnh An hướng dẫn ông đứng vào đúng vị trí của máy để chụp X-quang phổi.

Chỉ vài động tác chạm tay lên màn hình của máy X-quang, bác sĩ Tỷ đã tự tin đọc các thương tổn trên phim X-quang là xẹp phân thuỳ phổi P, dày màng phổi và tràn dịch màng phổi T.

Máy X-quang đã được kết nối hệ thống PACs

Nhờ ứng dụng AI được tích hợp trên máy X-quang kỹ thuật số, các thương tổn trên X- quang phổi nhanh chóng được liệt kê trên màn hình.

Nhờ máy X-quang đã được kết nối hệ thống PACs, bác sĩ Tỷ dễ dàng chuyển hình ảnh X-quang phổi vừa chụp để xin ý kiến tư vấn của các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh và bác sĩ chuyên khoa Hồi sức của BV ĐKKV Thủ Đức.

Chỉ chưa tới 15 phút sau khi xin ý kiến chẩn đoán của các bác sĩ chuyên gia, bác sĩ trẻ đã có một chẩn đoán chính xác và kế hoạch điều trị rõ ràng cho người bệnh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi rút ngắn thời gian, khoảng cách

Đó là hình ảnh thực tế của việc triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo và telemedicine do Sở Y tế TPHCM tại trạm y tế xã đảo Thạnh An.

Có thể nói đây là trạm y tế đầu tiên của cả nước đã triển khai thành công ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh X-quang phổi, thông qua hệ thống PACS và ứng dụng telemedicine. Công nghệ này giúp rút ngắn không gian, thời gian tăng hiệu quả khám chữa bệnh.

Bên cạnh việc chính thức đưa máy X-quang kỹ thuật số có tích hợp AI, Sở Y tế còn phố hợp BV Răng Hàm Mặt TPHCM tổ chức đoàn y, bác sĩ đến xã đảo để khám, chữa răng miễn phí cho bà con trên xã đảo.

Một nhóm nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngay tại Trạm y tế xã giúp bao phủ tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân trên xã đảo. Đồng thời một tổ tiêm vắc xin lưu động đến tận nhà để tiêm cho các cô, chú cao tuổi gặp khó khăn trong di chuyển.

Các bác sỹ trẻ được cử về công tác tại xã đảo An Thạnh

Tất cả hoạt động trên là hình ảnh khởi đầu cho một lộ trình hiện thực hoá một mô hình mẫu mực về chuyển đổi hoạt động của trạm y tế theo hướng tiếp cận cộng đồng thay vì chỉ tiếp cận cá thể, chuyển đổi trọng tâm hoạt động của trạm y tế từ chẩn đoán,  điều trị các ca bệnh riêng lẻ (như một phòng khám) sang tầm soát, phát hiện bệnh sớm và phòng bệnh cho cộng đồng dân cư.

Văn Kỳ

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

WHO ước tính 90% dân số thế giới có miễn dịch với Covid-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê, 90% dân số thế giới có một số miễn dịch với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 do đã nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng.

Thực phẩm chức năng quảng cáo như thuốc, Cục ATTP cảnh báo người dùng

Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

TPHCM: 5 huyện không đề xuất xin chủ trương lên quận

Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp về tiến độ triển khai thực hiện Đề án đầu tư xây dựng các huyện thành quận (hoặc thành phố thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030.

TPHCM: Cô gái trẻ bị sốc phản vệ do tập thể dục quá sức

Đang chạy bộ, chị Đ.T.T.T (23 tuổi, TPHCM) đột nhiên bị nổi mề đay, khó thở, tím tái, chóng mặt. Chị được đưa đến cấp cứu tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán chị bị sốc phản vệ độ 3.

Cần bổ sung các hình phạt nghiêm khắc đối với các phòng khám có hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Theo Sở Y tế TPHCM, sau một thời gian tạm lắng xuống do dịch bệnh COVID-19, gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa ...

TPHCM: Cần xử phạt nghiêm với phòng khám đa khoa tư nhân dùng bác sỹ ngoại “lụi”

Gần đây một số phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài lại tái xuất hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh. Đáng nói, các phòng khám này từng bị xử phạt nhưng vẫn tái phạm.

Hơn 98% người dân TPHCM có kháng thể phòng ngừa COVID-19

Kết quả có được từ công trình khoa học điều tra cắt ngang khảo sát tình hình miễn dịch cộng đồng của người dân TPHCM đối với vi-rút SARS-CoV-2, do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp với BV Bệnh nhiệt đới ...

TPHCM: Thẩm mỹ viện Xanh Ponl liên tục vi phạm và bị xử phạt

Ngày 26/11, thanh tra Sở Y tế TPHCM đưa ra thông tin Công ty TNHH Xanh Ponl Beauty bị xử phạt 160.000.000 đồng do các hoạt động vi phạm quy định

TP.HCM: Đẩy mạnh giám sát xuất ăn trong trường học

Đây là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội, công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM ...

Bộ Y tế: Thu hồi đăng ký lưu hành thuốc Navacarzol

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ra quyết định thu hồi giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại Việt Nam đối với thuốc Navacarzol, số đăng ký VN-17813-14.